Đà tăng khủng của cổ phiếu Tesla bị chặn lại và thế giới không chỉ Elon Musk biết làm xe điện

(ĐTCK)  Cuối cùng, đà tăng gần 500% của cổ phiếu Tesla Inc kể từ đầu năm tới nay phần nào đã được lý giải: Đây là cổ phiếu công nghệ được các cá mập như SoftBank Group Corp và các tay chơi lớn khác ưa chuộng trên thị trường phái sinh.
Đà tăng khủng của cổ phiếu Tesla bị chặn lại và thế giới không chỉ Elon Musk biết làm xe điện

Theo đó, thật không may cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ theo sóng, cũng như các nhà đầu tư muốn đặt cược dài hạn vào triển vọng tăng trưởng của hãng sản xuất xe điện này, khi diễn biến giá cổ phiếu trở nên bất lợi và không hề phản ảnh thực tế hoạt động của doanh nghiệp.

Theo giới chuyên gia, đà tăng thần tốc của cổ phiếu Tesla xuất phát từ hoạt động đầu cơ quen thuộc của các nhà đầu tư lớn. Khi sự việc SoftBank đặt mua quyền chọn mua cổ phiếu Tesla số lượng lớn trên thị trường phái sinh vỡ lở, cổ phiếu này bị đặt vào tình thế dễ tổn thương và nhiều khả năng tiếp tục bị bán tháo.

Giá cổ phiếu Tesla đã giảm 16% kể từ đầu tháng 9 cho tới nay, khiến giá trị thị trường của doanh nghiệp bốc hơi 75 tỷ USD. Đáng chú ý, việc Tesla không được thêm vào chỉ số S&P 500 cũng tạo thêm áp lực đối với giá cổ phiếu trong giai đoạn này.

Không phải ai cũng tin rằng, sức mua lớn của SoftBank trên thị trường phái sinh có khả năng tạo nên đà tăng khủng của nhóm cổ phiếu công nghệ, trong đó có Tesla. Tuy nhiên, có 1 điều không cần phải tranh cãi: các hợp đồng quyền chọn mua cổ phiếu – sản phẩm phái sinh cho phép nhà đầu tư mua cổ phiếu ở mức giá xác định trong tương lai – đã góp phần vào sức leo dốc mạnh mẽ của Tesla.

Theo số liệu tổng hợp của Bloomberg, trong thời gian qua, các hợp đồng quyền chọn mua cổ phiếu Tesla luôn giao dịch sôi động. Riêng 1 phiên giao dịch vào giữa tháng 7, khối lượng cổ phiếu Tesla được trao đổi đã đạt giá trị gần 65 tỷ USD.

Đà tăng của cổ phiếu Tesla lớn hơn nhiều so với các công ty công nghệ khác, nhất là khi Công ty thậm chí không được hưởng lợi từ đại dịch Covid-19 như các ông lớn Amazon, Facebook, Google…

Chẳng hạn, trong khi Amazon tuyển dụng thêm nhân công, mở rộng hệ thống nhà kho để đảm bảo đáp ứng nhu cầu mua sắm online mùa dịch, thì nhà máy của Tesla tại California buộc phải đóng cửa.

Đà tăng khủng của cổ phiếu Tesla bị chặn lại và thế giới không chỉ Elon Musk biết làm xe điện ảnh 1

Diễn biến tăng giá của cổ phiếu Tesla và các công ty công nghệ lớn khác

Trong khi đó, nếu xét về các chỉ tiêu an toàn tài chính, các nhà đầu tư dù có ưa chuộng nhóm cổ phiếu công nghệ đến mức nào cũng phải thừa nhận, so với các công ty như Alphabet Inc (công ty mẹ của Google), dòng tiền và vị trí trên thị trường đều vững vàng hơn nhiều so với Tesla.

Nhìn kỹ hơn vào hiệu quả hoạt động sản xuất – kinh doanh của Tesla, nếu bỏ qua phần lợi nhuận thu về nhờ bán chỉ tiêu ô nhiễm cho các nhà sản xuất khác, hoạt động kinh doanh ô tô của Tesla vẫn đang chịu lỗ, trong khi sức cạnh tranh từ các đối thủ lớn trên thị trường sản xuất xe điện ngày càng gia tăng.

Mới đây, Tesla vừa công bố đã bán 5 tỷ USD cổ phiếu nhằm có nguồn vốn chi tiêu cho kế hoạch xây nhà xưởng mới tại Đức và Texas (Mỹ), đồng thời tạo bệ đỡ tài chính cho thời gian tới. Mặc dù liên tục nhấn mạnh khả năng có thể huy động vốn và tạo ra lợi nhuận, nhưng cho tới nay, các con số cho thấy sức mạnh tài chính của Tesla vẫn khá “lung lay”.

Xét theo khía cạnh nào thì giá trị vốn hóa thị trường ở mức 390 tỷ USD của Tesla – cao gấp 4 lần nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới Volkswagen AG cũng khó thuyết phục. Nhiều chuyên gia có cái nhìn tích cực với nhóm công ty công nghệ lớn, nhưng có phần e dè với Tesla và nhận định, giá cổ phiếu này sẽ còn giảm thêm hơn 30%.

Không khó để nhận ra rằng, dù đã xây dựng được thương hiệu khá tích cực trên thị trường xe điện, nhưng các đối thủ của Tesla cũng trưởng thành nhanh chóng. Tại thị trường châu Âu, khu vực trọng điểm của sản phẩm xe điện bởi các quy định nghiêm khắc của nhà quản lý về môi trường, doanh số bán hàng và thị phần của Tesla đều giảm kể từ đầu năm tới nay. Thậm chí, hoạt động kinh doanh của Tesla đi xuống từ trước khi Volkswagen công bố một số dòng xe điện mới với mức giá hấp dẫn.

Theo đó, Volkswagen sẽ nhanh chóng vượt qua Tesla trở thành nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới trong vài năm tới.

Đà tăng khủng của cổ phiếu Tesla bị chặn lại và thế giới không chỉ Elon Musk biết làm xe điện ảnh 2

Doanh số bán hàng của Tesla tại châu Âu giảm, trong khi các đối thủ khác gia tăng

(cột màu xanh: tháng 1 - 7/2019, so sánh với cột màu đen: tháng 1 - 7/2020)

Lam Phong
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục