Nhà đầu tư đã sẵn sàng cho quý 3?

(ĐTCK) Nhà đầu tư Việt Nam đang hồi hộp đón chờ thông tin về kết quả kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp và coi đây là ẩn số lớn tác động tới thị trường chứng khoán trong ngắn hạn.
Nhà đầu tư đã sẵn sàng cho quý 3?

Vì vậy, để giảm áp lực chi phí khi thị trường giảm điểm, miễn phí giao dịch và hạ lãi suất vay ký quỹ (margin) đang là 2 vũ khí “tối thượng” của nhà đầu tư vào thời điểm này.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/10, VN-Index dừng lại ở mốc 914,68 điểm, tăng gần 5 điểm so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Việc tiếp tục tăng điểm này đang cho thấy “chỉ số” niềm tin vào thị trường chứng khoán sau đợt dịch vẫn được duy trì ở mức cao.

Thị trường có đi vào “quỹ đạo” ổn định hay không khi lượng tiền chảy vào thị trường một cách mạnh mẽ? Liệu nhà đầu tư có gặp “nguy” trong bối cảnh kinh tế và bệnh dịch của thế giới vẫn còn chưa hoàn toàn ngã ngũ, đang tiềm ẩn những rủi ro bất ngờ? Hay kết quả kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp trong nước có làm thị trường “thất vọng”?

Rõ ràng, mọi câu trả lời “đúng/sai” của thị trường chứng khoán đều chỉ là phỏng đoán, nên “giải pháp đầu tư tiết kiệm chi phí” đang được các nhà đầu tư cá nhân khéo léo áp dụng nhằm giảm thiểu rủi ro thua lỗ trong bối cảnh thị trường đang ở vào giai đoạn khó đoán định.

Hiện nay, mức phí môi giới/phí giao dịch trung bình mà nhà đầu tư đang phải chi trả khoảng 0,2% (bao gồm phí môi giới cho công ty chứng khoán và phí trả Sở Giao dịch Chứng khoán) và thuế thu nhập cá nhận. Ngoài ra, nếu nhà đầu tư xử dụng tiền vay từ công ty chứng khoán thì họ còn phải trả lãi vay phổ biến ở mức 11-12%/năm.

Nếu giao dịch liên tục, các khoản chi phí trên có thể sẽ chiếm tới 15-20% vốn đầu tư hàng năm. Trường hợp không sử dụng đòn bẩy tài chính, tức không sử dụng dịch vụ vay ký quỹ, chi phí giao dịch sẽ chiếm khoảng gần 10% vốn của nhà đầu tư.

Đây là một con số không hề nhỏ và khiến nhiều nhà đầu tư không thể bỏ qua khoản chi phí này.

Giải pháp để giải quyết vấn đề này là chuyển sang sử dụng dịch vụ của những công ty chứng khoán thu phí thấp hoặc không thu phí.

Nhờ đó, nhà đầu tư có thể kéo tỷ lệ chi phí từ mức 20% xuống chỉ còn trên 10%. Nếu chỉ giao dịch bằng vốn tự có và không sử dụng margin, khoản chi phí sẽ còn thấp hơn nữa.

Trên thế giới, sự thành công của Robinhood - ứng dụng giao dịch chứng khoán không tính phí tại Mỹ - đã tạo ra sự thay đổi về thói quen giao dịch. Miễn phí giao dịch đã trở thành xu hướng của thị trường chứng khoán Mỹ và nhiều thị trường khác trên thế giới.

Tại Việt Nam, AIS là công ty chứng khoán đã nhanh chóng bắt kịp xu hướng này. Nhà đầu tư mở tài khoản tại AIS được miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở dài hạn (áp dụng tất cả các tài khoản), cũng như hưởng mức lãi suất vay margin chỉ từ 9%/năm.

Với nền tảng công nghệ ổn định và tốc độ đặt lệnh nhanh, cung cấp đầy đủ các công cụ giao dịch trên nền tảng online, khách hàng giao dịch trực tuyến tại AIS được hưởng chất lượng dịch vụ cao với mức chi phí thấp nhất trên thị trường.

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN AIS

Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà Horison Tower, Số 40 Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 1900 633 308

Website: https://www.aisec.com.vn/

Linh Nguyễn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,166.78 2.57 0.22% 16,022 tỷ
HNX 240.12 -0.16 -0.07% 2,127 tỷ
UPCOM 77.46 1.28 1.66% 824 tỷ