Trung Quốc sẽ duy trì áp lực lên thị trường tiền điện tử

(ĐTCK) Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) tuyên bố, sẽ tiếp tục duy trì áp lực pháp lý nặng nề đối với hoạt động đầu cơ và giao dịch tiền điện tử sau khi đã gia tăng các biện pháp siết chặt lĩnh vực này đầu năm nay.
Ảnh Shutter Ảnh Shutter

Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy (31/7), PBOC cho biết, sẽ giám sát các công ty nền tảng tài chính để điều chỉnh hoạt động của các công ty này theo quy định. Các nhà hoạch định chính sách đã gặp nhau vào thứ Sáu để thảo luận về các ưu tiên công việc trong nửa cuối năm.

Trung Quốc đã phát động cuộc đàn áp mạnh mẽ nhất đối với hoạt động khai thác và giao dịch tiền điện tử kể từ năm 2017, đặc biệt là trong những tháng gần đây, sau khi giá Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác tăng vọt, khiến các nhà chức trách lo ngại về rủi ro gian lận, rửa tiền và sử dụng năng lượng quá mức.

PBOC cũng áp đặt một loạt hành động quản lý nhắm vào hành vi độc quyền tại các nền tảng thanh toán trực tuyến như Ant Group trong năm qua.

PBOC cho biết, sẽ tiếp tục hành động để ngăn ngừa các rủi ro tài chính lớn và thúc đẩy giảm số lượng các tổ chức tài chính có rủi ro cao ở các tỉnh trọng điểm. PBOC cũng sẽ đẩy nhanh việc xây dựng một luật ổn định tài chính được đề xuất bởi Phó Thống đốc PBOC Liu Guiping vào tháng 3.

Bên cạnh đó, PBOC cũng nhắc lại rằng, chính sách tiền tệ thận trọng của họ sẽ linh hoạt, có mục tiêu, hợp lý và phù hợp. PBOC cam kết thực hiện một chính sách sử dụng khung thời gian dài hơn khi xem xét hỗ trợ chính sách và sẽ tránh kích thích quá mức nền kinh tế.

Song song với động thái đàn áp hoạt động giao dịch tiền điện tử, gần đây nhất PBOC cho biết, sẽ đều đặn thúc đẩy các kế hoạch thí điểm để phát triển đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, tuy nhiên sẽ không đặt ra thời gian biểu cho việc tung ra đồng tiền kỹ thuật số này.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục