Thái Lan sẽ thúc đẩy việc phản ứng của ASEAN với dịch Covid-19

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha sẽ thúc đẩy và tăng cường phản ứng của ASEAN đối với dịch Covid-19 và xây dựng một tương lai bền vững tại hội nghị thượng đỉnh của khối và các hội nghị liên quan.
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. (Ảnh: AFP/TTXVN). Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Thủ tướng Thái Lan sẽ tham dự tổng cộng 14 cuộc họp trong tuần lễ cấp cao ASEAN thông qua hình thức trực tuyến.

Trong các chương trình nghị sự, dự kiến Thủ tướng Prayut sẽ thảo luận liên quan tới các nỗ lực chung trong việc ứng phó với sự lây lan và tác động của dịch Covid-19 cũng như phục hồi và xây dựng một tương lai bền vững. Thái Lan cũng sẽ thúc đẩy việc hợp tác để giải quyết vấn đề đại dịch cũng như tác động giữa ASEAN và các đối tác như Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản…

Theo phía Thái Lan, việc thúc đẩy này bao gồm cả xây dựng hoà bình và an ninh để giúp khu vực đối phó với các thách thức địa chính trị trong khu vực.

Ngoài việc tham dự các hội nghị cấp cao 38 và 39, Thủ tướng Thái Lan cũng sẽ tham dự đối thoại với các đối tác cũng như cuộc họp Tam giác tăng trưởng Indonesia-Malaysia-Thái Lan lần thứ 13.

Tuần lễ cấp cao ASEAN sẽ diễn ra từ 26 tới 29/10 với sự tham gia của lãnh đạo 9 quốc gia ASEAN và đại diện của Myanmar là ông Chan Aye, thư ký thường trực Bộ Ngoại giao. Ngoài ra, các đối tác sẽ có sự tham gia của Tổng thống Mỹ Joe Bilden cùng với các nhà lãnh đạo Nga, Trung Quốc, Nhật Bản.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục