Thảm kịch với nhà đầu tư mới của Robinhood, 20 tuổi tự vẫn khi nợ đòn bẩy

(ĐTCK) Ngày 12/6/2020, cha mẹ của Alexander E. Kearns, một sinh viên 20 tuổi tại Đại học Nebraska, phát hiện mẩu giấy bên cạnh máy tính của con trai mình, trên đó là câu hỏi: “Làm sao một người 20 tuổi, không có thu nhập có thể trang trải gần một triệu USD nợ vì sử dụng đòn bẩy?”. Cũng trong sáng ngày hôm đó, Alexander E. Kearns đã lao vào đoàn tàu đang tới, tự kết liễu đời mình.
Thảm kịch với nhà đầu tư mới của Robinhood, 20 tuổi tự vẫn khi nợ đòn bẩy

Giống như nhiều thanh niên khác, Kearns vừa tham gia đầu tư chứng khoán trong giai đoạn đại dịch Covid-19 bùng nổ, đăng ký tài khoản tại hãng môi giới Robinhood – nơi tập trung vào đối tượng khách hàng là nhóm millennial (những người sinh từ khoảng 1980 tới những năm đầu thập niên 2000). Robinhood không thu phí giao dịch, sở hữu ứng dụng thú vị và dễ sử dụng trên điện thoại, thậm chí tặng cổ phiếu miễn phí cho khách hàng mới.

Trong quý I/2020, hãng môi giới này đón nhận thêm 3 triệu khách hàng mới – con số cao kỷ lục. Đại dịch Covid-19 khiến thị trường chứng khoán rung lắc dữ dội, với những biến động không thể đoán định.

Kearns, cũng như nhiều nhà đầu tư mới khác, lần đầu trải nghiệm cảm giác này. Trong những dòng cuối cùng để lại, Kearns bộc lộ sự giận dữ đối với Robinhood, cho biết “tôi không hề biết mình đang làm gì”.

Thực tế, một bức ảnh chụp màn hình di động của Kearns cho thấy, tài khoản giao dịch chứng khoán trên ứng dụng Robinhood của anh đang âm 730.165 USD. Đây không hoàn toàn là con số cuối cùng, nhưng nó đại diện cho một thời điểm số nợ mà anh mắc phải khi tham gia thị trường qua nhà môi giới này.

Robinhood không chia sẻ chi tiết về tài khoản của Kearns với lý do bảo mật thông tin cá nhân. Hãng này đưa ra thông điệp: “Tất cả thành viên Robinhood rất buồn khi nghe tin tức tồi tệ này và chúng tôi đã gửi lời chia buồn tới các thành viên gia đình”.

Tất nhiên, không thể kết luận lý do để tự sát đối với một người trẻ tuổi. Dù vậy, câu chuyện của Alexander Kearns vẫn gióng lên hồi chuông cảnh báo trong cuộc đua xuống đáy của các hãng môi giới. Robinhood, E-Trade, TD Ameritrade, Charles Schwab, Interactive Brokers, Fidelity và thậm chí cả Merrill Lynch đều thiết lập những sàn giao dịch không thu phí, không yêu cầu số dư tài khoản… nhằm thu hút khách hàng trẻ, rất nhiều trong số này không có kiến thức về thị trường chứng khoán nhưng sẵn sàng lao vào.

Trong những dòng để lại, Kearns cho biết, anh chưa hề ủy quyền giao dịch hay vay margin. Chính bởi vậy, anh bị sốc khi phát hiện tài khoản nhỏ bé của mình có thể thua lỗ lớn tới vậy.

Dù Robinhood không công bố thông tin tài khoản, nhưng nhiều khả năng Kearns đã tham gia giao dịch đầu cơ giá lên bằng quyền chọn bán (bull put spread). Đây là việc mua một quyền chọn bán với giá thực hiện thấp và bán một quyền chọn bán với cùng số lượng nhưng có giá cao hơn trong ngày đáo hạn. Một khi đã đăng ký, các giao dịch này sẽ được thực hiện tự động khi đến thời điểm đáo hạn. Khoản thu hồi có thể bằng 0 hoặc âm.

Đáng chú ý, Kearns có thể không nhận ra rằng, con số âm 730.165 USD trên màn hình tài khoản Robinhood của mình thực tế chỉ là tình hình tạm thời và số dư cuối cùng phải đợi tới khi cổ phiếu về tài khoản. Không có gì lạ khi số dư trong tài khoản thể hiện ở mức âm sau khi thực hiện quyền chọn bán với giá thực hiện thấp đầu tiên.

Bill Brewster, chiến lược gia nghiên cứu tại Sullimar Capital Group, đồng thời cũng là anh họ của Kearns chia sẻ: “Khi Kearns nhìn thấy con số âm 730.165 USD, em ấy nghĩ rằng mình đã hủy hoại tương lai và quá lo lắng khi luôn là một người có tính tiết kiệm. Tuy nhiên, đây chỉ là câu chuyện ở bề mặt. Vấn đề nằm ở việc các hãng môi giới đang biến giao dịch thành trò chơi và che đậy nó dưới lớp vỏ đầu tư”.

Thảm kịch với nhà đầu tư mới của Robinhood, 20 tuổi tự vẫn khi nợ đòn bẩy ảnh 1

Tỷ phú đầu tư Leon Cooperman cảnh báo câu chuyện về các nhà đầu tư tay mơ hiện nay sẽ kết thúc trong nước mắt

Mới đây nhất, tỷ phú đầu tư Leon Cooperman, Chủ tịch, CEO Omega Advisors phát biểu: “Các nhà đầu tư tay mơ trên thị trường đang làm những điều ngu ngốc, và theo ý kiến của tôi, chuyện này sẽ kết thúc trong nước mắt”.

Những phát ngôn này hướng tới Robinhood, một công ty khởi nghiệp được sáng lập bởi Bhatt và Vlad Tenev – hiện giữ vị trí CEO năm 2013. Năm 2016, Robinhood có 1 triệu tài khoản đang hoạt động và đã tăng lên mức 13 triệu tài khoản hiện nay. Hơn một nửa khách hàng của Robinhood lần đầu mở tài khoản chứng khoán, với độ tuổi trung bình là 31, theo thông tin được hãng công bố.

"Các casino đóng cửa, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thì phát tiền miễn phí cho mọi người trong 2 năm tới. Vậy cứ để họ đầu cơ. Để họ mua và bán. Theo kinh nghiệm của tôi, kết thúc sẽ chỉ có nước mắt", Leon Cooperman đánh giá.

Không riêng vị tỷ phú này, nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp/chuyên gia trên thị trường đều lên tiếng về làn sóng gia nhập thị trường chứng khoán ồ ạt của các nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ trong thời gian qua. 

Lam Phong
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục