TA focus (phiên 19/9): Chưa nguy hiểm

(ĐTCK) Các chỉ báo cơ bản như MACD, RSI… chưa có quá nhiều thay đổi đáng phải lưu ý vì giá chỉ biến động trong biên độ hẹp, đường Stoch với %K đang có xu hướng cắt %D ở vùng quá mua đang có chút cảnh báo nhẹ, nhưng chưa nguy hiểm.
TA focus (phiên 19/9): Chưa nguy hiểm

Kết phiên giao dịch ngày 18/9/2019, VN-Index chốt ở 995,15 điểm, giảm 1,59 điểm (- 0,16%) với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 141 triệu đơn vị, giá trị 3.149 tỷ đồng.

Về mặt kỹ thuật

Thị trường rốt cuộc cũng đã có phiên điều chỉnh nhẹ, sau khi đã kiếm được hơn 27 điểm tính từ đáy gần nhất. Mặc dù đang ở sát khu vực đã nhiều lần không vượt qua, nhưng phiên giảm điểm phiên 18/9 chưa hàm chứa trong đó nhiều dấu hiệu nguy hiểm.

Tâm lý vẫn rất bình thường và không có nhiều xáo trộn đáng kể. Giao dịch không hề tẻ nhạt mà vẫn sôi động ở nhiều nhóm ngành. Các mã trụ phân hóa chứ không đồng thời suy yếu như những lần thất bại trước.

Tiền vẫn vào hấp thụ hầu hết áp lực từ cung, tuy không thể dành lại sắc xanh cho chỉ số nhưng như vậy cũng vẫn đủ để chứng tỏ thị trường còn nhiều kỳ vọng phía trước.

Chart Daily

VN-Index kết phiên xác định một mẫu nến với thân nhỏ và bóng nến dài thể hiện rõ sự chờ đợi, do dự của cả bên mua và bên bán. Trên đồ thị, đường MA10 vẫn chưa cắt lên MA20 và bám sát giá khiến chỉ số trông có vẻ rất trông chênh. Nếu thị trường không cực mạnh thì điều chỉnh là rất cần thiết để kéo đường MA này sát lại giá, giúp nhịp tăng được bền vững.

Trong phiên, VN-Index đã quay lại test Trendline nối 2 đỉnh cũ ở tầm 993,94. Vừa break kháng cự mạnh phiên 18/9 thì theo lý thuyết, các mức giá sát phía trên kháng cự này vẫn đủ điều kiện để kích hoạt các vị thế mua mới. Tuy nhiên, thực tế thì ngưỡng 1.000 ngay phía trên cũng là thử thách quá lớn khiến cầu vẫn còn do dự.

Các chỉ báo cơ bản như MACD, RSI… chưa có quá nhiều thay đổi đáng phải lưu ý vì giá chỉ biến động trong biên độ hẹp, đường Stoch với %K đang có xu hướng cắt %D ở vùng quá mua đang có chút cảnh báo nhẹ, nhưng chưa nguy hiểm.

TA focus (phiên 19/9): Chưa nguy hiểm ảnh 1

Ngay cả với hệ thống Ichimoku, cũng không có quá nhiều chuyển biến đáng phải chú ý, các chỉ báo của hệ thống vẫn vậy, không thay đổi nhiều so với các phân tích ở các phiên trước đó.

TA focus (phiên 19/9): Chưa nguy hiểm ảnh 2

Chart 1hour

Ở khung thời gian này, không khó để nhận ra, chỉ số đã thất bại khi chạm đỉnh cũ tầm 998,67. Nếu quá trình hồi lại khu vực 992,70 kết thúc mà VN-Index không thể xuyên thủng khu vực tích lũy này, giá nhiều khả năng sẽ quay lại xu hướng tăng trước đó.

Hiện tại, sự vận động của MA20 vẫn hỗ trợ tốt cho VN-Index nhưng đường Stoch lại đang không ủng hộ xu hướng tăng vì %K đã cắt qua ngưỡng 80 hướng xuống.

TA focus (phiên 19/9): Chưa nguy hiểm ảnh 3

Tóm lại, sau 4 phiên tăng liên tục thì giảm nhẹ là hết sức bình thường. Phiên điều chỉnh rõ ràng mang nặng tính kỹ thuật khi giá tiến sát ngưỡng cản tâm lý mạnh.

Phản ứng này của VN-Index hiện khá logic và dễ hiểu với suy nghĩ của phấn lớn nhà đầu tư. Chỉ số chưa thể chạy một lèo vì 2 phiên cuối tuần này còn nhiều yếu tố không dễ đoán, ảnh hướng lớn đến tâm lý nhà đầu tư.

Chắc chắn mảnh ghép cuối sau 2 phiên này sẽ đủ để thị trường quyết định đi về hướng nào trong thời gian tới.

Hải Đăng
Trưởng bộ phận phân tích kỹ thuật, TVSI Ngọc Khánh (danglh@tvsi.com.vn)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,010.78 0.56 0.06% 2,479 tỷ
HNX 147.39 -0.77 -0.53% 239 tỷ
UPCOM 66.79 0.0 0.0% 416 tỷ