Thái Lan sẽ tiếp tục khẳng định vai trò tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Trung Quốc

Theo người phát ngôn chính phủ Thái Lan Thanakorn, Thủ tướng nước này sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh giữa ASEAN và Trung Quốc đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ.
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. (Ảnh: AFP/TTXVN). Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Người phát ngôn chính phủ Thái Lan Thanakorn cho biết, hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Trung Quốc sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc thiết lập tương lai ở nhiều phương diện. Tại đây cũng sẽ bao gồm các cuộc thảo luận của các nhà lãnh đạo về vấn đề quốc tế ảnh hưởng tới khu vực.

ASEAN và Trung Quốc hiện tại đã có quy chế Đối tác Chiến lược Toàn diện. ASEAN hiện tại cũng đã vượt qua Liên minh châu Âu để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc. Thương mại song phương giữa ASEAN và Trung Quốc lên tới 723 tỷ USD.

Theo ông Thanakorn, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha sẽ thảo luận tại hội nghị về cách xây dựng một tương lai an toàn, thịnh vượng và bền vững bao trùm thông qua cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm và không bỏ ai lại phía sau. Ngoài ra, Thái Lan cũng sẽ khẳng định vai trò của mình trong nỗ lực vượt qua các thách thức toàn cầu cũng như thúc đẩy hợp tác quốc tế về phát triển bền vững.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết, nước này ủng hộ các nỗ lực xây dựng cộng đồng ASEAN và vai trò trung tâm của khối trong kiến trục khu vực và có thể đóng một vai trò lớn hơn ở châu Á - Thái Bình Dương.

Tại hội nghị, lần đầu tiên Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự. Dự kiến các nhà lãnh đạo sẽ điểm lại những thành tựu và kinh nghiệm của quan hệ ASEAN - Trung Quốc trong suốt 30 năm qua và đưa ra kế hoạch cho sự phát triển trong tương lai cũng như vạch ra lộ trình cho quan hệ sắp tới.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục