Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ thấp kỷ lục, ông Trump chế giễu đảng Dân chủ vì muốn luận tội mình

(ĐTCK) Sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu việc làm tháng 9, Tổng thống Donald Trump ngay lập tức lên tiếng chế giễu đảng Dân chủ vì muốn luận tội ông trong khi tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đang ở mức thấp nhất trong 50 năm qua.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty Images. Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty Images.

“Tin giật gân: Tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức 3,5%, giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm. Ồ nước Mỹ, hãy luận tội Tổng thống của các bạn đi nào (mặc dù ông ta không làm gì sai!)”, nhà lãnh đạo Mỹ đăng tải trên trang Twitter cá nhân hôm thứ Sáu (4/10).

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm 0,2% xuống còn 3,5% trong tháng 9, tỷ lệ thấp nhất kể từ tháng 12/1969. Tuy nhiên, số lượng việc làm mới không đạt được như kỳ vọng, khi chỉ tăng 136.000 việc so với dự tính 145.000 việc.

Hạ viện Mỹ tuần trước đã khởi động một cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, dựa trên một khiếu nại nặc danh liên quan đến cuộc điện đàm của ông Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 7 vừa rồi.

Theo cáo buộc, ông Trump trong cuộc gọi đã cố gắng thuyết phục ông Zelensky bắt đầu một cuộc điều tra về các hoạt động của Hunter Biden, con trai cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden, ở Ukraine để đổi lấy việc cung cấp hỗ trợ tài chính và quân sự cho Kiev.

Ông Biden hiện rất có thể trở thành đối thủ trực tiếp của ông Trump trong cuộc đua bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020 sắp tới khi luôn là nhân vật dẫn đầu các cuộc thăm dò để trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng Dân chủ.

Theo như Đảng Dân chủ giải thích, ông Trump đã gây áp lực lên ông Zelensky và tìm cách tranh thủ sự giúp đỡ của Kiev trong nỗ lực để tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai.

Đảng Dân chủ cũng đã đặt câu hỏi về quyết định của chính quyền Washington về việc trì hoãn hàng trăm triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine, mà không đưa ra lời giải thích rõ ràng vào thời điểm đó.

Trong khi đó, tại một cuộc phỏng vấn các phóng viên hôm thứ Năm (3/10), một tuần trước khi Mỹ và Trung Quốc tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại cấp cao ở Washington, ông Trump đã kêu gọi Trung Quốc điều tra về ông Joe Biden và con trai Hunter Biden. Đồng thời, nhà lãnh đạo Mỹ không loại trừ khả năng, ông có thể hỏi trực tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về việc này.

Quỳnh Lê (Theo CNBC/Vesti)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục