UNDP hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão lụt ở miền Trung

(ĐTCK) Đã có 800 bộ đồ dùng gia đình có tính đến nhu cầu của phụ nữ, 30 tấn hóa chất khử trùng môi trường, 5 bộ thiết bị giám sát và đánh giá bão lụt, và sửa chữa 300 căn nhà bị hư hỏng được UNDP bàn giao cho các hộ gia đình tại Quảng Ngãi, Quảng Nam để khắc phục những khó khăn do bão lụt gây ra.

Nhiều hộ dân ở miền Trung bị thiệt hại nặng nề do bão. Ảnh: Thành Nguyễn. Nhiều hộ dân ở miền Trung bị thiệt hại nặng nề do bão. Ảnh: Thành Nguyễn.

Đợt bàn giao đầu tiên của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã được thực hiện tại hai tỉnh vào các ngày 6 và 7/11/2020.

Những hỗ trợ này là một phần trong gói hỗ trợ khẩn cấp trị giá 400.000 USD của UNDP cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão, lụt. Trong đó, mối quan tâm đặc biệt dành cho người nghèo, cận nghèo và phụ nữ tại 5 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bão lụt gồm: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Đại diện UNDP cho biết, UNDP dự kiến sẽ huy động thêm 1 triệu USD cho các hoạt động hỗ trợ ứng phó và phục hồi.

Ngoài ra, với việc coi trọng công tác đánh giá nhanh các thiệt hại trong và sau bão lũ, để cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và cứu người, UNDP cũng sẽ cung cấp các thiết bị cần thiết cho Ban chỉ huy phòng chống thiên tai tại năm tỉnh để tăng cường việc giảm sát và đánh giá các tác động của lũ lụt.

UNDP sẽ hỗ trợ thiết bị không người lái (flycam) để đến được các khu vực thường không thể tiếp cận trực tiếp, và hỗ trợ lập bản đồ rủi ro nhằm phục vụ quản lý thiên tai và có thể tránh những mất mát không cần thiết cho người dân.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết, việc hỗ trợ các bộ đồ gia dụng, bao gồm thiết bị đồ bếp, chăn, màn; thiết bị bảo vệ cá nhân và sản phẩm vệ sinh phụ nữ; hóa chất khử trùng là cần thiết để người dân bảo vệ sức khỏe, dần trở lại với công việc và ổn định cuộc sống.

“Hơn bao giờ hết, những người bị ảnh hưởng, đặc biệt là người nghèo, cận nghèo, phụ nữ và trẻ em gái hiện đang rất cần được hỗ trợ để vượt qua khó khăn”, bà Caitlin Wiesen nhấn mạnh.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục