Ông Trump: Trung Quốc nên tự quyết định cuộc điều tra Joe Biden và con trai

(ĐTCK) Chính quyền Trung Quốc nên tự quyết định khả năng điều tra chống lại cựu Phó Tổng thống Mỹ Jos Biden và con trai Hunter Binden. Phát biểu này được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra hôm thứ Năm (10/10) trong cuộc phỏng vấn với các phóng viên trên bãi cỏ phía nam Nhà Trắng trước khi bay tới bang Minnesota.
Tổng thống Donald Trump cùng cựu Tổng thống Barack Obama và ông Joe Biden. Ảnh AFP. Tổng thống Donald Trump cùng cựu Tổng thống Barack Obama và ông Joe Biden. Ảnh AFP.

Một phóng viên đã hỏi nhà lãnh đạo Mỹ, liệu lời kêu gọi Trung Quốc bắt đầu một cuộc điều tra đối với gia đình Biden của ông vào tuần trước là đùa hay thật, ông Trump trả lời: "Trung Quốc nên làm những gì họ muốn. Nếu họ muốn điều tra một cái gì đó, họ có thể điều tra nó. Nếu họ không muốn điều tra, họ không nên làm điều đó... Nếu Trung Quốc muốn tìm ra nó (về cuộc điều tra – PV) - thật tuyệt vời, nếu không - cũng rất xuất sắc".

Trong bối cảnh vòng dàm phán thương mại thứ 13 giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra tại Washington, chính trường nước Mỹ cũng đang hỗn loạn vì vụ bê bối lớn nổ ra gần đây xung quanh cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukarine Zelensky, lý do cho quyết định khởi động điều tra luận tội ông Trump của Hạ viện Mỹ.

Theo các đối thủ chính trị của Tổng thống Mỹ, ông Trump trong cuộc gọi đã cố gắng thuyết phục ông Zelensky bắt đầu một cuộc điều tra về các hoạt động của Hunter Biden, con trai ông Joe Biden, ở Ukraine để đổi lấy việc cung cấp hỗ trợ tài chính và quân sự cho Kiev.

Ông Biden hiện rất có thể trở thành đối thủ trực tiếp của ông Trump trong cuộc đua bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020 sắp tới khi luôn là nhân vật dẫn đầu các cuộc thăm dò để trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng Dân chủ.

Do đó, theo như Đảng Dân chủ giải thích, ông Trump đã gây áp lực lên ông Zelensky và tìm cách tranh thủ sự giúp đỡ của Kiev trong nỗ lực để tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai.

Đảng Dân chủ đang đẩy nhanh cuộc điều tra nhằm vào ông Trump và các đồng minh bằng một số trát đòi hầu tòa.

Về phía Tổng thống Donald Trump, ông liên tục đưa ra những chỉ trích nhằm vào đảng Dân chủ, gọi các nỗ lực điều tra luận tội của đảng này là "cuộc đảo chính", làm leo thang căng thẳng giữa các đảng ở Washington.

Quỳnh Lê (Theo TASS)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục