Sau Facebook, Twitter, Youtube tạm ngưng tài khoản của ông Trump

(ĐTCK) Youtube đã tạm ngưng tài khoản của Tổng thống Donald Trump và đưa ra cảnh báo cho Nhà Trắng trên YouTube, nền tảng video lớn nhất thế giới.
Sau Facebook, Twitter, Youtube tạm ngưng tài khoản của ông Trump

Youtube cho biết vào tối thứ Ba (12/1) rằng, Tổng thống Trump đã đăng tải nội dung vi phạm chính sách dẫn đến việc tải lên nội dung mới sẽ bị tạm ngưng tối thiểu 7 ngày. Youtube cho biết cũng đang tắt phần bình luận.

Youtube không nêu rõ video nào vi phạm chính sách của mình nhưng nói rằng đó là nội dung bao gồm các bình luận mà Tổng thống Trump đưa ra trong cuộc họp báo sáng thứ Ba (12/1). YouTube cho biết, các nội dung đó đã vi phạm các chính sách về nghiêm cấm nội dung kích động bạo lực.

Tài khoản YouTube của Donald J. Trump hiện có 2,77 triệu người đăng ký và tài khoản này thường đăng nhiều video mỗi ngày từ chính ông và từ các đài truyền thông cánh hữu.

Theo hệ thống ba lần cảnh cáo của YouTube, một kênh sẽ bị tạm ngừng trong một tuần sau cảnh cáo đầu tiên, hai tuần sau cảnh cáo thứ hai và chấm dứt sau cảnh cáo thứ ba trong vòng 90 ngày. Việc tạm ngưng tạm thời có nghĩa là tài khoản của ông Trump và các video hiện vẫn có thể truy cập được nhưng ông sẽ không thể đăng tải lên nội dung mới.

“Sau khi xem xét và do lo ngại về khả năng bạo lực đang diễn ra, chúng tôi đã xóa nội dung mới được tải lên kênh của Donald J. Trump do vi phạm chính sách của chúng tôi. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ vô hiệu hóa vô thời hạn các nhận xét trên kênh của Tổng thống Trump, như chúng tôi đã làm với các kênh khác có lo ngại về an toàn trong phần nhận xét”, Youtube cho biết trong một tuyên bố.

Người phát ngôn của Youtube cho biết họ cũng đã xóa video khỏi tài khoản YouTube của Nhà Trắng nhưng thay vì cảnh cáo đầu tiên, công ty đã đưa ra cảnh báo vì "Chưa có lịch sử nào về nội dung vi phạm trên kênh này, nhưng nội dung vi phạm tiếp tục tải lên kênh, kênh đó sẽ nhận được cảnh cáo theo chính sách của chúng tôi".

YouTube hôm thứ Năm (7/1) đã thông báo rằng họ sẽ tạm ngừng "bất kỳ kênh nào" đăng video mới về tuyên bố sai sự thật vi phạm chính sách của họ, thay vì đưa ra cảnh báo trước.

Cuối ngày thứ Năm (7/1), các nhân viên của Alphabet đã kêu gọi các giám đốc điều hành của YouTube có thêm hành động chống lại tổng thống và chỉ trích họ vì đã không tạm ngưng tài khoản của ông, đồng thời cho rằng ông sẽ kích động thêm thông tin sai lệch và bạo lực.

Việc YouTube tạm ngưng tài khoản của ông Trump diễn ra sau vụ bạo lực tại Điện Capitol của Mỹ. Các chính trị gia và công chúng đã kêu gọi các công ty công nghệ và truyền thông xã hội kiểm duyệt chặt chẽ hơn các nền tảng của họ và giảm nguy cơ kích động thêm bạo lực.

Facebook trước đó đã thông báo sẽ tạm ngưng tài khoản của ông Trump và Twitter sẽ khóa tài khoản ông vĩnh viễn trên các nền tảng tương ứng.

Google cũng đã xóa Parler, một ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến với những người ủng hộ ông Trump khỏi nền tảng Google Play Store vào thứ Sáu (8/1) khiến người dùng Android khó tải xuống và truy cập ứng dụng hơn.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục