Ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong truy xuất nguồn gốc là việc cấp bách trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế

(ĐTCK) Ứng dụng công nghệ là yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hội nhập quốc tế, đặc biệt là trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.
Ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong truy xuất nguồn gốc là việc cấp bách trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế

Ngay 25/3, Trung tâm Mã số vạch Quốc gia (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lương Chất lượng – Bộ khoa học va Cộng nghệ) tổ chức Hội thảo “Ứng dụng công nghệ để tối ưu hiệu quả sản xuất - tương lai của nguồn cung ứng toàn cầu”.

Sự kiện nhằm cung cấp những thông tin về hoạt động triển khai truy xuất nguồn gốc, chia sẻ các giải pháp hữu ích doanh nghiệp tối ưu hóa sản xuất cũng như nâng cao hiệu quả toàn chuỗi cung ứng.

Khi mà yêu cầu của người tiêu dùng và cơ quan quản lý ngày càng đòi hỏi cao hơn về chất lượng, an toàn và sự minh bạch của sản phẩm hàng hóa, thì việc áp dụng các giải pháp, công nghệ tiên tiến trong sản xuất và toàn bộ chuỗi cung ứng được xem là chìa khóa để nâng cao năng lực cạnh tranh, giúp doanh nghiệp bứt phá trong bối cảnh thị trường đầy biến động như hiện nay, đồng thời giúp doanh nghiệp giảm chi phí, nâng cao năng suất và chất lượng.

Ngày 19/1/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 100/QĐ-TTG phê duyệt đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đề án là xây dựng và đưa vào vận hành Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa quốc gia.

Cổng thông tin truy xuất hàng hóa quốc gia sẽ đóng vai trò trung tâm của hệ sinh thái truy xuất nguồn gốc, với sự tham gia của tất cả các bên tham gia trong chuỗi cung ứng bán lẻ, các đơn vị cung cấp giải pháp truy xuất nguồn gốc và cơ quan quản lý nhà nước với mục tiêu nâng cao hiệu quả công tác quản lý, đẩy mạnh hoạt động truy xuất nguồn gốc phục vụ hội nhập quốc tế và đảm bảo chất lượng, tính an toàn của sản phẩm, hàng hóa trong toàn chuỗi cung ứng.

Ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong truy xuất nguồn gốc là việc cấp bách trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế ảnh 1

Theo ông Trần Văn Vinh, Tổng cục trưởng Tổng cục Đo lường chất lượng, truy xuất nguồn gốc thông qua việc áp dụng các công nghệ tiên tiến sẽ giúp minh bạch thông tin về sản phẩm hàng hóa, thuận lợi cho công tác quản lý, đồng thời chống gian lận thương mại, truy cập thông tin nhanh chóng và chính xác.

Bên cạnh đó, hệ thống truy xuất nguồn gốc sẽ giúp phát hiện điểm không hợp lý để chủ động cải tiến, khắc phục, tăng năng suất, chất lượng của sản phẩm hàng hóa và đặc biệt giúp cho doanh nghiệp tiến thêm một bước trong việc thâm nhập vào chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu, nâng cao vị thế của sản phẩm Việt Nam.

Một trong những yêu cầu của nền kinh tế 4.0 là tăng cường khả năng tương tác thông tin giữa các chủ thể trong chuỗi cung ứng với yêu cầu trước tiên là số hóa dữ liệu truy xuất nguồn gốc.

Trung tâm Mã vạch Quốc gia hiện đang triển khai với một loạt các ứng dụng truy xuất như ứng dụng truy xuất nguồn gốc đối với nông sản, ứng dụng bản đồ trái cây Việt Nam, ứng dụng quản lý thẻ bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới…

Tại Hội thảo, các chuyên gia đến từ Tập đoàn Fujitsu và Honey Well Việt Nam cũng đã cung cấp và chia sẻ một loạt các giải pháp ứng dụng công nghệ nâng cao năng lực quản lý sản xuất, sử dụng công nghệ trong quản lý sản xuất nhằm tối ưu hóa cung ứng và “case study” và thiết bị hỗ trợ ứng dụng công nghệ.

Quỳnh Lê

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục