Ông Tập Cận Bình kêu gọi đoàn kết trong bài phát biểu tại WEF

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Hai (25/1) đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đặt sự khác biệt sang một bên và cảnh báo rằng lịch sử đã cho thấy những quốc gia chọn đi một mình “sẽ luôn thất bại”.
Ông Tập Cận Bình kêu gọi đoàn kết trong bài phát biểu tại WEF

Phát biểu qua cầu truyền hình tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) thường niên, ông Tập đã thảo luận về những thách thức toàn cầu như đại dịch và tình trạng khẩn cấp về khí hậu.

“Khi chúng ta đương đầu với cuộc khủng hoảng hiện tại và nỗ lực tạo ra một ngày tốt đẹp hơn cho mọi người, chúng ta cần đoàn kết và làm việc cùng nhau”, ông nói.

“Chúng tôi nhận thấy rằng việc xin từ các nước láng giềng, đi một mình và rơi vào sự cô lập kiêu ngạo sẽ luôn luôn thất bại. Tất cả chúng ta hãy chung tay và để chủ nghĩa đa phương soi đường cho chúng ta hướng tới một cộng đồng với một tương lai chung cho nhân loại”, ông Tập nói thêm.

Các bình luận được đưa ra chưa đầy một tuần sau lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden, với những người theo dõi chặt chẽ việc thay đổi lãnh đạo Mỹ có thể tác động như thế nào đến các mối quan hệ ngoại giao căng thẳng.

Tổng thống Biden được cho là sẽ duy trì áp lực đối với Bắc Kinh về nhiều vấn đề bao gồm nhân quyền, chính sách thương mại, tranh chấp lãnh thổ và các câu hỏi về phản ứng ban đầu của Trung Quốc đối với đại dịch Covid-19.

“Đối đầu sẽ dẫn chúng ta đến ngõ cụt”

Phát biểu tại WEF lần đầu tiên kể từ năm 2017, ông Tập một lần nữa thúc đẩy cách tiếp cận đa phương đối với các vấn đề quốc tế.

“Xây dựng các vòng kết nối nhỏ hoặc bắt đầu một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, từ chối, đe dọa hoặc đe dọa những người khác, cố tình áp đặt sự tách rời, gián đoạn nguồn cung cấp hoặc các biện pháp trừng phạt và tạo ra sự cô lập hoặc ghẻ lạnh sẽ chỉ đẩy thế giới vào chia rẽ, thậm chí là đối đầu”, ông Tập nói mà không nêu tên quốc gia hoặc nguyên thủ quốc gia khác.

“Chúng ta không thể giải quyết những thách thức chung trong một thế giới bị chia rẽ và sự đối đầu sẽ dẫn chúng ta đến ngõ cụt”, ông nói.

Mối quan hệ giữa Mỹ Trung đã xấu đi đáng kể trong những năm gần đây. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã theo đuổi cách tiếp cận “Nước Mỹ trên hết” đối với chính sách đối ngoại và thường xuyên đụng độ với một Trung Quốc ngày càng quyết đoán.

Tổng thống Biden đã tìm cách đảo ngược một số chính sách của người tiền nhiệm khi ký sắc lệnh vào ngày đầu tiên nhậm chức để tham gia lại hiệp định khí hậu Paris và đảo ngược kế hoạch rời Tổ chức Y tế Thế giới.

Đài Loan

Trong một động thái mà các nhà phân tích cho là Trung Quốc dùng để kiểm tra mức độ hỗ trợ của Tổng thống Biden dành cho Đài Loan, các máy bay của lực lượng không quân Trung Quốc đã đi vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong 2 ngày cuối tuần liên tiếp.

Trong khi Trung Quốc xem Đài Loan là lãnh thổ của mình và khẳng định nước này không có quyền tự mình tham gia vào hoạt động ngoại giao quốc tế. Đài Loan coi mình là một quốc gia có chủ quyền.

Trong tuyên bố đầu tiên về Đài Loan kể từ khi Biden lên nắm quyền vào tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Bảy (23/1) đã tái khẳng định cam kết "vững chắc" trong việc giúp Đài Loan tự vệ.

Hạc Hiên

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục