Triển vọng chứng khoán châu Á mờ nhạt dần khi chứng khoán Trung Quốc sụt giảm

(ĐTCK) Sức hấp dẫn của chứng khoán châu Á đang mờ dần sau khi chỉ số chứng khoán khu vực vượt trội hơn so với các chỉ số khác trên toàn cầu vào năm ngoái.
Triển vọng chứng khoán châu Á mờ nhạt dần khi chứng khoán Trung Quốc sụt giảm

Năm 2021 bắt đầu với việc các nhà đầu tư kỳ vọng chứng khoán khu vực châu Á sẽ tiếp tục dẫn đầu đà phục hồi thị trường chứng toàn cầu khi các đợt triển khai vắc xin tăng tốc, niềm tin đó giờ đây dường như đang dần sụt giảm do cổ phiếu Trung Quốc bán tháo và lo ngại về sức mạnh của đồng USD.

Chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương chỉ tăng 3,1% tính đến thời điểm hiện tại so với mức tăng gần 10% của chỉ số chứng khoán Mỹ và Châu Âu.

Triển vọng chứng khoán châu Á mờ nhạt dần khi chứng khoán Trung Quốc sụt giảm ảnh 1

Diễn biến một số chỉ số chứng khoán (Nguồn: Bloomberg)

Sự gia tăng gần đây trong lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã gây áp lực lên các tài sản rủi ro và khiến các nhà quản lý tiền tệ phải xem xét lại về mức độ rủi ro theo địa lý và tính chu kỳ trong danh mục đầu tư của họ.

Lợi suất cao hơn cũng làm đồng USD mạnh hơn sau diễn biến tồi tệ nhất trong nhiều năm ở Trung Quốc làm suy giảm tâm lý nhà đầu tư.

Nick Watson, nhà quản lý danh mục đầu tư của Janus Henderson Investors cho biết: “Thật khó có thể thấy chất xúc tác giúp châu Á giành lại vị trí dẫn đầu thị trường chứng khoán mà không có bối cảnh chính sách hỗ trợ nhiều hơn từ Trung Quốc. Trên cơ sở khu vực, lợi nhuận năm 2021 từ chứng khoán Trung Quốc có ảnh hưởng nặng nề đến các chỉ số lớn hơn”.

Chỉ số CSI 300 của Trung Quốc đã giảm hơn 13% so với mức cao nhất trong 13 năm đạt được vào tháng 2/2021 trong bối cảnh lo ngại về định giá và khả năng thắt chặt thanh khoản trong nước.

Patrik Schowitz, chiến lược gia đa tài sản toàn cầu tại JPMorgan Asset Management cho biết phần lớn sự phục hồi tăng trưởng ở châu Á đã được thể hiện vào giá. JPMorgan đã hạ đánh giá châu Á từ tăng tỷ trọng xuống mức trung lập “chủ yếu được thúc đẩy bởi quan điểm ít lạc quan hơn về chứng khoán Trung Quốc”.

Bên cạnh đó, sự bùng phát trở lại của các ca nhiễm Covid-19 và tình trạng thiếu vắc xin ở một số quốc gia. Trong khi các nhà đầu tư ca ngợi khu vực châu Á vì sự tiến bộ trong việc ngăn chặn đại dịch vào năm ngoái, thì sự gia tăng gần đây về tình trạng lây nhiễm ở Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan và Philippines đã ảnh hưởng đến xu hướng thị trường chứng khoán của khu vực này.

Trong khi đó, các quốc gia như Mỹ và Anh đang đi trước trong chiến dịch tiêm chủng. Thêm vào đó, một số nhà đầu tư nhận thấy cổ phiếu ở Mỹ và châu Âu vẫn được hưởng lợi lớn hơn từ chính sách kích thích của chính phủ trong thời gian tới.

“Châu Á là một câu chuyện kém tích cực hơn của Covid so với Mỹ và Anh. Không giống như các thị trường tăng trưởng khác như Mỹ, các nhà đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc không tìm được nhiều hỗ trợ từ ngân hàng trung ương khi các nhà chức trách cố gắng tránh tạo ra bong bóng thị trường chứng khoán”, chiến lược gia Watson cho biết.

Tuy nhiên, một số khác vẫn lạc quan hơn về chứng khoán châu Á do định giá hấp dẫn, triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ và kỳ vọng rằng các nhà sản xuất trong khu vực sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi tiềm năng trong chi tiêu tiêu dùng của Mỹ.

Sean Taylor, Giám đốc đầu tư APAC tại DWS Group cho biết: “Chúng tôi vẫn cân nhắc về chứng khoán châu Á bởi mức tăng trưởng EPS dự kiến ​​30% vào năm 2021, định giá hợp lý, sức mạnh kinh tế Trung Quốc và tập trung nhiều hơn vào ESG”.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,262.33 10.26 0.81% 0 tỷ
HNX 303.42 3.24 1.07% 0 tỷ
UPCOM 92.72 -0.39 -0.42% 0 tỷ