Nguyên Kế toán trưởng Viện Dầu khí Việt Nam nhận lãi ngoài của Oceanbank lĩnh án 18 tháng tù

(ĐTCK) Ngày 21/8, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Trần Đức Chính, nguyên Kế toán trưởng của Viện Dầu khí Việt Nam mức án 18 tháng tù giam vì tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
Nguyên Kế toán trưởng Viện Dầu khí Việt Nam nhận lãi ngoài của Oceanbank lĩnh án 18 tháng tù

Bị cáo Chính đã chiếm đoạt 97 triệu đồng – số tiền được Oceanbank chi lãi ngoài cho các khách hàng gửi tiền.

Được biết, mức án 18 tháng tù giam bằng đúng thời gian bị cáo bị tạm giam. Nhưng Tòa án quyết định vẫn tiếp tục tạm giam bị cáo để tiếp tục điều tra xử lý hành vi trong vụ án khác.

Theo cáo trạng, Viện Dầu khí Việt Nam được thành lập từ năm 2007, là đơn vị khoa học công nghệ tự trang trải kinh phí, do Tập đoàn dầu khí Việt Nam PVN đầu tư 100% vốn.

Quá trình hoạt động, Viện Dầu khí có nhận được chỉ đạo bằng công văn của ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN về việc đề nghị các đơn vị trong PVN ủng hộ việc sử dụng các dịch vụ tài chính, ngân hàng, thanh toán, ngoại hối do Oceanbank cung cấp, nhận được yêu cầu bằng công văn của ông Phùng Đình Thực, nguyên Tổng giám đốc PVN về việc yêu cầu các đơn vị thành viên mở và phát triển hệ thống tài khoản thanh toán tại Oceanbank.

Theo chỉ đạo này, Trần Đức Chính, khi đó là Trưởng ban Tài chính – Kế toán đã ký phiếu trình số 133 về việc đề nghị mở tài khoản giao dịch tại Oceanbank và được bà Phạm Thị Thanh Tuyền, Phó Viện trưởng phê duyệt.

Tiếp đó, Viện Dầu khí đã ký các hợp đồng tiền gửi theo lãi suất trần từng thời điểm tại các ngân hàng, trong đó có Oceanbank. Trong thời gian Trần Đức Chính làm Kế toán trưởng từ tháng 4/2009 đến tháng 10/2010, Viện Dầu khí đã gửi 308 tỷ đồng tại Oceanbank – chi nhánh Thăng Long, thu được gần 2,5 tỷ đồng tiền lãi theo hợp đồng.

Từ 8/2009 đến tháng 12/2010, Oceanbank có chủ trương chi tiền gửi chăm sóc khách hàng, triển khai trên toàn hệ thống. Nguồn tiền chi chăm sóc khách hàng do Hội sở Oceanbank chuyển về, dưới hình thức chi trả bổ sung lương cho các nhân viên chi nhánh, được nhập vào quỹ để chi chăm sóc khách hàng với mức chi 0,1%.

Tiền chi chăm sóc khách hàng (chi lãi ngoài) cho Viện Dầu khí được chuyển vào tài khoản của Trần Đức Chính, tổng số tiền là 97 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, bị cáo Trần Đức Chính thừa nhận số tiền 97 triệu đồng và khai Oceanbank chuyển tiền cho bị cáo vì bị cáo là đầu mối gửi tiền của Viện Dầu khí.

Đáng chú ý, ngoài Trần Đức Chính thì Lê Văn Quý, người giữ vị trí Kế toán trưởng của Viện Dầu khí từ tháng 11/2010, sau khi Trần Đức Chính chuyển sang làm Kế toán trưởng Vinashin, đã phủ nhận số tiền lãi ngoài 782 triệu đồng.

Tuy nhiên, Nguyễn Trà My, nguyên Phó giám đốc và Đỗ Thị Lan nhân viên của Oceanbank Thăng Long khai đã chuyển số tiền lãi ngoài hợp đồng này cho Lê Văn Quý. Viện KSND Tối cao đã có văn bản yêu cầu Cơ quan điều tra tách hành vi của Lê Văn Quý để tiếp tục điều tra, xác minh xử lý theo pháp luật.

Còn với Trần Đức Chính, ngoài hành vi chiếm đoạt 97 triệu đồng lãi ngoài, Trần Đức Chính còn đang bị điều tra, xem xét trách nhiệm trong việc chiếm đoạt hơn 105 tỷ đồng lãi ngoài tại Vinashin. Cơ quan điều tra Bộ Công an đã có quyết định tách hành vi này ra và nhập vào vụ án Nguyễn Ngọc Sự, nguyên Chủ tịch Vinashin để tiếp tục điều tra xử lý.

Bùi Trang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục