Những người đứng sau 7 thương vụ đầu tư giá trị nhất mọi thời đại

(ĐTCK) Kiếm tiền trong hoàn cảnh khó khăn, đi trước đón đầu thị trường - đó là đặc điểm chung của các nhà đầu tư tài chính nổi tiếng thế giới. Song gắn liền với các giao dịch lớn nhất mọi thời đại là những dự đoán, đặt cược “được ăn cả, ngã về không” của các nhà đầu tư.
Những người đứng sau 7 thương vụ đầu tư giá trị nhất mọi thời đại

George Soros: Bán khống lãi 1 tỷ USD trong 1 ngày

Những người đứng sau 7 thương vụ đầu tư giá trị nhất mọi thời đại ảnh 1

George Soros 

Ngày 16/9/1992, George Soros trở nên nổi tiếng khi bán khống lượng Bảng Anh có giá trị tương đương hơn 10 tỷ USD. Ông đặt cược cả gia tài vào sự sụt giá của đồng Bảng Anh và mạnh dạn vay hàng tỷ Bảng rồi đổi sang đồng Mác Đức. Thực tế sau đó, đồng Bảng Anh rớt giá thảm hại, đến mức bị loại khỏi rổ tiền tệ châu Âu.

Soros kiếm được khoảng 1,1 tỷ USD trong phi vụ này. Những người thân cận của Soros có lần tiết lộ, khi thấy những điểm yếu của đồng Bảng trong thời điểm đó, Soros đã hối thúc những người dưới quyền tận dụng lợi thế của mình chuẩn bị cho cuộc “tấn công” vào đồng tiền này.

John Paulson và Kyle Bass: Lãi gần 4 tỷ USD trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008

Những người đứng sau 7 thương vụ đầu tư giá trị nhất mọi thời đại ảnh 2

 John Paulson và Kyle Bass

John Paulson (ảnh phải) là một trong những người hiếm hoi nhận ra cuộc khủng hoảng nhà đất đang đến gần vào năm 2006. Với tất cả tài sản có được và 150 triệu USD vốn huy động thêm từ các nhà đầu tư, Paulson đầu cơ vào sự sụp đổ của thị trường bất động sản Mỹ. Cho tới giữa tháng 6/2006, Paulson vẫn còn bị mất tiền. Nhưng những gì xảy ra sau đó thì đúng như suy tính của Paulson.

Quyết định của ông trong việc mua bảo hiểm vỡ nợ tín dụng liên quan đến các khoản thế chấp dưới chuẩn đã đem về cho cá nhân ông gần 4 tỷ USD. Cũng trong năm 2007, tất cả các quỹ của ông đều thắng lớn, kiếm được 15 tỷ USD.

Tương tự, Kyle Bass là một trong số ít nhà đầu tư dự đoán thị trường nhà đất Mỹ sẽ sụp đổ. Việc bán khống chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp đã mang lại gần 4 tỷ USD cho Quỹ Hayman Capital của ông.

David Tepper: Lãi 7 tỷ USD trong 1 năm, sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008

Những người đứng sau 7 thương vụ đầu tư giá trị nhất mọi thời đại ảnh 3

 David Tepper

David Tepper nổi tiếng với các hoạt động đầu tư vào trái phiếu và cổ phiếu đang mất giá. Sau khủng hoảng tài chính, Tepper mua cổ phiếu của các ngân hàng như Citigroup và Bank of America - vốn đang được giao dịch ở mức thấp, sau đó bán ra ở mức cao.

Với sự đánh cược chuẩn xác rằng nước Mỹ sẽ không lặp lại sự đổ vỡ như thời kỳ đại suy thoái, Tepper đã kiếm được khoảng 7 tỷ USD trong năm 2009.

John Arnold: Thu về lợi nhuận 200% bằng cách đặt cược với đối thủ

Những người đứng sau 7 thương vụ đầu tư giá trị nhất mọi thời đại ảnh 4

 John Arnold

John Arnold, nhà quản lý Quỹ đầu cơ Centaurus Energy, được coi là một trong những ông trùm giới đầu cơ năng lượng trên phạm vi toàn cầu. Mùa hè năm 2006, Arnold và các cộng sự tin tưởng giá khí đốt sẽ hạ và chơi bài “ghìm” giá cổ phiếu xuống. Trong khi đó, Brian Hunter, 32 tuổi, lãnh đạo Quỹ đầu cơ Amaranth - đối thủ của Centaurus Energy, lại nâng giá lên. Vụ đặt cược kết thúc vào tháng 9/2006, Centaurus Energy thu về lợi nhuận 200%, còn Amaranth sụp đổ.

Andrew Hall: Dự đoán đúng giá dầu trước 5 năm

Những người đứng sau 7 thương vụ đầu tư giá trị nhất mọi thời đại ảnh 5

 Andrew Hall

Năm 2003, khi giá dầu thô dao động quanh mức 30 USD/thùng, Andrew Hall, nhà kinh doanh tại Phibro - mảng năng lượng của Citigroup, đã dự đoán rằng, giá dầu thô sẽ chạm mức 100 USD/thùng trong 5 năm tới. Do đó, ông tiếp tục mua dầu thô với số lượng lớn. Dự đoán này đã thành sự thật và Phibro thu về lợi nhuận khủng, có thể đảm bảo cho khoản thưởng 100 triệu USD cho Andrew Hall. Tuy nhiên, Citigroup không muốn trả toàn bộ khoản thưởng này cho Hall, tranh cãi xảy ra và cuối cùng Phibro được bán đi.

Jesse Livermore: Lãi hơn 100 triệu USD nhờ đầu cơ theo nguyên tắc giá giảm

Những người đứng sau 7 thương vụ đầu tư giá trị nhất mọi thời đại ảnh 6

 Jesse Livermore

Jesse Livermore nổi tiếng nhờ kiếm được cũng như thua lỗ hàng triệu USD và bán khống cổ phiếu vào thời điểm thị trường suy thoái các năm 1907 và 1929.

Đặc biệt, vào “Ngày thứ Năm đen tối” 24/10/1929, khi toàn bộ cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ rớt giá thẳng đứng, kéo theo sự sụt giảm một cách tồi tệ của các chỉ số, thị trường mất 11% giá trị, Jesse Livermore đã trở thành huyền thoại đầu cơ lúc đó, khi thu về hơn 100 triệu USD. Trước đó nửa năm, ông đã đầu cơ cổ phiếu theo nguyên tắc giá giảm.

Mai Thảo (Theo báo chí nước ngoài)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục