Vắc-xin Covid-19 của Johnson & Johnson bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối

(ĐTCK) Tập đoàn Johnson & Johnson của Mỹ đã bắt đầu giai đoạn cuối trong quá trình thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19 của hãng này.
Ảnh: Shutterstock. Ảnh: Shutterstock.

Theo đó, Johnson & Johnson là hãng dược thứ tư bước vào giai đoạn thử nghiệm vắc-xin quy mô lớn ở Mỹ.

Trước đó đã có Moderna, AstraZeneca và Pfizer kết hợp với BioNTech cũng đã bước vào giai đoạn thử nghiệm vắc-xin.

Loại vắc-xin của Johnson & Johnson đang được phát triển bởi công ty con Janssen. Thử nghiệm lâm sàng sẽ được thực hiện trên 60.000 tình nguyện viên không chỉ ở Mỹ mà còn ở Argentina, Brazil, Chile, Colombia, Mexico, Peru, Nam Phi.

Vắc-xin này chỉ sử dụng duy nhất một mũi tiêm, qua đó giúp quá trình phân phối hàng triệu liều vắc-xin đến người dùng đơn giản so với các công ty đối thủ hàng đầu hiện nay, khi các sản phẩm vắc-xin của họ đều cần phải tiêm nhắc lại.

Theo báo cáo của Johnson & Johnson, thử nghiệm sẽ được tiến hành trên cả những bệnh nhân mắc và không mắc các bệnh lý nền.

Khi phát triển loại vắc-xin này, Janssen sử dụng công nghệ AdVac mà công ty đã sử dụng để tạo ra vắc-xin Ebola. Nghiên cứu lâm sàng đầu tiên đã cho kết quả tốt.

Tiến sĩ Paul Stoffels, Trưởng nhóm nghiên cứu của Johnson & Johnson cho biết, những người đầu tiên tham gia thử nghiệm đã được tiêm các liều vắc-xin vào hôm thứ Tư (23/9).

Theo Johnson & Johnson, hãng sẽ tiếp tục mở rộng năng lực sản xuất và hướng tới mục tiêu sản xuất một tỷ liều vắc-xin hàng năm. Công ty hy vọng, trong trường hợp chứng minh được tính an toàn và hiệu quả, loại vắc-xin này sẽ được phép tung ra thị trường vào đầu năm 2021.

Trước đó vào giữa tháng 8, hãng đã đồng ý hợp tác với Anh để thực hiện thử nghiệm vắc-xin giai đoạn cuối trên phạm vi toàn cầu. Hãng cũng đồng ý bán 30 triệu liều vắc-xin cho chính phủ Anh ngay sau khi hoàn thành thử nghiệm và được cấp phép. Đồng thời, Anh cũng có thể mua thêm 22 triệu liều nữa nếu có nhu cầu.

Quỳnh Lê
Theo RBK/CNN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục