Qatar Airwways mua 662 triệu USD cổ phần Cathay Pacific, "thò một chân" vào Đại lục

(ĐTCK) Qatar Airways Ltd đã đồng ý mua lại cổ phiếu của Cathay Pacific Airways Ltd, dấn thân sâu hơn vào thị trường hàng không lớn thứ hai trên thế giới.
Qatar Airwways mua 662 triệu USD cổ phần Cathay Pacific, "thò một chân" vào Đại lục

Hãng hàng không Trung Đông sẽ mua lại 9,6% cổ phần của Cathay từ Kingboard Chemical Hongldings Ltd (Hong Kong) và một công ty có liên quan với giá 5,16 tỷ HKD (662 triệu USD), theo giấy tờ được gửi tới Ủy ban Chứng khoán Hong Kong.

CEO Qatar Airways Akbar Al Baker đã xác nhận thỏa thuận này, cho rằng khoản đầu tư sẽ hỗ trợ công ty trong chiến lược đầu tư dài hạn.

Cathay Pacific là một thành viên của Oneworld, liên minh hàng không lớn thứ ba trên thế giới, với cổ đông lớn nhất chiếm 45% cổ phần là Swire Pacific Ltd (Hong Kong) và hãng hàng không nhà nước Air China Ltd nắm giữ 29,99%.

Sau thông tin trên, giá cổ phiếu của Cathay đã giảm khoảng 4,9%, xuống còn 12,56 HKD/cổ phiếu, mức giảm lớn nhất trong 1 ngày trong 5 tháng qua.

Qatar Airwways mua 662 triệu USD cổ phần Cathay Pacific, "thò một chân" vào Đại lục ảnh 1

 Qatar Airways trở thành cổ đông lớn thứ ba của Cathay Pacific

Đây là lần đầu tiên Qatar Airways tiến hành đầu tư vào một hãng hàng không Đông Á, giúp doanh nghiệp trở thành cổ đông thứ ba tại Cathay và mở ra “cánh cửa lớn” tới Trung Quốc, thị trường hàng không được dự báo sẽ trở thành lớn nhất thế giới trong một thập kỷ tới, thế chân vị trí hiện tại của Mỹ.

Hiện tại, Qatar Airways cũng đang sở hữu 20% cổ phần tại công ty mẹ của British Airways là IAG SA, 10% tại Latam Airlines Group SA, hãng hàng không lớn nhất Nam Mỹ và dự kiến sẽ chiếm 49% cổ phần tại Meridiana SpA.

Trong thời gian vừa qua, Trung Quốc trở thành “nhân vật chính” của nhiều thỏa thuận tại thị trường hàng không toàn cầu khi các doanh nghiệp ngành này đều mong muốn có vị trí vững chắc hơn để cung cấp dịch vụ cho Đại lục.

Chẳng hạn, Delta Air Lines Inc đã mua cổ phần tại China Eastern Airlines Corp năm 2015, trong khi American Airlines mua cổ phần tại China Southern Airlines Co.

Theo dự báo của Hiệp hội Vận chuyển hàng không quốc tế (IATA), lượng hành khách hàng không sẽ tăng gấp đôi lên 7,8 tỷ người năm 2036 và châu Á Thái Bình Dương sẽ đóng góp hơn một nửa lượng tăng thêm.

Lam Phong (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục