Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức và ra thông điệp kêu gọi đoàn kết

Tổng thống Mỹ Joe Biden trưa ngày 20/1 (theo giờ Mỹ) đã chính thức tuyên thệ nhậm chức. Ông Biden sau đó đã có bài phát biểu với thông điệp kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết.
Ảnh Internet Ảnh Internet

Lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đã diễn ra khá suôn sẻ tại thủ đô Washington trong bối cảnh an ninh được siết chặt và quy mô sự kiện được thu hẹp do dịch bệnh Covid-19 và bất ổn an ninh.

Chỉ có khoảng 1.000 khách mời tham dự so với con số 200.000 như những năm trước, tuy nhiên đã có tới 25.000 vệ binh quốc gia được huy động bảo vệ an ninh cho sự kiện này.

Sau khi tuyên thệ, Phó Tổng thống Kamala Harris đã trở thành nữ Phó Tổng thống Mỹ đầu tiên đồng thời cũng là người gốc Á đầu tiên nắm giữ vị trí này.

Trong khi đó, trong bài phát biểu của mình ngay sau khi tuyên thệ, Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi người dân Mỹ hàn gắn và đoàn kết trước những thách thức mà nước Mỹ đang gặp phải.

“Hôm nay là ngày của nước Mỹ. Đây là ngày của dân chủ. Ngày của lịch sử và hy vọng, ngày của làm mới và quyết tâm. Trải qua nhiều năm, nước Mỹ đã lại một lần nữa được thử thách và đã đứng lên đương đầu với thử thách đó. Ngày hôm nay, chúng ta mừng chiến thắng, không phải của một ứng cử viên mà của một quá trình dân chủ. Ý nguyện của người dân đã được lắng nghe và đã được chú ý tới. Chúng ta lại nhận thức được rằng dân chủ là quý giá, dân chủ rất mong manh và tại thời điểm này, dân chủ đã chiến thắng” - ông Joe Biden nói.

Trong bối cảnh đất nước hiện nay, Tổng thống Joe Biden nhận thức được rằng sẽ rất khó để có thể hàn gắn ngay được chia rẽ trong cuộc sống-xã hội Mỹ, tuy nhiên ông cho rằng chỉ có đoàn kết mới giúp nước Mỹ vượt qua các khó khăn hiện tại.

“Với đoàn kết, chúng ta có thể làm được những điều lớn lao và quan trọng. Chúng ta có thể sửa những sai lầm, có thể giúp mọi người có công việc tốt, có thể đảm bảo cho trẻ em được đi học một cách an toàn. Chúng ta có thể vượt qua dịch bệnh, có thể tái thiết, có thể xây dựng lại tầng lớp trung lưu, có thể đạt được công bằng sắc tộc và sẽ một lần nữa biến nước Mỹ thành lực lượng lãnh đạo trên thế giới” - Tổng thống Joe Biden khẳng định.

Liên quan tới chính sác đối ngoại, Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh nước Mỹ đã bị thử thách và đã trở nên mạnh mẽ hơn nhiều. Ông Biden cam kết sẽ hàn gắn các mối quan hệ đồng minh và tiếp tục tham gia giải quyết các vấn đề của thế giới.

Lễ nhậm chức được tổ chức hơn 2 tháng sau cuộc bầu cử đầy kịch tính ngày 3/11, qua đó ông Biden đã giành chiến thắng áp đảo với tỷ lệ 306/232 phiếu đại cử tri trước ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa.

Ông Donald Trump đã không tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống kế nhiệm mà đã rời Nhà Trắng và tham dự lễ chia tay ở một căn cứ quân sự ở ngoại ô thủ đô Washington sáng cùng ngày.

Nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa ca ngợi bài phát biểu nhậm chức của tân Tổng thống Joe Biden và cách thức xử lý của ông trong quá trình chuyển giao quyền lực vừa qua.

Thượng nghị sĩ Mitt Romney nói rằng bài phát biểu "rất mạnh mẽ", Thượng nghị sĩ Pat Toomey ca ngợi lời kêu gọi đoàn kết của ông Biden, trong khi đó Thượng nghị sĩ Susan Collins tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Tổng thống Biden để thúc đẩy các mục tiêu chung của nước Mỹ.

Nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới và tổ chức quốc tế như Thủ tướng Nhật Bản, Thủ tướng Ấn Độ, Thủ tướng Pakistan, Thủ tướng Tây Ban Nha, Thủ tướng Italia, Tổng thống Đức, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, và Giáo hoàng Francis đã ngay lập tức đăng thông điệp chúc mừng hai nhà lãnh đạo mới của Mỹ qua mạng xã hội hoặc đường truyền video.

Các nhà lãnh đạo trên thế giới đồng thời cam kết tăng cường hợp tác Chính phủ mới ở Mỹ để giải quyết những thách thức chung.

Benjamin Netanyahu, Thủ tướng Israel, quốc gia đồng minh quan trọng nhất của Mỹ tại khu vực Trung Đông đã chúc mừng ông Biden và bà Harris về lễ nhậm chức lịch sử.

“Tổng thống Biden, chúng ta đã có một tình bạn ấm áp trong nhiều thập kỷ. Tôi mong muốn được làm việc với Ngài để tăng cường hơn nữa liên minh Mỹ-Israel, tiếp tục mở rộng hòa bình giữa Israel và thế giới Ả-rập và đương đầu với những thách thức chung” - Thủ tướng Israel nói.

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Boris Johnson, Thủ tướng Vương quốc Anh, đồng minh lâu đời và quan trọng nhất của Mỹ tại châu Âu cho biết: “Tôi chân thành chúc mừng Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris về thành tựu của họ và lễ nhậm chức hôm nay. Đó là một điều tuyệt vời và là một bước tiến của nước Mỹ. Họ đã trải qua một thời kỳ khó khăn. Đối với chúng tôi và nước Mỹ, đó là một khoảnh khắc trọng đại. Chúng tôi có những điều muốn phối hợp cùng nhau".

Trong khi đó, cựu Tổng thống Colombia Manuel Santos, người từng được trao giải Nobel Hòa bình, đánh giá tân Tổng thống Joe Biden hiểu giá trị và tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương, cũng như tầm quan trọng của việc hợp tác giữa các quốc gia.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục