Những nỗ lực “bơm” tiền của Fed chỉ mang lại hiệu quả tức thời

(ĐTCK) Vòng đấu thầu trái phiếu tiếp theo của Bộ Tài chính Mỹ sẽ là kiểm nghiệm đầu tiên về tính thỏa đáng của những nỗ lực mà Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đang thực hiện nhằm lấp đầy khoảng trống huy động vốn.
Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York. Ảnh: Reuters. Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York. Ảnh: Reuters.

Theo Bloomberg, sau nhiều ngày hỗn loạn khi chi phí huy động vốn tăng lên mức kỷ lục với lãi suất cho vay qua đêm tăng vọt lên 10%/năm vào thứ Ba (17/9), cao hơn 4 lần lãi suất của quỹ vốn liên bang, sự “bình tĩnh” đã trở lại khi Fed New York tiết lộ kế hoạch thực hiện một loạt nghiệp vụ qua đêm và giao dịch dài hạn trong 3 tuần tới.

Ông Jon Hill, chiến lược gia của BMO Capital Market cho biết, Fed đã nhắc nhở thị trường rằng, họ có toàn quyền kiểm soát đoạn cuối của tình hình bất cứ khi nào nếu họ muốn và trong sự biến động của tuần này, họ muốn đảm bảo rằng, quý III kết thúc một cách suôn sẻ nhất có thể.

Nhưng đến cuối quý, thị trường sẽ hấp thụ hơn 200 tỷ USD trái phiếu kho bạc. Giữa biến động của thị trường repo (thỏa thuận mua lại), các cuộc đấu giá ngắn vào hôm thứ Năm (19/9) đã phải đón nhận những sự thờ ơ, báo hiệu sự hoài nghi của các nhà đầu tư rằng, liệu những nỗ lực hiện tại của Fed sẽ có hiệu quả.

Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York hôm thứ Hai (23/9), tiếp tục bơm thêm 65,8 tỷ USD vào thị trường tài chính thông qua nghiệp vụ repo để giữ lãi suất ngắn hạn trên thị trường cho vay qua đêm phù hợp với phạm vi mục tiêu của Fed.

Đây là dấu hiệu cho thấy tình trạng thiếu hụt tiền đang hạ nhiệt khi nhu cầu đã ở dưới mức cung cấp tối đa 75 tỷ USD lần đầu tiên kể từ khi nối lại các nghiệp vụ này vào đầu tuần trước sau 10 năm khi lãi suất repo tăng mạnh.

Theo Finmarket, Fed New York dự định tiến hành bơm tiền qua nghiệp vụ repo mỗi ngày trong tuần cho đến ngày 10/10.

Ngoài ra, tuần này cơ quan này sẽ còn thực hiện các hoạt động repo ba lần (thứ Ba, thứ Năm và thứ Sáu), thời gian đáo hạn là 14 ngày với số tiền ít nhất là 30 tỷ USD mỗi ngày.

Thị trường có dấu hiệu "nhẹ nhõm" sau khi Ngân hàng Dự trữ Liên bang tại New York công bố các giao dịch repo sắp tới.

Hoán đổi chênh lệch (swap spread) vào thứ Sáu (20/9) trong một thời gian ngắn đã đi vào vùng tích cực, giảm thiểu những lo ngại về chi phí tài chính cho giới kinh doanh.

Theo Jonathan Cohn, chiến lược gia của Ngân hàng Credit Suisse, đây là những nỗ lực phối hợp nhiều hơn để tạo niềm tin cho thị trường rằng, Fed sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để làm dịu những biến động nghiêm trọng trên thị trường repo và thị trường đã phản ứng tích cực đối với những giải pháp này.

Trước đó, theo giới phân tích, Fed sẽ phải khởi động đợt nới lỏng định lượng thứ 4 (QE4) hoặc một số giải pháp tương tự của chương trình này trong vài tuần tới.

Sự đồng thuận của phố Wall đã thay đổi đáng kể từ cuộc họp điều chỉnh, nhiều người kỳ vọng Fed sẽ công bố một số hình thức cơ chế như repo vĩnh viễn hoặc khởi động lại nghiệp vụ thị trường mở dài hạn (POMO) để điều chỉnh dự trữ đến mức mà thị trường tài chính ổn định .

Theo tính toán của các chuyên gia tại Bank of America, điều này sẽ đòi hỏi khoảng 400 tỷ USD, chỉ khi đó, chênh lệch FF-IOER (lãi suất quỹ liên bang – lãi suất dự trữ vượt mức) mới bình thường hóa.

Fed đã bắt đầu tăng bảng cân đối kế toán như một phần của kế hoạch “bơm tiền, cứu thanh khoản” để loại bỏ “đám cháy” trên thị trường liên ngân hàng.

Goldman Sachs dự kiến, bảng cân đối kế toán sẽ tăng khoảng 150 tỷ USD trong hai năm tới.

Theo Bloomberg, các chuyên gia khác cũng mong đợi sự gia tăng tài sản trên bảng cân đối của Fed sẽ được kết nối với các chi tiết cụ thể của hệ thống tài chính.

Việc lãi suất cho vay qua đêm tăng vọt trên thị trường tiền tệ vào tuần trước cho thấy tình trạng thiếu dự trữ ngân hàng. Nói cách khác, hệ thống ngân hàng đơn giản là không có đủ tiền để ngăn chặn các bước nhảy vọt về lãi suất cho vay ngắn hạn gây ra bởi hoàn cảnh.

"Có khả năng Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) sẽ giảm thời gian giữ tài sản trên bảng cân đối kế toán hoặc từ bỏ hoàn toàn các hạn chế", các nhà phân tích của Evercore ISI đánh giá.

Các nhà phân tích này cũng đưa ra một kịch bản của riêng của mình như sau: từ tháng 10, Fed sẽ mua lại trái phiếu kho bạc với số tiền lên tới 14 tỷ USD mỗi tháng.

Fed đã nhiều lần nhấn mạnh mong muốn, việc đảm bảo đủ lượng dự trữ ngân hàng sẽ tạo điều kiện cho việc thực thi chính sách tiền tệ hiệu quả và tăng lãi suất ngắn hạn lên mức mục tiêu của ngân hàng trung ương mà không có rủi ro.

Quỳnh Lê (Theo báo chí nước ngoài)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục