Thu về cho ngân sách 1.000 tỷ đồng từ 12 dự án thua lỗ, chậm tiến độ

Sau gần 2 năm xử lý, hiện nay 12 dự án thua lỗ và chậm tiến độ của Bộ Công Thương đều có chuyển biến tích cực, theo đó, việc xử lý các dự án đảm bảo đúng quy định, quy tắc và thu hồi về cho ngân sách 1.000 tỷ đồng chưa tính lãi.
Ông Dương Duy Hưng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ CôngThương) cho biết, sau gần 2 năm xử lý, hiện nay 12 dự án đều có chuyển biến tích cực, thu về 1.000 tỷ đồng. Ông Dương Duy Hưng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ CôngThương) cho biết, sau gần 2 năm xử lý, hiện nay 12 dự án đều có chuyển biến tích cực, thu về 1.000 tỷ đồng.

Thông tin về kết quả xử lý 12 dự án thua lỗ, chậm tiến độ tại cuộc họp báo thường kỳ về sản xuất công nghiệp và thương mại 9 tháng đầu năm 2018 của Bộ Công Thương, ông Dương Duy Hưng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Bộ Công thương cho biết, sau gần 2 năm xử lý, hiện nay 12 dự án đều có chuyển biến tích cực.

Đến nay, tổng dư nợ trung và dài hạn của các dự án đều giảm, theo thống kê đã giảm được 124 tỷ đồng so với thời điểm 31/1/2018. Việc xử lý các dự án đảm bảo đúng quy định, quy tắc và thu hồi về cho ngân sách 1.000 tỷ đồng chưa tính lãi.

Cụ thể, ông Hưng cho hay, đối với 6 dự án sản xuất kinh doanh thua lỗ, đến nay đã có 2 nhà máy hoạt động ổn định và có lãi. Đó là: DAP1 Đình Vũ (Hải Phòng), trong 8 tháng đầu năm 2018 đã có lãi 147,68 tỷ đồng; dự án Nhà máy thép Việt Trung đã có lãi 527,4 tỷ đồng.

Số dự án còn lại trong nhóm có sản xuất, nhưng thua lỗ hiện nay đều có phương án tiết giảm chi phí, tổ chức lại sản xuất nên số lỗ đã giảm dần.

Nhiều dự án trước đây như Đạm Ninh Bình, DAP 2 rất khó triển khai sản xuất, song hiện nay đã vận hành trở lại một số dây chuyền sản xuất và mức lỗ sau gần 2 năm qua đã giảm. Mục tiêu trong năm 2018 là cơ bản giải quyết khó khăn, vướng mắc và dứt điểm vào năm 2020 sẽ hoàn thành cơ bản việc xử lý thua lỗ”,  ông Hưng cho biết thêm.

Đối với nhóm 3 nhà máy được đầu tư lớn là PVTex Đình Vũ, nhiên liệu sinh học Dung Quất và nhiên liệu sinh học Bình Dương thì từ tháng 4 vừa qua, một số dây chuyền sản xuất của PVTex Đình Vũ đã đi vào sản xuất cho sản phẩm chất lượng tốt. Sắp tới, PVTex sẽ tiếp tục vận hanh toàn bộ dây chuyền và nhà máy.

Hiện nay nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Dung Quất và Giấy Phương Nam đã chuẩn bị sẵn sàng khởi động khi điều kiện thị trường thuận lợi.

Tuy nhiên, ông Hưng cũng cho biết, các đơn vị liên quan thuộc Bộ Công thương đã gặp phải nhiều nhiều khó khăn, phức tạp trong việc xử lý 12 dự án, nhất là nhóm vấn đề liên quan tới việc xử lý các tranh chấp tại các hợp đồng EPC ở nhiều dự án. Đến nay vẫn còn 8 dự án đang có vướng mắc liên quan đến hợp đồng này.

Thế Hải
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục