Những ai cần quan tâm đến tiết kiệm chi phí giao dịch nhất?

(ĐTCK) Ở Việt Nam, nhiều công ty chứng khoán đang áp dụng chính sách miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở theo từng thời điểm và tùy theo nhu cầu của từng phân khúc nhà đầu tư. Đâu là những nhóm nhà đầu tư nên đặc biệt quan tâm và tận dụng chính sách này để cải thiện hiệu suất đầu tư của mình?

Những ai cần quan tâm đến tiết kiệm chi phí giao dịch nhất?

Sau một thời gian cạnh tranh khốc liệt, trên thị trường Việt Nam không còn nhiều công ty chứng khoán áp dụng chính sách miễn hoàn toàn phí giao dịch chứng khoán.

Tính đến nay, Chứng khoán AIS là công ty Việt Nam duy nhất còn tiếp tục duy trì chính sách miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở dài hạn cho khách hàng.

Ưu điểm của AIS là chính sách miễn phí giao dịch được áp dụng trên mọi kênh giao dịch áp dụng cho cả tài khoản thường lẫn tài khoản vay ký quỹ - margin.

Sự xuất hiện của chính sách miễn phí giao dịch mang lại lợi ích rất lớn giúp nhà đầu tư có thể cải thiện hiệu suất đầu tư của mình.

Trên thị trường hiện nay, mức phí giao dịch phổ biến ở mức 0,15% cho đến 0,35% tổng giá trị giao dịch. Một số công ty đang áp dụng phí cho giao dịch trực tuyến thấp hơn so với giao dịch tại quầy hay qua điện thoại cần phải có nhân viên nhập lệnh.

Đối với những nhà đầu tư giao dịch hàng ngày, sử dụng đòn bẩy margin, ngoài phí giao dịch margin còn thêm lãi suất vay trung bình từ 10-12%/năm, chi phí có thể lên tới cả chục triệu/tháng.

Vậy nhà đầu tư nào cần quan tâm và tận dụng tối đa chính sách miễn phí giao dịch?

Đó chắc chắn là nhà đầu tư cá nhân, như nhà đầu tư F0 và nhà đầu tư có xu hướng giao dịch thường xuyên với giá trị giao dịch còn ở mức khiêm tốn. Đây là nhóm nhà đầu tư không dễ tiếp cận với chính sách phí thấp từ các công ty chứng khoán có tên tuổi.

Đối với nhà đầu tư mới - F0, nhiều người sẽ có xu hướng tự phân tích, nghiên cứu để đưa ra quyết định mua bán. Vì vậy, tiết kiệm chi phí giao dịch là điều nên làm nhằm giảm thiểu chi phí trong những giao dịch đầu tay cũng như tối đa hóa lợi nhuận kiếm được.

Khác với nhóm trên, nhóm nhà đầu lão luyện có giao dịch thường xuyên, sử dụng cả sản phẩm vay - margin, cần tiết kiệm tối đa chi phí vì khoản phí này tính theo thời gian sẽ là không nhỏ.

Một nhà đầu tư theo danh mục cũng có thể tận dụng chính sách không thu phí giao dịch để có thể dễ dàng tái cân bằng danh mục chứng khoán của mình mà không phải tính toán quá nhiều đến chênh lệch do chi phí phát sinh.

Mặc dù việc miễn phí giao dịch mang lại thêm lợi nhuận cho nhà đầu tư nói chung, các nhà đầu tư vẫn cần lưu ý một số điểm.

Khi giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư vẫn phải trả phần phí 0,027% cho Sở giao dịch chứng khoán và thuế thu nhập cá nhân 0,1%.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng nên chú ý hơn tới việc thời hạn thu thuế cổ tức 5% đã tới, cùng với việc sàn HOSE tăng lô giao dịch từ lô 10 lên 100 cổ phiếu.

Do đó, việc miễn phí giao dịch là tối cần thiết đối với mọi nhà đầu tư để bảo toàn được số vốn, hạ thấp nhất chi phí và tối ưu lợi nhuận trong đầu tư chứng khoán.

AIS là nơi đáng để các nhà đầu tư lựa trọn giao dịch.

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN AIS

Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà Horison Tower, số 40 Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội Hotline: 1900 633 308

Website: https://www.aisec.com.vn

MIỄN PHÍ GIAO DỊCH DÀI HẠN – LÃI SUẤT MARGIN CHỈ 9%/NĂM

Linh Nguyễn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,247.25 -8.62 -0.69% 20,646 tỷ
HNX 296.12 1.29 0.44% 3,220 tỷ
UPCOM 83.4 0.27 0.32% 1,093 tỷ