Ngành chứng khoán nửa cuối năm - nhiều triển vọng và cơ hội phát triển nhờ thúc đẩy giao dịch trực tuyến

(ĐTCK) Sáu tháng đầu năm 2021 thị trường chứng khoán Việt Nam đã đạt được nhiều kỷ lục ấn tượng.
Thị trường chứng khoán 6 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu lạc quan đặc biệt là với số lượng tài khoản mở mới. Thị trường chứng khoán 6 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu lạc quan đặc biệt là với số lượng tài khoản mở mới.

Theo dự báo của giới chuyên gia, nửa cuối năm 2021, ngành chứng khoán hứa hẹn sẽ có nhiều cơ hội và triển vọng phát triển, thu hút được sự quan tâm của ngày càng nhiều nhà đầu tư nhờ những nỗ lực ứng dụng công nghệ hiện đại, đẩy mạnh giao dịch trực tuyến.

Năm 2000, khi thị trường chứng khoán lần đầu xuất hiện tại Việt Nam, chỉ có 2 cổ phiếu được niêm yết trên sàn. 21 năm sau, đã có 753 cổ phiếu niêm yết trên hai sàn giao dịch HSX và HNX và 907 cổ phiếu đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM. Quy mô thị trường tính tới 30/06 đã đứng ở mức 132,44% GPD.

Đặc biệt trong 6 tháng đầu năm 2021, bất chấp những khó khăn của đại dịch Covid-19, thị trường chứng khoán cũng đã ghi nhận nhiều con số kỷ lục ấn tượng: Chỉ số VN-Index trở thành chỉ số tăng mạnh nhất thế giới với 15,8%; Giá trị giao dịch tỷ đô/phiên không còn là chuyện hiếm gặp.

Và đặc biệt số lượng tài khoản chứng khoán mở mới 6 tháng đầu năm 2021 đã đạt 619.911 tài khoản, tăng 58% so với số lượng của cả năm 2020. Theo Trung tâm Lưu ký Việt Nam, tháng 6/2021 chứng kiến con số vô tiền khoáng hậu khi có đến 140.054 tài khoản cá nhân mở mới.

Kết quả là, theo số liệu thống kê của Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), tính tới tới cuối tháng 6/2021 đã có tới 3.378.604 tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân được mở.

Dòng tiền đầu tư chảy vào thị trường chứng khoán liên tục tăng mạnh, nhà đầu tư tham gia thị trường ngày càng nhiều.

Bên cạnh câu chuyện về làn sóng Covid-19 thứ tư tại Việt Nam, chứng khoán dần trở thành một câu chuyện thời cuộc “nóng bỏng” suốt 6 tháng qua. Thị trường chứng khoán đang thu hút mọi tầng lớp người dân tham gia và triển vọng phát triển của thị trường trong dài hạn là không phải bàn cãi.

Trong buổi tọa đàm trực tuyến “Nhận diện cơ hội thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2021” được tổ chức vào ngày 28/7 vừa qua, ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư cũng đưa ra nhận định: “Có những yếu tố tích cực, lạc quan bên cạnh các rủi ro, nhưng chắc chắn, thị trường chứng khoán vẫn còn nhiều cơ hội, triển vọng phía trước. Nếu chúng ta sớm đón đầu cơ hội thị trường, nhìn dài hạn, thì cơ hội chiến thắng rất cao”.

Có thể thấy, bên cạnh những hạn chế về quy mô, cơ chế, thách thức của dịch bệnh, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng để tiếp tục bứt phá trong thời gian tới nhờ những chính sách của Chính phủ, sự phục hồi sản xuất kinh doanh sau dịch bệnh, tiềm năng phát triển của kinh tế Việt Nam. Bên cạnh đó là sự năng động của các công ty chứng khoán trong nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, số hóa dịch vụ để đưa chứng khoán đến gần hơn với cộng đồng.

Trong nguy luôn có cơ, có thể nói, những khó khăn, ảnh hưởng của dịch bệnh cũng là cơ hội để các công ty chứng khoán tìm ra những giải pháp phát triển sản phẩm, dịch vụ bền vững, ổn định hơn. Và một trong những giải pháp đó là nhanh chóng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ 4.0.

