Ông Biden hối thúc Thượng viện Mỹ nhanh chóng thông qua dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD

(ĐTCK) Phát biểu tại buổi họp báo ở nhà Trắng cuối ngày thứ Bảy (27/2), Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ hy vọng, sau Hạ viện, Thượng viện Mỹ cũng sẽ nhanh chóng thông qua dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD.
Tổng thống Mỹ Joe Biden họp báo tại Nhà Trắng ngày 27/2. Ảnh: AP. Tổng thống Mỹ Joe Biden họp báo tại Nhà Trắng ngày 27/2. Ảnh: AP.

"Dự luật cứu trợ sẽ được đệ trình lên Thượng viện, nơi mà tôi hy vọng sẽ hành động một cách nhanh chóng. Chúng ta không còn thời gian. Nếu chúng ta hành động quyết đoán, nhanh chóng và mạnh dạn, chúng ta có thể đối phó với dịch bệnh và cuối cùng là vực dậy nền kinh tế của mình một lần nữa", nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh.

Trước đó vài giờ, Hạ viện đã thông qua dự luật trị giá 1.900 tỷ USD này, sau khi hoàn thành một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 219 phiếu thuận và 212 phiếu chống.

Dựa trên phác thải của ông Biden, dự luật trên sẽ phân bổ trực tiếp khoảng 400 tỷ USD để chống lại đại dịch, khoảng 1.000 tỷ USD để hỗ trợ người dân và phần còn lại để kích thích nền kinh tế.

Tuy nhiên, dự luật được cho là sẽ gặp khó khăn về mặt thủ tục tại Thượng viện, nơi đảng Cộng hoà cùng đảng Dân chủ chia đều mỗi bên 50 ghế và đang đối đầu nhau gay gắt về quan điểm chi tiêu.

Đảng Cộng hòa đã nhiều lần nhấn mạnh, họ coi quy mô gói viện trợ hiện tại do đảng Dân chủ đề xuất là "quá đáng", nhiều mục không cần thiết và sẽ làm nợ công Mỹ vượt mức kiểm soát.

Đặc biệt, trong dự luật vừa được Hạ viện thông qua, phe Dân chủ muốn nâng mức lương tối thiểu 7,25 USD/giờ hiện nay lên 15 USD/giờ vì cho rằng quy định này đã lỗi thời do có từ năm 2009. Tuy nhiên, trước mắt đã có hai thượng nghị sĩ Dân chủ và đại đa số thượng nghị sĩ Cộng hòa phản đối nâng lương trong lúc kinh tế khó khăn do đại dịch.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm thứ Sáu cho biết, ngay cả khi Thượng viện loại bỏ điều khoản về tăng lương tối thiểu ra khỏi dự luật, Hạ viện vẫn sẽ sẵn sàng thông qua lại phiên bản mới của dự luật vì kế hoạch cứu trợ phải được phê duyệt càng sớm càng tốt.

Đảng Dân chủ dự kiến ​​sẽ hoàn thành các thủ tục tại Quốc hội và đệ trình xin phê duyệt của tổng thống Mỹ trước ngày 15/3, thời điểm gói trợ cấp thất nghiệp tăng cường và một số khoản hỗ trợ khác hết hạn.

Quỳnh Lê
Theo TASS

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục