Thị trường dò đáy, chọn cơ hội đầu tư

(ĐTCK) Tuần giao dịch đầu tiên của tháng 12 khép lại trong sắc đỏ của chỉ số VN-Index và dù thanh khoản thấp tiếp tục là nét nổi bật trên sàn nhưng trong lòng thị trường vẫn có những con sóng nhỏ được chú ý.
Thị trường dò đáy, chọn cơ hội đầu tư

Sau 8 phiên giảm sàn liên tục mất tới hơn 50% giá trị, cổ phiếu IDI được nhiều nhà đầu tư chú ý trong phiên giao dịch ngày 10/12. Ngay sau đợt khớp lệnh ATO với hơn 1 triệu cổ phiếu giá sàn, chỉ trong chưa đầy 3 phút tiếp theo, 8 triệu cổ phiếu giá sàn đã được quét sạch.

Lực cầu tung mạnh vào “ăn hàng” đã đẩy cổ phiếu này tăng trần, lệnh bán xả ra kéo giá xuống dưới giá tham chiếu nhưng lực cầu đột biến đã đẩy cổ phiếu này nhanh chóng lấy lại sắc xanh và kết thúc phiên khớp lệnh với giá trị giao dịch tới gần 24 triệu cổ phiếu - khối lượng giao dịch lớn nhất của cổ phiếu này kể từ đầu tháng 11 tới nay.

Một nhà đầu tư mua vào 2 triệu cổ phiếu IDI trong phiên giao dịch này cho biết, nếu lướt hàng có sẵn trong tài khoản, anh có thể kiếm 15% trong phiên, nhưng mục tiêu anh hướng đến cao hơn nhiều bởi hoạt động lõi của doanh nghiệp đang có sự chuyển biến.

Lệnh khớp giá sàn của nhà đầu tư này toàn ở mức 100.000 - 200.000 cổ phiếu, trong khi lệnh khớp 50.000 cổ phiếu giá trần toàn dao động vài nghìn cổ phiếu đã củng cố thêm giả thiết mà nhà đầu tư này đưa ra là cổ phiếu này bị đè giá, tạo lực cung giả trong nhiều phiên chất bán giá sàn.

Liệu có hay không việc nhà đầu tư “cá mập” bị cướp hàng và phải mua lại với giá cao hơn đã tạo ra phiên giao dịch có khối lượng "khủng" ở IDI? Kịch bản này nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm đã nghĩ đến.

Như vậy, phiên giao dịch cuối tuần đã cho thấy nhà đầu tư nào chịu khó bám dòng tiền, quan sát kỹ cổ phiếu có thể chọn được điểm mua tốt với một mã chứng khoán mà họ muốn đầu tư nhưng kiên nhẫn chờ “điểm vào” phù hợp.

Dù vậy, IDI hay nhiều mã bật tăng trở lại trong tuần qua sau thời gian dài chìm trong sắc đỏ có phải là cơ hội đầu tư hấp dẫn hay không, vẫn cần nhiều dữ liệu để nhà đầu tư phải cân nhắc.

Trong bối cảnh thanh khoản thấp như hiện nay, các nhóm cổ phiếu cơ bản hoặc blue-chip sẽ là cơ hội đầu tư an toàn nhưng không quá hấp dẫn trong ngắn hạn do biên độ biến động giá hẹp.

Cụ thể là nhóm cổ phiếu ngân hàng tuần qua có khá nhiều tin tích cực như chia cổ tức, tăng hạn mức tín dụng…, nhưng chưa thực sự tạo được làn sóng bùng nổ mạnh mẽ trở lại.

Nhóm cổ phiếu này đã điều chỉnh và tích luỹ trong hơn 3 tháng qua, kéo P/B của nhóm cổ phiếu ngân hàng xuống còn 1.86 (bao gồm VCB) thấp hơn giai đoạn trước đó (P/B trên 2 lần).

Điều này cho thấy một số cổ phiếu ngân hàng đã về mức định giá hợp lý và tương đối an toàn, phù hợp với chiến lược đầu tư tích lũy trong trung và dài hạn, nhưng không phải cổ phiếu ngân hàng nào cũng thực sự hấp dẫn như vậy.

Ở thời điểm hiện tại, việc lựa chọn cổ phiếu ngân hàng sẽ khó khăn hơn giai đoạn trước, đâu là những cổ phiếu ngân hàng có rủi ro thấp, chất lượng tài sản tốt, bộ đệm dự phòng cao và mức định giá hợp lý cũng không hề dễ nắm bắt.

Để chọn được cơ hội đầu tư hợp lý lúc này sẽ là rất khó nhưng với các nhà đầu tư có kinh nghiệm, họ sẽ ưu tiên chiến lược thận trọng.

Khi chọn cổ phiếu, họ thường ưu tiên yếu tố giá rẻ bởi khi mua cổ phiếu giá rẻ thì rủi ro đã thấp đi và khả năng đi lên lại tăng lên. Tuy nhiên, cổ phiếu rẻ hay đắt còn phải phụ thuộc vào định giá doanh nghiệp và đây là yếu tố mà nhà đầu tư cần phải dành rất nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu, nghiên cứu.

Người quan sát

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,268.43 35.05 2.76% 0 tỷ
HNX 314.91 8.96 2.84% 0 tỷ
UPCOM 93.12 -0.51 -0.55% 0 tỷ