Vụ án Hà Văn Thắm: Chi lãi ngoài tiếp tay cho tham nhũng

(ĐTCK) Chiều 18/4, trước khi bắt đầu thẩm vấn, Chủ tọa phiên tòa công bố bản án sơ thẩm.
Vụ án Hà Văn Thắm: Chi lãi ngoài tiếp tay cho tham nhũng

Theo bản án sơ thẩm số 330/2017/HS-PT ban hành ngày 29/9/2017, có 51 bị cáo đã được đưa ra xét xử theo các tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”; tội “Tham ô tài sản”; và tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

HĐXX nhận định, đầu năm 2009, Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank và Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc Oceanbank trao đổi, bàn bạc về việc tạo nguồn để có tiền chi lãi ngoài, chi “chăm sóc khách hàng”. Hà Văn Thắm sử dụng Công ty BSC để ký hợp đồng khống, thu phí của các công ty vay vốn từ Oceanbank cũng như thu phí với khách hàng mua ngoại tệ. Tổng số tiền thu được là hơn 69 tỷ đồng, được chi cho Nguyễn Xuân Sơn mỗi khi bị cáo có yêu cầu.

Từ năm 2011 - 2014, Hà Văn Thắm có chủ trương chi lãi ngoài trên toàn hệ thống Oceanbank cho các khách hàng gửi tiền. Tổng số tiền đã chi là 1.576 tỷ đồng. Nhiều lãnh đạo cao cấp và cán bộ quản lý cấp chi nhánh/phòng giao dịch của Oceanbank đã tham gia vào hoạt động chi lãi ngoài.

Trong số tiền 1.576 tỷ đồng, tài liệu điều tra xác định có 246 tỷ đồng đã được chi cho Nguyễn Xuân Sơn - Phó tổng giám đốc PVN. Vì hành vi này, Nguyễn Xuân Sơn bị truy tố tội Tham ô, Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Trong đó, có 49 tỷ đồng được xác định là Tham ô.

Hội đồng xét xử cho rằng, tháng 11/2012, với trách nhiệm là Chủ tịch HĐQT Oceanbank, quá trình tham gia quản trị, điều hành, Hà Văn Thắm đã bàn bạc, thống nhất với Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn về mục đích vay và thiết lập hồ sơ vay.

Oceanbank đã cho Công ty Trung Dung, mà thực chất là Phạm Công Danh vay 500 tỷ đồng, không đảm bảo điều kiện vay vốn, không có tài sản bảo đảm, khoản vay vượt quá tỷ lệ quy định, khách hàng sử dụng vốn vay không đúng mục đích.

Theo HĐXX, sự vi phạm pháp luật của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, nó diễn ra liên tục, kéo dài trong nhiều năm; những vi phạm đó đã vượt ra khỏi phạm vi điều chỉnh của các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động tín dụng, ngân hàng.

Hệ lụy của việc chi lãi suất vượt trần là Oceanbank không kiểm soát được nguồn vốn, kiểm soát việc thu chi; cho vay và đầu tư dàn trải dẫn đến những khoản nợ khó đòi, nợ xấu và thất thoát vốn; thua lỗ lũy kế hàng năm; mất khả năng thanh khoản; thua lỗ 10.188 tỷ đồng, bằng 249,63% vốn chủ sở hữu, tức âm vốn chủ sở hữu gần 2,5 lần.

Theo Báo cáo tài chính của Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương ngày 6/5/2015, thì tổng tài sản có 23.000 tỷ đồng, nhưng số nợ phải trả lên đến 35.700 tỷ đồng.

Kết quả điều tra và và qua xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên tòa cho thấy, ngoài số tiền chi lãi suất ngoài hợp đồng cho các khách hàng là cá nhân, Oceanbank còn chi khoản lãi suất ngoài hợp đồng cho các tổ chức kinh tế, trong đó đa số là tổ chức kinh tế có vốn của Nhà nước. Nhưng thực chất là chi cho các cá nhân là lãnh đạo của những tổ chức này. Điều này cũng tạo ra những nhóm lợi ích, lợi dụng tài sản chung để trục lợi cá nhân, tiếp tay cho tham nhũng.

Bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Hà Văn Thắm: 19 năm tù Cố ý làm trái, 18 năm tù tội vi phạm quy định cho vay, 20 năm tù tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản, tù chung thân tội tham ô tài sản. Tổng cộng là tù chung thân, hình phạt tính từ 24/10/2014.

Nguyễn Xuân Sơn: 17 năm tù Cố ý làm trái, tử hình tội tham ô tài sản, chung thân tội Lạm dụng chức vụ Tổng hợp là tử hình.

Nguyễn Minh Thu: 13 năm tù cố ý làm trái, 9 năm tù tội lạm dụng chức vụ. Tổng hợp 22 năm tù, hình phạt tính từ 26/1/2015.  

Nguyễn Văn Hoàn: 12 năm tội Vi phạm quy định cho vay, 10 năm tù tội lạm dụng chức vụ. Tổng cộng là 22 năm tù.

Nguyễn Xuân Thắng: 36 tháng tù hình phạt tính từ ngày 12/3/2015.

Phạm Hoàng Giang: 4 năm tù tội Lạm dụng chức vụ, hình phạt tính từ ngày 24/5/2016

Nhóm 34 bị cáo nguyên là giám đốc, phó giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch Oceanbank bị tuyên phạt từ 18 đến 36 tháng án treo hoặc cải tạo không giam giữ.

Bùi Trang – Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục