Trung Quốc tuyên bố giao dịch tiền điện tử là bất hợp pháp

(ĐTCK) Hôm thứ Sáu (24/9), Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã tuyên bố, tất cả các giao dịch liên quan đến tiền điện tử là bất hợp pháp và cho biết, các sàn giao dịch nước ngoài bị cấm cung cấp dịch vụ liên quan đến tiền điện tử cho người dân Trung Quốc.
Trung Quốc tuyên bố giao dịch tiền điện tử là bất hợp pháp

Đây là một trong những động thái kiểm soát mạnh mẽ nhất của Trung Quốc đối với lĩnh vực tài sản kỹ thuật số.

PBOC cho biết trong một tuyên bố, các đồng tiền điện tử như Bitcoin và Ether là "không hợp pháp và không nên, không thể được sử dụng làm tiền tệ trên thị trường".

PBOC cho biết, các loại tiền điện tử không có vị thế pháp lý giống như tiền pháp định vì chúng được phát hành bởi các cơ quan phi tiền tệ và sử dụng công nghệ mã hóa. PBOC cũng cho biết, tất cả các giao dịch liên quan đến tiền điện tử đều không được phép theo luật quy định.

Trong đó, các hoạt động được xem là bất hợp pháp bao gồm một loạt các hoạt động như mua và bán tiền điện tử với tư cách là một đối tác trung tâm và cung cấp các dịch vụ trung gian hoặc dịch vụ định giá cho các giao dịch tiền điện tử. Ngoài ra, các hoạt động về tài trợ phát hành token, giao dịch phái sinh tiền điện tử và các hoạt động khác bị nghi ngờ là bán token đều là bất hợp pháp.

"Những người thực hiện các hoạt động tài chính bất hợp pháp có liên quan mà cấu thành tội phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật”, PBOC cho biết.

PBOC cũng nhắc đến các dịch vụ được cung cấp bởi các sàn giao dịch tiền điện tử nước ngoài cho khách hàng Trung Quốc thông qua các nền tảng trực tuyến.

"Việc cung cấp dịch vụ của các sàn giao dịch tiền ảo ở nước ngoài cho người dân Trung Quốc thông qua mạng internet cũng là một hoạt động tài chính bất hợp pháp", PBOC cho biết.

PBOC cho biết, các nhân viên địa phương tại các sàn giao dịch tiền điện tử nước ngoài nếu tiếp tục hoạt động bất hợp pháp và những người cung cấp các dịch vụ như tiếp thị và thanh toán cho các công ty này sẽ bị điều tra theo luật.

Theo PBOC, các quảng cáo mang tính cường điệu xung quanh tiền điện tử đã phá vỡ trật tự tài chính ở Trung Quốc và tạo cơ sở cho các trò gian lận, cờ bạc, rửa tiền và lừa đảo theo mô hình kim tự tháp.

Các cơ quan quản lý quốc gia bao gồm Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung ương (CCA), Tòa án Nhân dân Tối cao, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin, và Bộ Công an có kế hoạch làm việc cùng nhau về những vấn đề này.

Theo Daniel Lane, nhà phân tích cấp cao của công ty Fintech Freetrade có trụ sở tại Anh cho biết, động thái mới nhất của Trung Quốc có thể làm gián đoạn sự phát triển của tiền điện tử, nhưng không phải là dấu chấm hết.

"Các hành động của Trung Quốc chắc chắn sẽ chứng minh là một cú đánh lớn trong ngắn hạn đối với tiền điện tử, nhưng đó chắc chắn không phải là dấu chấm hết. Lĩnh vực này đang phát triển với tốc độ chóng mặt và đã phát triển ngoài tầm hiểu biết của hầu hết mọi người về Bitcoin. Nếu nghĩ rằng lệnh cấm sẽ dừng mọi hoạt động của tiền điện tử là khá ngây thơ”, ông cho biết.

Mặt khác, Trung Quốc cũng là quốc gia đang phát triển duy nhất cho đến nay đã phát hành bản giới thiệu toàn quốc về tiền điện tử của ngân hàng trung ương (CBDC).

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục