Sóng dài “cổ đất”

(ĐTCK) Dẫu trải qua một tuần thị trường chung thực sự dè dặt chờ đợi những quyết sách mới từ Fed, từ ECB… hay tuần đáo hạn phái sinh nhạy cảm, các nhà đầu tư “ôm” cổ phiếu bất động sản vẫn được hưởng niềm vui gần như trọn vẹn.
Sóng dài “cổ đất”

Trong phiên giao dịch cuối tuần, ngay cả cổ phiếu trụ VHM của Công ty cổ phần Vinhomes vốn “ì ạch” từ lâu, cũng tăng giá với khối lượng giao địch đột biến hơn 25 triệu cổ phiếu, gấp từ 4 - 6 lần so với khối lượng các phiên giao dịch trước đó. Đây là dấu hiệu cho thấy dòng tiền dịch chuyển tích cực, đặc biệt trong nhóm cổ phiếu bất động sản với lực đỡ từ việc xác định lại giá trị quỹ đất và kỳ vọng chốt lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp này trong quý cuối năm.

Với câu chuyện định giá lại giá trị quỹ đất, nhóm cổ phiếu bất động sản đã có giai đoạn tăng giá mạnh với nhiều cổ phiếu tăng gấp đôi, gấp ba trong trong 1-2 tháng qua. Các cổ phiếu bất động sản vốn hóa vừa và nhỏ, hay doanh nghiệp có dự án bất động sản đang hoặc sắp mở bán có đà tăng càng nóng bởi dòng tiền đầu cơ.

Những tưởng sau khi được thị trường định giá cao, sóng cổ phiếu bất động sản sẽ sớm dừng để chuyển qua nhóm cổ phiếu ngân hàng vốn đã lùi về mặt bằng khá hấp dẫn, nhưng diễn biến tuần qua cho thấy dòng tiền vẫn tiếp tục luân chuyển qua các nhóm cổ phiếu khác nhau trong ngành bất động sản và điều bất ngờ là kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm đạt kỷ lục giá đã gây hiệu ứng lên thị trường chứng khoán.

Cơn sốt cổ phiếu bất động sản lại được kích hoạt nóng hơn. Lần đầu tiên, thị trường ghi nhận DIG, NLG tăng giá vượt qua cổ phiếu VHM của doanh nghiệp vốn được coi là chủ đầu tư lớn nhất trên thị trường bất động sản nhà ở hiện nay.

Điều này vô hình chung lại khiến VHM rẻ đi tương đối nếu so sánh với tương quan giá trị, tiềm năng với các “đàn em” trong ngành và khi dòng tiền bắt đầu chốt lời các cổ phiếu bất động sản tăng nóng thì giá cổ phiếu VHM tăng với khối lượng giao dịch đột biến.

Tất nhiên, không chỉ VHM mà cả PDR và NVL đều tham gia nâng đỡ chỉ số trong phiên giao dịch cuối tuần khi thị trường chốt lời nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Cùng với đó là nhóm cổ phiếu ngân hàng khởi sắc trở lại như VCB, TPB, MBB, HDB, STB, TCB, ACB.

Câu chuyện đấu giá đất ở Thủ Thiêm cho thấy dù thanh khoản thị trường có phần chững lại trong những phiên gần đây khiến kỳ vọng thị trường đi lên những kỷ lục điểm số mới trở nên xa hơn, nhưng chỉ cần có “một cái cớ” thích hợp là dòng tiền được kích hoạt.

Cho dù giới chuyên môn nhất định cho rằng “câu chuyện định giá lại giá đất” tác động đến tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp bất động sản không được hợp lý lắm, nhưng thị trường dường như chỉ cần có câu chuyện để dẫn dắt dòng tiền ở thời điểm này.

Có thể coi điểm tích cực hiện nay chính là sự năng động dịch chuyển, trở đi trở lại của dòng tiền giữa các nhóm ngành, các lớp cổ phiếu. Và khi VHM có dấu hiệu chuyển động, nói theo ngôn ngữ thị trường là “Voi cũng muốn chạy” và các cổ phiếu trong rổ VN30 còn định giá ở mức tương đối rẻ thì kỳ vọng thị trường sẽ sớm bứt phá qua ngưỡng kháng cự để thiết lập những mức điểm cao mới là có cơ sở.

Thử thách trong nửa sau tháng cuối cùng của năm Dương lịch 2021 vẫn là sự thận trọng của nhà đầu tư trước động thái giảm margin, rút bớt tiền đầu tư cuối năm. Nhưng sau thời điểm này lại là mua công bố báo cáo tài chính quý IV với chắc chắn nhiều điểm sáng hơn quý III giãn cách.

Khi ai cũng canh giá thấp để gom hàng thì ai sẽ là người bán giá thấp để mua?

Người quan sát

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,268.43 35.05 2.76% 0 tỷ
HNX 314.91 8.96 2.84% 0 tỷ
UPCOM 93.12 -0.51 -0.55% 0 tỷ