Thủ tướng chỉ đạo nghiên cứu phản ánh của Báo Đầu tư về chia sẻ dữ liệu khách hàng

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu thông tin Báo Đầu tư nêu liên quan đến hành lang pháp lý về chia sẻ dữ liệu của khách hàng.

Trước đó, báo Đầu tư Online ngày 6/10/2020 có bài viết Ngân hàng Việt lo khi nắm “dầu mỏ mới” hàng tỷ USD, trong đó thông tin: Chuyên gia Kinh tế, Tiến sĩ Cấn Văn Lực đánh giá, với dữ liệu của hàng triệu khách hàng, các ngân hàng nắm trong tay “kho tài sản” hàng ngàn tỷ đồng, nếu tính cả giá trị tiềm năng có thể lên tới hàng trăm tỷ USD. Tuy nhiên, hiện chưa có hành lang pháp lý về chia sẻ dữ liệu, điều này tạo nhiều rủi ro cho ngân hàng và khách hàng.

Thủ tướng chỉ đạo nghiên cứu phản ánh của Báo Đầu tư về chia sẻ dữ liệu khách hàng ảnh 1

Nội dung công văn của Văn phòng Chính phủ.

Về nội dung nêu trên, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xử lý.

Cũng theo nội dung bài báo, dữ liệu không còn là khái niệm trừu tượng, mà giờ đây đã trở thành món hàng đắt giá được săn lùng. Lãnh đạo nhiều ngân hàng chia sẻ, trong nền kinh tế số, xây dựng, quản lý và bảo mật dữ liệu là bài toán sống còn. Rất nhiều ngân hàng phải chi mạnh để mua, quản lý và bảo mật dữ liệu.

Mặc dù mở cửa dữ liệu mang lại lợi ích cho cả ngân hàng, khách hàng, lẫn bên thứ ba, song khung pháp lý về chia sẻ dữ liệu của ngân hàng chưa có. Ngoài khoảng trống pháp lý, chia sẻ dữ liệu cũng đặt ra rất nhiều rủi ro cho ngân hàng và cả khách hàng.

Thùy Liên
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục