Tổng thống Brazil nghi ngờ số ca tử vong do nCoV

Bolsonaro nghi ngờ số người chết do nCoV ở Sao Paulo, cáo buộc thống đốc thao túng con số cho mục đích chính trị, song không đưa được bằng chứng.
Tổng thống Brazil Bolsonaro công bố các biện pháp kinh tế trong đại dịch Covid-19 ở tại Brasilia hôm 27/3. Ảnh: Reuters. Tổng thống Brazil Bolsonaro công bố các biện pháp kinh tế trong đại dịch Covid-19 ở tại Brasilia hôm 27/3. Ảnh: Reuters.

"Tôi rất tiếc, một số người sẽ chết, họ sẽ chết, đó là cuộc sống", Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nói trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình tối 27/3.

"Bạn không thể dừng một nhà máy sản xuất ôtô chỉ vì những cái chết do tai nạn giao thông".

Bolsonaro nói rằng ở Sao Paulo, bang kinh tế mạnh nhất Brazil, số người chết dường như quá lớn. Sao Paulo là bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do Covid-19 ở Brazil với 1.223 ca nhiễm và 68 ca tử vong.

"Chúng ta cần phải nhìn vào những gì đang xảy ra ở đó, đây không thể là trò chơi con số để ủng hộ lợi ích chính trị", Bolsonaro nói thêm.

Trước đó cùng ngày, thống đốc Sao Paulo Joao Doria, đồng minh cũ của Bolsonaro và được kỳ vọng là đối thủ trong bầu cử tổng thống năm 2022, cáo buộc Bolsonaro thúc đẩy đánh lạc hướng thông tin bằng cách tung ra chiến dịch quảng cáo trên truyền hình chỉ trích các hạn chế ngăn chặn dịch bệnh với khẩu hiệu #BrazilCannotStop (Brazil không thể dừng bước).

Khẩu hiệu tương tự một chiến dịch ở Milan trước khi số ca tử vong do nCoV ở Italy tăng vọt. Thị trưởng của Milan Beppe Sala sau đó cho biết ông rất hối hận khi chia sẻ hashtag.

Cáo buộc của Bolsonaro là "đòn" tấn công mới nhất trong cuộc chiến giữa ông và các thống đốc Brazil, những người bức xúc với quan điểm của Tổng thống rằng bảo vệ nền kinh tế cần được ưu tiên hơn các biện pháp cách biệt cộng đồng để ngăn virus lây lan.

Theo lời khuyên của các chuyên gia y tế công cộng, phần lớn 26 thống đốc Brazilđã cấm các hoạt động thương mại và dịch vụ công cộng không thiết yếu để ngăn chặn sự bùng phát ở các bang của họ. Một quan chức Bộ Y tế nói rằng Bộ sẽ không bình luận về các phát biểu của Bolsonaro và hướng dẫn khuyến nghị cách biệt cộng đồng vẫn như cũ.

Bolsonaro gần đây hứng nhiều chỉ trích do những phát biểu và phản ứng với đại dịch đã khiến gần 600.000 người nhiễm và hơn 27.000 người tử vong trên toàn cầu. Khi được hỏi liệu Covid-19 ở Brazil có thể tăng tốc lây nhiễm như Mỹ, Bolsonaro cho hay ông không tin dịch bệnh sẽ đến mức đó.

Theo Vnexpress

Tin liên quan

Ý kiến phản hồi

Tin cùng chuyên mục