Thực tế, những kỷ lục về số lượng tài khoản mở mới, hoạt động sôi nổi của thị trường 6 tháng đầu năm là một phần kết quả đến từ nỗ lực số hóa, hoàn thiện nền tảng giao dịch trực tuyến của các công ty chứng khoán.

Tiêu biểu, việc triển khai giải pháp eKYC được đánh giá là giải pháp quan trọng giúp khách hàng tiếp cận thị trường dễ dàng hơn bao giờ hết. eKYC là công nghệ định danh điện tử hướng tới yếu tố đơn giản hóa giao dịch nhưng vẫn đảm bảo an toàn bảo mật. eKYC cho phép nhà đầu tư hoàn thành quy trình mở tài khoản chứng khoán chỉ sau vài phút qua điện thoại thông minh, tại mọi thời điểm trong ngày.

Chính vì lý do này mà ông Lê Anh Tuấn- Giám đốc chiến lược đầu tư Công ty Dragon Capital đã nói tại tọa đàm nói trên của Báo Đầu tư rằng, nếu như trước thời điểm tháng 10/2020, một nhà đầu tư từ Lâm Đồng, Lạng Sơn, Cao Bằng muốn tham gia phải về Sài Gòn hay Hà Nội mở tài khoản thì bây giờ đã dễ dàng hơn rất nhiều.

Ông Tuấn còn dự báo con số này sẽ tiếp tục tăng trong vòng 5 năm tới với trung bình mỗi tháng 60.000 - 80.000 tài khoản.

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (VPS), đơn vị cũng đã tiên phong triển khai tính năng mở tài khoản eKYC trên ứng dụng VPS SmartOne từ cuối năm 2020. Bên cạnh áp dụng những công nghệ hiện đại để đảm bảo an toàn thông tin thì VPS cũng cho phép khách hàng đăng ký hầu hết các tiện ích hiện có ngay khi mở tài khoản với định danh eKYC.

Ngành chứng khoán nửa cuối năm - nhiều triển vọng và cơ hội phát triển nhờ thúc đẩy giao dịch trực tuyến ảnh 1
Đẩy mạnh công nghệ, đón đầu xu hướng được coi là giải pháp an toàn và lâu dài của các công ty chứng khoán.

Như vậy, với 100% thao tác trực tuyến nhà đầu tư có thể dễ dàng mở tài khoản chứng khoán, nộp tiền giao dịch mua/bán chứng khoán; sử dụng các sản phẩm tài chính, chuyển tiền… Một giải pháp thể hiện được sự vượt trội và ưu việt của công nghệ trong việc tăng tính thân thiện và tiện lợi cho các giao dịch chứng khoán.

Không chỉ chú trọng vào phát triển các tính năng, tiện ích mới, các công ty chứng khoán cũng liên tục nâng cấp các nền tảng giao dịch trực tuyến để đáp ứng nhu cầu giao dịch ngày càng cao của nhà đầu tư trong mùa dịch.

“All-in-one” là tiêu chí mà VPS đưa ra khi ra mắt bản nâng cấp của ứng dụng VPS SmartOne với mục tiêu hướng đến tập trung tất cả tiện ích đầu tư trên một nền tảng giao dịch. Qua đó mang tới những trải nghiệm khác biệt và vượt trội cho các nhà đầu tư không chỉ trong dịch vụ mà cả trong công nghệ.

Hay như với nền tảng đầu tư phái sinh giả lập VPS SmartEasy, VPS cũng đã hướng đến yếu tố công nghệ hiện đại và thông minh ngay chính trong tên gọi của nền tảng này. Và thực tế, VPS SmartEasy cũng rất được đón nhận khi đã có đến hơn 30.000 người dùng.

Để phát triển bền vững thì việc duy trì và tiếp tục hoàn thiện hơn nữa các nền tảng giao dịch trực tuyến, hoàn thiện hệ sinh thái số nên một trong những ưu tiên hàng đầu và cũng là mục tiêu phát triển dài hạn của các công ty chứng khoán.

Đây sẽ là yếu tố quan trọng góp phần nâng cao lợi thế cạnh tranh của công ty chứng khoán, giúp thu hút thêm nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường, bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 trong ngắn hạn.

Thanh Nga

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,285.45 16.88 1.31% 0 tỷ
HNX 311.17 -2.12 -0.68% 0 tỷ
UPCOM 94.95 0.17 0.18% 0 tỷ