Đảng Dân chủ chính thức giành quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ

Đảng Dân chủ đã chính thức giành quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ khi ba thành viên của đảng này tuyên thệ nhậm chức Thượng nghị sỹ.
Toàn cảnh một phiên họp của Quốc hội Mỹ tại Washington, DC. (Nguồn: AFP/TTXVN). Toàn cảnh một phiên họp của Quốc hội Mỹ tại Washington, DC. (Nguồn: AFP/TTXVN).

Ngày 20/1, Đảng Dân chủ đã chính thức giành quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ khi ba thành viên của đảng này tuyên thệ nhậm chức Thượng nghị sỹ.

Các thành viên phe Dân chủ - gồm ông Raphael Warnock và ông Jon Ossoff của bang Georgia, ông Alex Padilla của bang California - đã nhậm chức tại trụ sở Thượng viện Mỹ chỉ vài giờ sau khi tân Tổng thống Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

Hai Thượng nghị sỹ Warnock và Ossoff đã giành những chiến thắng sít sao trước các ứng cử viên của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử đặc biệt vào Thượng viện Mỹ tại bang Georgia hôm 5/1 vừa qua. Trong khi đó, ông Padilla trở thành Thượng nghị sỹ gốc Latinh đầu tiên - được bổ nhiệm thay thế bà Kamala Harris, người đã từ chức trước đó để đảm nhiệm cương vị Phó Tổng thống Mỹ.

Các thượng nghị sỹ mới nhậm chức đã mang lại cho đảng Dân chủ thế đa số sít sao tại Thượng viện Mỹ, cũng như tạo lợi thế cho Tổng thống Biden trong tiến trình theo đuổi các chính sách.


Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục