UNDP đề xuất 4 hành động chính để Việt Nam phục hồi mạnh mẽ sau Covid-19

(ĐTCK) Đây là nhận xét được bà Wiesen, Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam đưa ra tại Hội thảo “Kinh tế Việt Nam trong trung hạn 2021 - 2025: Phục hồi và tăng tốc”.
UNDP có nhiều đóng góp, hỗ trợ cho các tỉnh miền núi ở Việt Nam. UNDP có nhiều đóng góp, hỗ trợ cho các tỉnh miền núi ở Việt Nam.

Hội thảo đã diễn ra sáng 20/1/2021 tại Hà Nội, do Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (NCIF / MPI) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp tổ chức, với sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương và bà Wiesen, Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam.

Tại hội thảo lần này, đại diện của Chính phủ, giới học giả và các đối tác phát triển quốc tế đã chia sẻ thông tin và quan điểm về cách thức Việt Nam tiếp tục phát triển và chuyển đổi nền kinh tế để có thể tăng nhanh năng suất, khả năng cạnh tranh quốc tế, khả năng chống chịu, bình đẳng kinh tế và xã hội và hài hòa giữa Con người và Hành tinh.

Trong đó, có những nội dung quan trọng như: Kinh tế Việt Nam đến năm 2020 và Phục hồi tăng tốc trong giai đoạn 2021 - 2025; Vai trò của Chính phủ trong việc thúc đẩy tăng trưởng 2021 - 2025.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho rằng, COVID-19 trong năm 2020 đang mang đến những thách thức và cả cơ hội mới cho giai đoạn 5 năm tiếp theo 2021 - 2025. Nhiều xu hướng mới xuất hiện, định hình lại các dòng tài chính quốc tế, thương mại và đầu tư, đặc biệt là chuyển dịch chuỗi cung ứng, tạo ra nhiều thách thức và cả cơ hội phục hồi kinh tế trong dài hạn. Việc tận dụng được những cơ hội mới để phục hồi kinh tế năm 2021 và bứt phá trong giai đoạn 2021 - 2025 có ý nghĩa quan trọng nhằm đạt được các mục tiêu đã đặt ra trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025.

Đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được, bà Wiesen cho rằng thành công của Việt Nam trong việc đạt được mức phát triển con người cao và mục tiêu kép vừa phòng chống dịch dịch Covid-19 vừa tăng trưởng kinh tế đáng kể là nhờ sự lãnh đạo nhanh nhạy, tiên đoán, sức mạnh huy động nỗ lực và tinh thần đổi mới của người dân, và quyết tâm tập trung vào phát triển lấy con người làm trung tâm.

Bà Wiesen đề xuất 4 hành động chính để có thể phục hồi mạnh mẽ sau Covid-19 và không để lại ai phía sau, thông qua việc đảm bảo rằng: Tốc độ tăng trưởng nhanh của các mặt hàng xuất khẩu chế tạo là động lực chính tạo ra việc làm bền vững, tăng năng suất (và thu nhập);

Thứ hai là hài hòa cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường, bằng cách chuyển đổi nền kinh tế (sản xuất và tiêu dùng) theo hướng tăng trưởng xanh và tiết kiệm năng lượng;

Thứ ba là phát triển thị trường vốn trong nước và nâng cao hiệu lực và hiệu quả sử dụng tất cả các nguồn lực tài chính phát triển để đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững;

Cuối cùng là tiếp tục áp dụng phương pháp quản trị Ba AAA (Dự đoán, Thích ứng và Nhanh nhạy), tạo môi trường thuận lợi cho việc thử nghiệm và tạo ra các giải pháp sáng tạo của và do người dân và các tổ chức ở Việt Nam .

Tại hội thảo, phía UNDP đề xuất tiếp tục phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại học Fulbright Việt Nam và các đối tác quan tâm tiếp tục Hội thảo này thành chuỗi hội thảo “Định hướng kinh tế Việt Nam”, tổ chức hai lần một năm, nhằm chia sẻ thông tin và phân tích các xu hướng kinh tế, với sự tham gia của đại diện Chính phủ, doanh nghiệp, học giả và các tổ chức phi chính phủ. Qua đó, tổng hợp dữ liệu, kiến ​​thức chuyên môn và quan điểm, tăng cường hiểu biết về các xu hướng trên toàn cầu và quốc gia, các cơ hội và thách thức mới cũng như hàm ý đối với chính sách của chính phủ, doanh nghiệp và xã hội.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục