Nga bác bỏ thông tin vỡ nợ nước ngoài

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/6 bác bỏ thông tin cho rằng Nga “vỡ nợ” nước ngoài, cho rằng đây là tuyên bố vô căn cứ, bởi việc thanh toán đã được thực hiện vào tháng 5/2022.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: AP. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: AP.

“Những cáo buộc về việc vỡ nợ là hoàn toàn không có cơ sở, bởi vì vào tháng 5, việc thanh toán bắt buộc bằng tiền tệ đã được thực hiện và việc Công ty thanh toán quốc tế Euroclear giữ lại số tiền này hoặc không giao cho người nhận không còn là vấn đề của chúng tôi”, ông Peskov phát biểu với báo giới.

Trước đó, Bloomberg đưa tin, Nga đã vỡ nợ nước ngoài khi không thanh toán khoản tiền lãi 100 triệu USD trái phiếu nước ngoài đến hạn vào đêm 26/6.

Ông Peskov nhấn mạnh, không có lý do gì để gọi là tình trạng hiện nay là “vỡ nợ”. Điện Kremlin không đồng tình với cách giải thích về những gì đang xảy ra.

Bộ Tài chính Nga cũng cho biết, Nga đã chỉ đạo các quỹ thực hiện thanh toán trước trái phiếu Eurobond nhưng người thụ hưởng chưa nhận được tiền do hành động của các trung gian tài chính nước ngoài và sự kiện này không thể coi là sự cố vỡ nợ.

Moscow nhiều lần phản đối việc sử dụng thuật ngữ “vỡ nợ”. Giới chức Nga khẳng định, họ có đủ nguồn lực tài chính để chi trả bất cứ khoản nợ nào, nhưng không thể thanh toán do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Khoảng một nửa số vàng và dự trữ ngoại hối của Moscow đã bị đóng băng do các lệnh trừng phạt của phương Tây sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục