Nhà Trắng tiết lộ Trump thu nhập hơn 400 triệu USD năm 2018

Bản báo cáo hé lộ nhiều thông tin thu nhập của Trump trong bối cảnh Hạ viện đang mở cuộc điều tra liên quan tới hồ sơ thuế của ông.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP. Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

Nhà Trắng hôm qua công bố báo cáo tài chính hàng năm, tiết lộ tổng thu nhập của Tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2018 ít nhất là 434 triệu USD.

Số này gồm 40,8 triệu USD doanh thu từ khách sạn Trump International ở Washington D.C và 22,7 triệu USD doanh thu từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida (giảm so với 25,1 triệu USD năm 2017).

Song tài liệu không tiết lộ tờ khai thuế với các khoản thu nhập chi tiết và tài sản của Tổng thống Mỹ cũng như các thông tin liên quan.

"Công ty chúng tôi đã có một năm 2018 đặc biệt. Các khách sạn, sân golf, tòa nhà thương mại, dự án và nhiều tải sản khác của chúng tôi là tốt nhất thế giới và không ai sánh kịp", Eric Trump, con trai của Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Theo báo cáo của Nhà Trắng, sân golf Doral National Trump ở Florida là nguồn thu nhập lớn nhất trong năm 2018 của Tổng thống, với doanh thu 75,9 triệu USD, trong khi doanh thu kinh doanh quản lý khách sạn của Trump giảm sâu, từ 17,1 triệu USD năm 2017 xuống còn 1,5 triệu USD năm 2018.

Báo cáo cũng cho thấy Trump gửi phần lớn tiền tại ngân hàng Capital One, một trong những ngân hàng lớn nhất nước Mỹ với 50 triệu USD tài khoản tiết kiệm, tạo khoản lãi tới 1 triệu USD. Ngoài ra, ông còn sở hữu số vàng giá trị khoảng 250.000 USD tại ngân hàng này.

Đệ nhất phu nhân Melania về cơ bản không có thu nhập. Năm 2018 bà chỉ có duy nhất một khoản thu được báo cáo chưa đầy 201 USD.

Ngoài ra, Trump vẫn nhận trợ cấp của Hiệp hội Diễn viên Điện ảnh, với khoản thu hơn 90.000 USD năm 2018, con số này là gần 65.000 USD năm 2017. Nhà hàng Trump, LLC năm 2018 thu về khoảng 4,3 triệu USD, tăng gần nửa triệu USD so với năm trước.

Nhìn chung, thu nhập của Tổng thống Mỹ đã giảm so với năm ngoái (ít nhất là 450 triệu USD).

Bên cạnh đó, Trump báo cáo có một khoản nợ tồn đọng ít nhất 315 triệu USD với năm khoản vay được báo cáo ở mức "hơn 50 triệu USD", nhưng tổng số nợ thực tế thì không thể thống kê chính xác.

Kể từ khi nhậm chức, Trump đã phá vỡ tiền lệ trước đó của các tổng thống Mỹ bằng việc duy trì quan hệ với các công ty, doanh nghiệp của ông, được điều hành bởi hai con trai Trump là Don Jr. và Eric.

Ông cũng là tổng thống đầu tiên của Mỹ không công bố bản khai thuế cá nhân dù đã nộp báo cáo tài chính hàng năm cho Cơ quan Đạo đức Chính phủ.

Thu nhập năm 2018 của Trump được tiết lộ trong bối cảnh 17/5 là hạn chót Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đưa ra, yêu cầu ông phải tiết lộ hồ sơ thuế cá nhân. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin hôm 15/5 cho hay ông hoàn toàn có khả năng chống lại yêu cầu này.

Trump, tỷ phú hàng đầu nước Mỹ đã có một nền tảng kinh tế vững chắc trước khi trở thành Tổng thống, nhưng ông liên tiếp phải đối mặt với các câu hỏi về giá trị sở hữu thực tế kể từ khi tuyên bố ra tranh cử gần 4 năm trước. New York Times đầu tháng này cho hay Trump từng thua lỗ hơn 1 tỷ USD trong khoảng thời gian từ 1980 đến 1990.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục