Tổng thống Trump đối diện nguy cơ bị luận tội lần hai

0:00 / 0:00
0:00
Nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump lần thứ hai đã có tiến triển trong ngày cuối tuần, nhưng chưa rõ toàn bộ đảng Cộng hòa sẽ ủng hộ động thái này không.
Tổng thống Trump đối diện nguy cơ bị luận tội lần hai

Ông Ted Lieu, đại diện đảng Dân chủ tại bang California, đăng tải trên Twitter rằng các quan chức đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ sẽ đưa ra các điều khoản luận tội vào ngày 11/1 tới do ông Trump đã kêu gọi những người ủng hộ mình tràn vào Điện Capitol vào ngày 6/1.

Ông Ted Lieu, người giúp soạn thảo các cáo buộc luận tội ông Trump, cho biết các điều khoản luận tội đã thu hút được sự đồng tình của 190 người vào tối 9/11 (giờ Mỹ), nhưng đến thời điểm đó chưa có quan chức nào của đảng Cộng hòa ủng hộ.

"Chúng tôi đã có những video về bài phát biểu nơi (ông Trump) kích động đám đông. Chúng tôi cũng có những video về đám đông tấn công bạo lực Điện Capitol. Đó không phải là một cuộc nói chuyện thân mật", ông Ted Lieu cho biết.

Ông Trump ban đầu khen ngợi những người ủng hộ ông có mặt tại Điện Capitol, nhưng đã lên án hành động bạo lực của những người này trong một video sau đó. Các nguồn tin của Reuters cho biết việc ông Trump kêu gọi đám đông kiềm chế chỉ được đưa ra sau khi các trợ lý cấp cao thúc giục ông Trump. Một số người cho rằng ông Trump có thể phải đối mặt với việc rời Nhà Trắng hoặc chịu trách nhiệm pháp lý sau cuộc bạo loạn xảy ra vào ngày 6/1 tại Điện Capitol.

Việc luận tội ông Trump tại Hạ viện do đảng Dân chủ khơi mào sẽ được kích hoạt một phiên tòa luận tội lần thứ hai tại Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát. Thượng viện trước đó đã cứu ông Trump trong phiên tòa luận tội đầu tiên trước những cáo buộc ông Trump đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

Trước ông Trump, hai tổng thống Mỹ cũng từng bị luận tội nhưng sau đó cũng được tuyên trắng án tại Thượng viện. Tuy nhiên, Tổng thống Richard Nixon đã từ chức vào năm 1974 sau vụ bê bối chính trị Watergate.

Chủ tịch Hạ viện đương nhiệm Nancy Pelosi đã yêu cầu các thành viên Hạ viện soạn thảo một đạo luật về sử dụng Tu chính án thứ 25 trong Hiến pháp Mỹ nhằm cho phép tước bỏ quyền hạn của một tổng thống không thể hoàn thành nhiệm vụ.

Những nỗ lực gia tăng nhằm lật đổ Tổng thống Trump chưa có được sự ủng hộ hoàn toàn của các thành viên đảng Cộng hòa sau khi đảng này bị chia rẽ bởi các hành động của Tổng thống Trump. Các quan chức đảng Dân chủ đã thúc ép Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25, nhưng ông Pence đã phản đối đề nghị này.

Tuy nhiên, vào cuối ngày 9/1 đài truyền hình CNN dẫn một nguồn tin thân cận Phó tổng thống Pence rằng ông Pence không loại trừ việc sử dụng Tu chính án thứ 25, nhưng một số thành viên trong ê-kíp của ông Pence lo ngại rằng bất kỳ nỗ lực phế truất Tổng thống Trump có thể kích động ông Trump có hành vi hấp tấp hơn và khiến nước Mỹ gặp rủi ro.

Phát ngôn viên của Phó tổng thống Pence hiện chưa đưa ra bình luận chính thức về vấn đề này.

Lê Quân
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục