Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị: Trung Quốc sẽ phản ứng mạnh mẽ đối với Mỹ

(ĐTCK) Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Bắc Kinh sẽ phản ứng mạnh mẽ và hợp lý với các hành vi khinh miệt của Mỹ và kêu gọi các quốc gia khác chống lại nạn bắt nạt của Mỹ.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị: Trung Quốc sẽ phản ứng mạnh mẽ đối với Mỹ

Ông Vương nói rằng: “Những hành động của Mỹ là trắng trợn và khinh miệt, Trung Quốc sẽ phản ứng mạnh mẽ và hợp lý. Trước tiên, Trung Quốc sẽ có biện pháp đối phó mạnh mẽ chống lại các hành vi nghiêm trọng làm suy yếu các quyền và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc. Trung Quốc không khuấy động rắc rối và luôn luôn kiềm chế tối đa”.

“Khoan dung với kẻ bắt nạt sẽ không giữ cho bạn an toàn. Điều này chỉ khiến họ mạnh dạn hơn và hành động tồi tệ hơn. Tất cả các quốc gia nên hành động để chống lại bất kỳ hành động đơn phương hoặc bá quyền nào và bảo vệ hòa bình và phát triển thế giới”, ông Vương nói thêm.

“Hành động của một số phe phái chính trị ở Mỹ đã từ bỏ ý thức cơ bản nhất về quyền sở hữu và vi phạm các điểm mấu chốt của các chuẩn mực quốc tế. Hành vi chính trị như thế có thể thể hiện qua từ: bá quyền”, ông Vương nói.

Quan hệ song phương Mỹ Trung đã xấu đi đến mức Trung Quốc gọi là "thấp nhất" kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1979. Việc đóng cửa bắt buộc gần đây của lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston và lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô đã kéo thị trường xuống trong khi kinh tế thế giới đang dần hồi phục trở lại từ đại dịch.

Ông Vương cũng đã có một cuộc gọi điện thoại vào thứ Ba (28/7) với Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab để trao đổi quan điểm về Hồng Kông và 5G.

“Quan hệ giữ Trung Quốc và Anh hiện đang gặp nhiều trở ngại và sự can thiệp”, ông Vương nói theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc về cuộc gọi.

Về công nghệ 5G, ông Vương thể hiện sự đáng tiếc khi phía nước Anh chịu áp lực và ép buộc từ các quốc gia riêng lẻ đã chính trị hóa các vấn đề kinh doanh và phân biệt đối xử với các công ty Trung Quốc.

Theo tuyên bố từ Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Anh cho biết rằng, trong khi có một số thách thức hiện tại giữa Mỹ và Trung Quốc nhưng điều này không đại diện cho toàn bộ mối quan hệ song phương của họ. Ông cũng cho biết rằng nh không muốn thiết lập toàn diện lại về mối quan hệ này.

Căng thẳng giữa hai nước đã tăng lên trong những tuần gần đây sau khi Anh cấm Huawei ra khỏi mạng 5G với lý do tác động của lệnh trừng phạt của Mỹ đối với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Anh cũng đưa ra con đường trở thành công dân tương lai cho hàng triệu công dân Hồng Kông sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với thành phố này.

Hạc Hiên
Theo Bloomberg

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục