Vắc xin Covid-19 của Moderna hiệu quả trên khỉ, 30.000 người đợi thử nghiệm

(ĐTCK) Moderna Inc, ứng cử viên sáng giá trong cuộc chạy đua sản xuất vắc xin Covid-19 cho biết, việc thử nghiệm trên 16 chú khỉ cho thấy kết quả đáng khích lệ. Đây là bước quan trọng trước khi bước vào giai đoạn thử nghiệm trên người.
Vắc xin Covid-19 của Moderna hiệu quả trên khỉ, 30.000 người đợi thử nghiệm

Theo Moderna, vắc xin được thử nghiệm ở 2 nhóm với liều lượng khác nhau. Các con khỉ nhiễm bệnh không có tình trạng trở nặng. Kết quả trên – nếu cũng đúng trong thử nghiệm trên người – cho thấy vắc-xin này có khả năng phòng ngừa Covid-19 trong cả đường hô hấp trên và dưới (the upper - lower airways).

Đáng chú ý, với những con khỉ được tiêm liều lượng cao, không phát hiện sự nhân lên của virus trong mũi của chúng trong khoảng 2 ngày sau tiêm. Cả 16 con khỉ cho thấy ít nhất một số dấu hiệu được bảo vệ, nhất là ít xuất hiện tình trạng viêm phổi.

Các kết quả ban đầu là tín hiệu tích cực cho giai đoạn quan trọng tiếp theo, liên quan tới việc thử nghiệm lên 30.000 người. Giai đoạn 3 này sẽ quyết định liệu có an toàn và hiệu quả khi sử dụng vắc xin. Kết quả của giai đoạn này sẽ có vào khoảng tháng 11 – 12/2020.

Chính phủ Mỹ đang cung cấp 955 triệu USD để hỗ trợ cho việc phát triển vắc xin Covid-19.

Lam Phong (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục