Hàn Quốc mạnh tay "dẹp" nhiều sàn giao dịch tiền điện tử

(ĐTCK) Theo quy định mới vừa ban hành, dự kiến sẽ có gần 40 trong số khoảng 60 sàn giao dịch tiền điện tử ở Hàn Quốc phải đóng cửa.
Hàn Quốc mạnh tay "dẹp" nhiều sàn giao dịch tiền điện tử

Nhà chức trách Hàn Quốc sẽ đóng cửa hàng chục sàn giao dịch tiền điện tử trong những ngày tới theo các quy định mới được ban hành. Việc này có thể khiến cho các nhà đầu tư mất tới 3.000 tỷ won (tương đương 2,6 tỷ USD).

Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC) mới đây cũng đã phát đi thông báo các sàn giao dịch ở Hàn Quốc phải đáp ứng các điều kiện cần thiết để được cấp phép hoạt động trước ngày 24/9.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là nhiều sàn giao dịch tiền ảo ở nước này khó có thể đáp ứng các điều kiện cần thiết mà nhà chức trách đưa ra. Vì vậy, dự kiến có gần 40 trong số khoảng 60 sàn giao dịch tiền điện tử ở Hàn Quốc sẽ phải đóng cửa.

FSC cho biết, quy trình cấp giấy phép để sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động có thể kéo dài từ 3-6 tháng trong khi thời hạn được đưa ra là ngày 24/9, nên các sàn này gần như không thể được cấp phép kịp thời hạn.

Một yêu cầu cần thiết để sàn giao dịch tiền điện tử được cấp phép hoạt động là phải hợp tác với một ngân hàng trong nước. Các sàn này phải làm được việc đó để có thể mở tài khoản ngân hàng cho nhà đầu tư trên sàn. Tuy nhiên, các ngân hàng ở Hàn Quốc thường do dự khi cân nhắc hợp tác vì lo ngại nguy cơ rửa tiền đối với loại tài sản này.

Cho Yeon-haeng, Chủ tịch Liên đoàn đầu tư tài chính Hàn Quốc cho biết, các nhà đầu tư sẽ thiệt hại lớn khi giao dịch bị tạm ngừng và tài sản bị đóng băng trên sàn giao dịch. Đối với những sàn giao dịch sắp phải đóng cửa, việc bảo vệ khách hàng có thể sẽ không phải là ưu tiên của họ.

Các nhà đầu tư mua “Kimchi coin” - tiền ảo chủ yếu được phát triển bởi người Hàn Quốc và giao dịch bằng đồng Won với giá trị thấp, thanh khoản kém hơn các loại tiền khác - sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Giới chuyên gia nhận định, sức ép từ các quy định mới cũng sẽ ảnh hưởng tới các sàn giao dịch quốc tế đang hoạt động tại Hàn Quốc. Từ mùa Hè này, sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới Binance đã tạm dừng giao dịch bằng đồng Won để tránh bị các nhà chức trách Hàn Quốc chú ý đến.

Giới chuyên gia nhận định các quy định mới sẽ ảnh hưởng tới những nhà đầu tư trẻ ở độ tuổi từ 20 đến 30, chiếm phần lớn trong số tài khoản đang giao dịch Bitcoin ở Hàn Quốc.

Trong quý I/2021, có 2,5 triệu tài khoản được mở mới trên 4 sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất nước này. Trong số đó, 33% là những người ở độ tuổi ngoài 20 và 31% là những người ở độ tuổi ngoài 30.

Diệp Anh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục