Mỹ - Trung “gây chiến”, các thị trường tài chính run sợ

(ĐTCK) Cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng thực tế hơn bao giờ hết khiến giới đầu tư tại các thị trường tài chính toàn cầu không khỏi run sợ.
Mỹ - Trung “gây chiến”, các thị trường tài chính run sợ

Các thị trường chứng khoán từ Sydney cho tới Hong Kong đồng loạt đi xuống trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (23/3), theo sau phiên lao dốc mạnh nhất tại thị trường Mỹ vào ngày hôm qua kể từ cơn bán tháo vào đầu tháng Hai.

Động thái này xuất phát từ việc Trung Quốc lên tiếng cho biết không sợ một cuộc chiến thương mại với Mỹ và thông báo kế hoạch đánh thuế lên các loại hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ với giá trị khoảng 3 tỷ USD.

Dưới đây là những phản ứng đầu tiên của các thị trường tài chính toàn cầu.

Chứng khoán đi xuống

Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương giảm 2,4% tại Hong Kong trong phiên sáng nay, với đà giảm mạnh tại mọi lĩnh vực. Trong đó, công nghệ và công nghiệp đang chứng kiến đà bán tháo mạnh.

Nhật Bản tổn thương lớn

Chứng khoán Nhật Bản là thị trường châu Á đầu tiên đón nhận những tổn thương sau thông tin kể trên. Vốn chịu lép vé vì sức mạnh của đồng yên, thị trường chứng khoán Nhật chấp nhận tiếp tục đi xuống với chỉ số Nikkei 225 Stock Average giảm hơn 3,5% và chỉ số Topix giảm khoảng 3,1%.

Mỹ - Trung “gây chiến”, các thị trường tài chính run sợ ảnh 1

 Chỉ số Nikkei 225 giảm 3,8% trong phiên sáng ngày 23/3

Trong khi đó, tại sàn Hong Kong, chỉ số Hang Seng giảm 3,7% ngay khi mở cửa, kéo dài đà giảm cả tuần này lên hơn 5%. Chỉ số Shanghai Composite giảm hơn 3%.

Mỹ - Trung “gây chiến”, các thị trường tài chính run sợ ảnh 2

Chỉ số Hang Seng giảm mạnh tại sàn Hong Kong 

Đồng yên lên ngôi

Đồng yên, loại tài sản thường được tìm tới mỗi khi thị trường chịu áp lực, lại một lần nữa lên ngôi. Trong phiên giao dịch ngày hôm nay, lần đầu tiên đồng yên phá vỡ ngưỡng 105 yên đổi 1 USD kể từ tháng 11/2016 tới nay.

Mỹ - Trung “gây chiến”, các thị trường tài chính run sợ ảnh 3

 Lần đầu tiên đồng yên phá vỡ ngưỡng 105 yên/1 USD kể từ năm 2016

Lam Phong (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục