Nomura: Một số nền kinh tế lớn sẽ suy thoái trong 12 tháng tới

(ĐTCK) Theo nhà kinh tế trưởng của Nomura, nhiều nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ rơi vào suy thoái trong vòng 12 tháng tới khi các ngân hàng trung ương mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lại lạm phát gia tăng.
Nomura: Một số nền kinh tế lớn sẽ suy thoái trong 12 tháng tới

“Ngay bây giờ các ngân hàng trung ương, nhiều ngân hàng trong số họ đã chuyển sang cơ bản là một nhiệm vụ duy nhất là giảm lạm phát. Sự tín nhiệm của chính sách tiền tệ là một tài sản quá quý giá để mất đi. Vì vậy, họ sẽ rất nhanh chóng trong việc tăng lãi suất”, Rob Subbaraman, người cũng là trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường toàn cầu, khu vực Châu Á - Nhật Bản của Nomura cho biết.

“Điều đó có nghĩa lãi suất sẽ tăng. Chúng tôi đã chỉ ra những rủi ro của một cuộc suy thoái trong vài tháng và bây giờ chúng ta có nhiều nền kinh tế phát triển đang thực sự rơi vào suy thoái”, ông cho biết.

Ngoài Mỹ, Nomura dự kiến ​​khu vực đồng euro, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và Canada sẽ suy thoái vào năm tới.

Nhà kinh tế Subbaraman cho biết, các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã duy trì “chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo” quá lâu với hy vọng rằng lạm phát sẽ chỉ là tạm thời. Giờ đây, các chính phủ phải bắt kịp và cố gắng giành lại quyền kiểm soát lạm phát.

“Một điều khác mà tôi chỉ ra là khi có nhiều nền kinh tế suy yếu, chúng ta không thể dựa vào xuất khẩu để tăng trưởng. Đó là một lý do khác tại sao chúng tôi nghĩ rằng nguy cơ suy thoái này là rất có thật và có thể sẽ xảy ra”, ông cho biết.

Mỹ: suy thoái nông nhưng kéo dài

Tại Mỹ, Nomura dự báo một cuộc suy thoái nông nhưng kéo dài trong 5 quý bắt đầu từ quý IV/2022.

“Nước Mỹ sẽ rơi vào suy thoái và do đó, tăng trưởng âm GDP hàng quý so với quý trước bắt đầu từ quý 4 năm nay. Nó sẽ là một cuộc suy thoái nông nhưng là một cuộc suy thoái dài. Suy thoái có thể kéo dài 5 quý liên tiếp”, ông cho biết.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) nằm trong số những ngân hàng trung ương đang tìm cách giả mạo lạm phát kỷ lục bằng việc tăng lãi suất.

Fed đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lên phạm vi 1,5% - 1,75% vào tháng 6 và Chủ tịch Jerome Powell đã chỉ ra rằng có thể có một đợt tăng nữa lên 50 hoặc 75 điểm cơ bản trong tháng 7.

“Chúng tôi dự đoán Fed sẽ tăng 75 điểm cơ bản vào tháng 7 và sau đó là 50 điểm cơ bản vào cuộc họp tiếp theo. Sau đó là một loạt mức tăng 25 điểm cơ bản cho đến khi Fed đưa ra mức lãi suất 3,75% vào tháng 2/2023”, theo dự báo của Nomura cho biết.

Rủi ro đối mặt với các nền kinh tế quy mô trung bình

Trong nghiên cứu, Nomura nhấn mạnh một số nền kinh tế quy mô trung bình bao gồm Úc, Canada và Hàn Quốc đã có những đợt bùng nổ bất động sản nhờ vào nợ vay. Các quốc gia này có nguy cơ suy thoái sâu hơn dự báo nếu lãi suất tăng khiến thị trường bất động sản suy thoái và buộc phải giảm đòn bẩy.

“Điều kỳ lạ là Trung Quốc, quốc gia đang phục hồi sau khi nền kinh tế mở cửa trong bối cảnh các chính sách điều chỉnh, nhưng vẫn có nguy cơ bị phong tỏa trở lại và một cuộc suy thoái khác nếu Bắc Kinh vẫn giữ chiến lược Zero Covid”, báo cáo cho biết.

“Nếu các ngân hàng trung ương không thắt chặt chính sách tiền tệ để giảm lạm phát ngay bây giờ, thì nỗi đau đối với nền kinh tế khi chuyển sang chế độ lạm phát cao và mắc kẹt ở đó còn lớn hơn nhiều”, nhà kinh tế Subbaraman cảnh báo.

"Thật khó để nói điều này một cách tích cực nhưng việc giải quyết lạm phát và giảm lạm phát sẽ tốt hơn cho nền kinh tế và xã hội hơn là thực sự để lạm phát vượt khỏi tầm kiểm soát như chúng ta đã trải qua trong những năm 1970”, ông cho biết.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục