6/10 nguyên tắc quản trị công ty là về trách nhiệm của HĐQT

(ĐTCK) “Bộ nguyên tắc quản trị công ty theo các thông lệ tốt nhất” do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xây dựng với sự hỗ trợ của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), Ngân hàng Thế giới và Cục Kinh tế liên bang Thụy Sĩ (SECO) vừa được công bố rộng rãi đến các DN và thành viên TTCK Việt Nam. Ðây là bộ nguyên tắc quản trị công ty đầu tiên được nghiên cứu và công bố riêng cho thị trường Việt Nam, phù hợp với các quy định pháp lý hiện hành.
6/10 nguyên tắc quản trị công ty là về trách nhiệm của HĐQT

Bộ nguyên tắc là một tập hợp các khuyến nghị về thông lệ tốt nhất trong quản trị công ty, nhằm khuyến khích các công ty đại chúng và công ty niêm yết tham khảo và áp dụng các chuẩn mực cao hơn yêu cầu tối thiểu theo quy định pháp luật. 6 trong 10 nguyên tắc về quản trị công ty quy định về trách nhiệm của HÐQT (xem bảng). 4 nguyên tắc còn lại quy định các vấn đề như thiết lập khung quản trị rủi ro và môi trường kiểm soát tại DN; tăng cường công bố thông tin; tăng cường tham gia của các bên liên quan…

Ông Hoàng Hùng, Phó tổng giám đốc PwC Việt Nam, thành viên Ban cố vấn của VIOD đánh giá, việc công bố bộ nguyên tắc là một cột mốc quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy quản trị công ty theo thông lệ tốt. Theo ông Hùng, quản trị công ty tốt sẽ giúp bảo đảm sự phát triển bền vững trong dài hạn của các công ty, vì lợi ích tốt nhất của cổ đông và các bên có quyền lợi liên quan khác. Doanh nghiệp sẽ tạo dựng được sự tin tưởng từ thị trường và nâng cao đạo đức kinh doanh, góp phần cải thiện năng lực cạnh tranh và danh tiếng của công ty, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận thị trường vốn.

6/10 nguyên tắc quản trị công ty là về trách nhiệm của HĐQT ảnh 1

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,443.32 -38.73 -2.68% 0 tỷ
HNX 449.27 -8.96 -2.0% 0 tỷ
UPCOM 114.55 -0.03 -0.03% 0 tỷ