7 startup fintech tại Việt Nam cần được theo dõi trong năm 2019

(ĐTCK) Trang fintechnews của Singapore mới đây đã chỉ ra 7 startup fintech tại Việt Nam đang trên đường đưa Việt Nam vào bản đồ fintech toàn cầu và khuyến nghị nhà đầu tư nên đưa họ và danh sách theo dõi.
7 startup fintech tại Việt Nam cần được theo dõi trong năm 2019

Với chỉ hơn 70 công ty fintech, huy động được 3 triệu USD vốn đầu tư trong năm 2017, hệ sinh thái fintech của Việt Nam vẫn tương đối nhỏ và đang ở giai đoạn đầu của sự phát triển khi so sánh với các thị trường ASEAN khác như Singapore hay Indonesia.

Tuy nhiên, ngành fintech ở Việt Nam đang phát triển nhanh chóng. Được hỗ trợ bởi các tổ chức tài chính, các doanh nghiệp khởi nghiệp và chính phủ đang cùng nỗ lực để tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của các fintech.

Có một số fintech ở Việt Nam đang trên con đường đưa Việt Nam vào bản đồ fintech toàn cầu. Sau đây là 7 công ty fintech đã có bước tăng trưởng lớn trong năm 2018, xứng đáng được theo dõi trong năm 2019.

MoMo

MoMo là một ví điện tử và là một ứng dụng thanh toán qua điện thoại di động được phát triển bởi công ty M-Service. MoMo cho phép người dùng thanh toán online, chuyển tiền, nạp tiền cho thẻ điện thoại và thanh toán tiền điện, nước…

MoMo hiện hỗ trợ thanh toán cho 100 nhà cung cấp dịch vụ và doanh nghiệp kinh doanh online và được kết nối với 24 ngân hàng nội địa cũng như hệ thống thanh toán quốc tế như Visa, MasterCard và JCB.

Tính tới tháng 10/2018 MoMo đã có gần 10 triệu người dùng. Ví điện tử này được vinh danh là 1 trong 100 doanh nghiệp fintech hàng đầu năm 2018 bởi H2 Venture và KPMG.   

Moca

Được thành lập năm 2013, Moca là một ứng dụng thanh toán miễn phí bằng điện thoại di động. Moca được Ngân hàng Nhà nước Việt nam cấp giấy phép hoạt động thanh toán năm 2016 và hiện là đối tác của 11 ngân hàng trong nước.

Hồi tháng 9/2018 Moca đã ký hợp đồng hợp tác với Grab để triển khai Grabpay by Moca, một ví điện tử được tích hợp vào ứng dụng gọi xe của Grab tại Việt Nam. Sự hợp tác này nhằm khai thác thế mạnh của cả hai phía: Grab chọn Moca vì hiểu biết thị trường nội địa và giấy phép dịch vụ thanh toán, trong khi đó Moca sẽ tăng độ hấp dẫn khi tích hợp vào Grab. Grab là một nhà đầu tư tại Moca.   

Finhay                   

Finhay là một nền tảng đầu tư vi mô nhắm vào những người trẻ tuổi sinh ra từ những năm 1980. Nền tảng này cho phép khách hàng có thể bắt đầu đầu tư với khoản tiền chỉ từ 50.000 đồng vào các quỹ tương hỗ tại Việt nam.

Khi đăng ký sử dụng, người dùng được yêu cầu phải hoàn thiện một bản điều tra ngắn, bao gồm những thông tin như: tuổi tác, nghề nghiệp, mục tiêu đầu tư v.v…, qua đó Finhay có thể đưa ra được một đánh giá về những rủi ro liên quan và một danh mục đầu tư phù hợp.

Nền tảng sử dụng robo-advisor này hiện có khoảng 3.000 người dùng với tổng giá trị đầu tư cam kết của khách hàng đứng ở mức 3,7 tỷ đồng. Đây là fintech do H2 Ventures của Úc đầu tư vốn.   

Tima

Thành lập năm 2015, Tima là một nền tảng cho vay đồng cấp (P2P) và tài chính tiêu dùng. Công ty này cho biết hiện họ có hơn 23.000 người cho vay và 2,1 triệu khách hàng vay và đã ký hợp đồng hợp tác với công ty bảo hiểm Vietinbank.

Ở vòng gọi vốn Series B hồi tháng 10/2018 Tima cho biết đã huy động được 3 triệu USD ở mức định giá công ty là 20 triệu USD. Công ty cho biết sẽ sử dụng vốn huy động được vào việc mở rộng mạng lưới kinh doanh tới 63 tỉnh thành trong toàn quốc và đầu tư vào công nghệ, nguồn nhân lực. 

OnOnPay

Được thành lập năm 2015, OnOnPay có cả nền tảng giao dịch web và mobile app, cho phép người dùng nạp tiền cho thẻ điện thoại trả trước và vay tiền. Công ty hướng tới đối tượng khách hàng chưa có điều kiện tiếp cận với ngân hàng. Hiện OnOnPay có 3.000 điểm giao dịch. Hồi tháng 10/2018 fintech này đã gọi được vốn đầu tư từ quỹ đầu tư Fenox Venture Capital tại Silicon Valley. Tuy nhiên số tiền không được tiết lộ. 

TrueMoney Vietnam

TrueMoney Vietnam là công ty con của fintech Ascend Money. Fintech này vận hành ví điện tử TrueMoney Wallet, cho phép người dùng mua sắm online, thanh toán hóa đơn, nạp tiền cho điện thoại trả trước, thẻ chơi game, chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng tới ví điện tử và từ ví điện tử TrueMoney Wallet tới các ví điện tử khác.

Fintech Thái Lan này mở rộng hoạt động sang Việt Nam hồi đầu năm 2018 sau khi được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép dịch vụ thanh toán trung gian.

Công ty cho biết họ có 21 triệu người dùng. Ngoài Việt Nam và Thái Lan, fintech này còn hoạt động tại thị trường Campuchia, Myanmar, Philippines và Indonesia.  

TomoChain

Tomochain là nền tảng công nghệ để viết các ứng dụng phân tán, hợp đồng thông minh phát triển dựa trên Ethereum nhưng tốc độ giao dịch nhanh hơn và phí giao dịch thấp hơn. Sau 2 năm nghiên cứu và phát triển, TomoChain chính thức ra mắt ngày 14/12/2018.

Startup này đã huy động được 8,5 triệu USD trong đợt ICO hồi đầu năm 2018. Một số quỹ đầu tư nổi tiếng như Signum Capital, Connect Capital và 1KX đã đầu tưu vào fintech này. 

Ngọc Quang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục