Trung Quốc thêm chính sách thử thách hoạt động đầu cơ

(ĐTCK) Yêu cầu thời hạn cư trú dài hơn, cấm mua bán qua tay, trả trước 70% giá trị căn hộ…, chính quyền Trung Quốc đang thực hiện nhiều biện pháp “khắc nghiệt” để thử lòng các nhà đầu cơ tại thị trường bất động sản nơi đây.
Trung Quốc thêm chính sách thử thách hoạt động đầu cơ

Không chỉ tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thẩm Quyến…, thị trường bất động sản Trung Quốc nóng lên từng ngày tại nhiều thành phố, nhưng chủ yếu bởi hoạt động đầu cơ, điển hình là tại tỉnh Hải Nam. Đi theo dấu chân của các thành phố lớn, chính quyền Hải Nam đã áp dụng thêm nhiều biện pháp nhằm kiểm soát tình trạng đầu cơ bất động sản, trong khi vẫn tuân thủ theo chủ trương thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tháng 4/2018, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã công bố kế hoạch nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại Hải Nam. Theo dấu chương trình này, chính quyền địa phương đã áp dụng các biện pháp mới nhằm kiểm soát đầu cơ bất động sản, với tiến trình nhanh chóng một cách bất ngờ.

Theo quy định mới, hiện tại, người mua nhà không sinh sống ở địa phương cần phải có giấy tờ chứng minh đóng thuế tại tỉnh Hải Nam trong ít nhất 2 năm để đủ tư cách mua nhà. Đặc biệt, với 3 khu vực đông đúc nhất là Haikou, Sanya và Qionghai, con số này là 5 năm. Chưa kể yêu cầu về kinh nghiệm làm việc hoặc hoạt động xã hội tại địa phương. Bên cạnh đó, người mua phải sở hữu nhà trong tối thiếu 5 năm mới được bán đi.

Thực tế, chính quyền tỉnh Hải Nam có nguyên nhân để đẩy nhanh quá trình này, bởi giá nhà tại khu vực TP. Haikou hiện đã tăng 80% so với đầu năm 2017, mức tăng lớn thứ hai trong số các thành phố của Trung Quốc.

Andy Xie, chiến lược gia độc lập và cựu kinh tế trưởng châu Á tại Morgan Stanley nhận định, tình trạng đầu cơ tại tỉnh Hải Nam là một ví dụ điển hình cho vấn đề nan giải tại thị trường bất động sản Trung Quốc. Nguồn tiền mặt dồi dào, thu nhập ngày càng gia tăng và tâm lý coi bất động sản là tài sản hàng đầu là các nguyên nhân chính dẫn tới thị trường bất động sản luôn nóng, tạo cơ hội cho nhà đầu cơ. Việc thắt chặt quy định tại khu vực này lại dẫn tới tình trạng đổ xô đầu cơ khu vực khác.

Cùng chung quan điểm, Yang Kewei, Giám đốc Nghiên cứu dữ liệu bất động sản và Tư vấn tại China Real Estate Information Corp đánh giá: “Việc làm của chính quyền các thành phố thuộc Trung Quốc hiện tại chỉ như chia đôi dòng nước. Bàn tay chặn chỗ này, thì dòng nước sẽ chảy sang chỗ khác”.

Thực tế, những nhà đầu cơ tại đây vẫn tìm được các biện pháp để né luật. Chẳng hạn, thay vì ký hợp đồng mua bán truyền thống, họ sẽ chuyển sang hợp đồng thuê bất động sản dài hạn với kỳ hạn 20 năm. Một nhà môi giới giấu tên cho biết, tại dự án khách sạn chuyển đổi thành khu cư trú Laiying Peninsula, người mua nhà có thể ký 2 hợp đồng tách biệt với thời hạn 20 năm/hợp đồng, thay vì mua trực tiếp bất động sản.

Tình trạng đầu cơ tại Hải Nam có diễn biến tương đồng với nhiều tỉnh khác của Trung Quốc. Chẳng hạn, cuối năm ngoái, chính quyền tỉnh Hà Bắc có một phen đau đầu sau khi tin tức về khu kinh tế đặc biệt tại đây được công bố, tạo nên cơn sốt đất dữ dội. Để kiểm soát, chính quyền địa phương đã quyết định tạm ngừng mọi giao dịch bất động sản trong vòng 24h sau khi thông báo được đưa ra, những người muốn mua đất đã đổ bộ tại các đường cao tốc, cắm trại bên ngoài các đại lý bất động sản để đợi ký hợp đồng.

Với tình trạng đầu cơ, các chuyên gia kinh tế nhận định, việc chỉ kiềm chế nhu cầu tại địa phương là chưa đủ. Cụ thể, theo Andy Xie, việc cần làm là có chính sách thắt chặt tiền tệ một cách đồng bộ.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Lam Phong (Theo báo chí nước ngoài)
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục