Tesla áp đảo trong Top 13 mẫu ô tô điện bán chạy nhất mọi thời đại

(ĐTCK) Trong Top 13 chiếc xe điện bán chạy nhất thế giới thì chỉ có 5 chiếc có doanh số bán đạt trên 200.000 chiếc, riêng vị trí số 1 đã vượt con số 600.000 chiếc.

Sau khoảng 1 thập kỷ đánh dấu sự phát triển của thị trường ô tô chạy điện, đã có rất nhiều mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện đạt doanh số bán hàng 6 chữ số.

Thị phần trung bình của dòng xe điện trên thế giới hiện khoảng 3%, trong đó lượng xe ô tô chạy điện bán được trên thị trường Tây Âu đạt mức cao nhất từ trước tới nay.

Các chuyên gia dự đoán, tương lai của ngành ô tô sẽ là xe ô tô chạy điện. Các tiêu chuẩn cắt giảm khí thải ngày càng nghiêm ngặt khiến các hãng xe trước đây chỉ nhắm tới thị trường ngách cũng đã phải nghiêm túc hơn với việc cho ra mắt các mẫu xe điện.

Mục tiêu cắt giảm khí thải với những quy định ngày càng nghiêm ngặt khiến các hãng vốn chỉ nhắm tới các thị trường ngách chuyển sang hướng nghiêm túc hơn với sự ra mắt của các mẫu xe điện. Ngay cả các hãng xe sang bậc nhất cũng đang tiến vào lĩnh vực năng lượng xanh như Bentley (hãng xe Anh) cho ra mắt dòng Octopus chạy điện, Maserati (hãng xe Ý) giới thiệu mẫu Ghibli động cơ điện 330 mã lực, Cadillac (hãng xe Mỹ) với mẫu xe Lyric...

Theo bộ dữ liệu của EV Sales Blog, cho thấy bảng xếp hạng 13 mẫu xe ô tô điện bán chạy nhất mọi thời đại (trừ các loại xe Hybrid cắm sạc) chỉ có 5 mẫu là có doanh số vượt 200.000 chiếc.

Tesla áp đảo trong Top 13 mẫu ô tô điện bán chạy nhất mọi thời đại ảnh 1

Dẫn đầu danh sách thuộc về chiếc xe quen thuộc Tesla Model 3 với doanh số ước tính khoảng 645.000 chiếc đã được bán ra. Hãng cũng chia sẻ tổng doanh số Tesla Model 3 và Model Y đạt hơn 729.000 chiếc, số liệu tính đến hết tháng 9 năm 2020.

Tesla áp đảo trong Top 13 mẫu ô tô điện bán chạy nhất mọi thời đại ảnh 2

Tesla Model 3.

Bám đuổi phía sau là là mẫu xe Nissan LEAF nổi tiếng với nhiều kỷ lục được thiết lập trong quá khứ với hơn 490.000 chiếc đã được tiêu thụ. Điểm khác biệt nằm ở chỗ, Nissan LEAF đã được bán trong khoảng thời gian gần 10 năm, còn Tesla Model 3 mới chỉ được ra mắt thị trường trong khoảng thời gian 3 năm đổ lại.

Tesla áp đảo trong Top 13 mẫu ô tô điện bán chạy nhất mọi thời đại ảnh 3

Nissan LEAF.

Nhìn vào bảng xếp hạng, chúng ta có thể thấy không phải ngẫu nhiên Tesla là hãng xe điện lớn nhất thế giới. Ngoài Tesla Model 3, hãng còn có Model S với doanh số khoảng 305.000 chiếc, bỏ xa chiếc Renault ZOE xếp thứ tư (231.000 chiếc) và Model X xếp thứ 8 với số lượng khoảng 177.000 chiếc đã được bán hết.

Tesla áp đảo trong Top 13 mẫu ô tô điện bán chạy nhất mọi thời đại ảnh 4

Tesla Model X.

Tesla áp đảo trong Top 13 mẫu ô tô điện bán chạy nhất mọi thời đại ảnh 5

Renault ZOE.

Đứng ở vị trí thứ 4 và thứ 5, là hai mẫu xe Trung Quốc, BAIC EC-series với doanh số bán 203.000 chiếc và BAIC Eu-Series đạt doanh số 196.000 chiếc. Tuy nhiên, thành tích của hãng xe Trung Quốc hầu như là do đạt được trong quá khứ, hiện tại những mẫu xe của BAIC đã không còn được ưa chuộng như trước đây.

Tesla áp đảo trong Top 13 mẫu ô tô điện bán chạy nhất mọi thời đại ảnh 6

BAIC Eu-Series.

Đứng ở những vị trí thấp hơn, có thể kể đến những cái tên như: BMW i3 (trường hợp đặc biệt vì có 2 phiên bản tiêu chuẩn và range-extended i3), Cherry eQ (hãng xe chỉ bán cho thị trường Trung Quốc) và Volkswagen e-Golf (sẽ sớm bị loại bỏ bởi sự thay thế của mẫu Volkswagen ID.3).

Ở vị trí cuối cùng là mẫu xe BYD e5 với doanh số khiêm tốn 105.000 chiếc. So với quá khứ huy hoàng, từng là nhà sản xuất xe điện Trung Quốc bán chạy nhất thế giới trong nhiều năm, sau đó bị Tesla soán ngôi, thì đây điều khá thất vọng của hãng xe này.

Anh Quý
Theo insideevs

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục