Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh sự ủng hộ đối với hợp tác đa phương

(ĐTCK) Chủ tịch Trung Quốc hôm thứ Ba (28/7) khẳng định cam kết hợp tác với các nước khác khi ông thúc đẩy việc củng cố vai trò của Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) trong hệ thống quản trị kinh tế toàn cầu.
Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh sự ủng hộ đối với hợp tác đa phương

“Hãy để chúng tôi tiếp tục cởi mở và hòa nhập và đưa AIIB trở thành một mô hình hợp tác đa phương mới”, ông Tập Cận Bình nói trong hôm 28/7 tại lễ khai mạc cuộc họp thường niên của Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, được tổ chức trực tuyến.

Ông Tập kêu gọi AIIB phát triển thành một nền tảng mới nhằm thúc đẩy sự phát triển cho tất cả các thành viên và tạo điều kiện cho việc xây dựng một cộng đồng với một tương lai chung cho nhân loại.

Ông Tập cho biết, AIIB đã cung cấp gần 20 tỷ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng kể từ khi được khởi động vào năm 2016. Đây được xem là đối thủ của Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển Châu Á do Nhật Bản lãnh đạo.

AIIB hiện đang có 102 thành viên đến từ châu Á, châu Âu, châu Phi và châu Mỹ.

“Theo nguyên tắc tham vấn rộng rãi, đóng góp chung và chia sẻ lợi ích, AIIB cần đáp ứng các điều chỉnh và thay đổi trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và thu hút nhiều đối tác phát triển hơn”, ông Tập cho biết.

“Cần phải cung cấp các sản phẩm là hàng hóa mang tính công cộng cho khu vực của chúng ta và hơn thế nữa, thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực và giúp toàn cầu hóa kinh tế cởi mở, hòa nhập, cân bằng và có lợi cho tất cả mọi người”, ông Tập nói.

AIIB đã thành lập một cơ sở để phục hồi khủng hoảng Covid-19 để giúp các thành viên đối phó với sự sụp đổ từ đại dịch toàn cầu. Các cơ sở cho vay đã cung cấp hỗ trợ tài chính từ 5 tỷ USD đến 10 tỷ USD.

Bên cạnh đó, ông Tập cho rằng, Mỹ đang tiếp tục rút lui khỏi những nỗ lực toàn cầu hoá dưới thời chính quyền ông Donald Trump. Điều này xuất hiện trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất trên thế giới tranh cãi về nhiều vấn đề từ thương mại đến công nghệ, nguồn gốc của đại dịch Covid-19, hay như căng thẳng tại Biển Đông.

Chủ tịch AIIB, Jin Liqun nói trong hôm thứ Tư (29/7) rằng: “Bởi vì một số vấn đề xảy ra liên quan tới toàn cầu hoá, có một số phản ứng dữ dội hơn mức cần thiết”.

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm: “Những gì quan trọng trong toàn cầu hoá là không loại bỏ được, điều quan trọng là khắc phục các vấn đề được tạo ra trong quá trình phát triển đa phương của nền kinh tế toàn cầu hoá. Chúng ta cần khắc phục các vấn đề nhưng chúng ta không nên đi ngược lại nền kinh tế toàn cầu hoá, hoặc hội nhập toàn cầu”.

Hạc Hiên
Theo CNBC

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục