Mỹ có thể tiêm chủng cho gần 1/3 dân số vào cuối tháng 2

(ĐTCK) Mỹ có thể phân phối đủ liều vắc xin Covid-19 để tiêm chủng cho 100 triệu người vào cuối tháng 2/2021, giám đốc điều hành vắc xin Covid-19 của Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Tư (2/12).

Mỹ có thể tiêm chủng cho gần 1/3 dân số vào cuối tháng 2

“Đó sẽ là liều lượng đủ để bảo vệ một phần đáng kể những người Mỹ có nguy cơ cao nhất, đó là người cao tuổi, nhân viên chăm sóc sức khỏe và những người mắc các bệnh từ trước”, tiến sĩ Moncef Slaoui, người đứng đầu chương trình vắc xin của chính quyền Tổng thống Trump nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo.

Tiến sĩ Slaoui cho biết, có khả năng Mỹ có thể cung cấp nhiều liều hơn dự kiến ​​vào tháng 2/2021 nếu vắc xin tiềm năng của Johnson & Johnson được cấp phép.

Chính phủ liên bang dự kiến ​​sẽ vận chuyển 6,4 triệu liều vắc xin của Pfizer đến các khu vực trên toàn quốc trong vòng 24 giờ sau khi có giấy phép sử dụng khẩn cấp từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), Gustave Perna, Giám đốc điều hành Chiến dịch Warp Speed cho biết tại cuộc họp báo.

Ông cho biết thêm, các quan chức có kế hoạch vận chuyển 12,5 triệu liều vắc xin của Moderna sau khi được cấp phép khẩn cấp.

Cuộc họp giao ban hôm thứ Tư (2/12) diễn ra khi các bang chuẩn bị phân phối vắc xin Covid-19 trong vòng hai tuần. Moderna và Pfizer vào cuối tháng trước đã yêu cầu FDA cấp phép khẩn cấp cho vắc xin Covid-19. Việc xem xét của FDA dự kiến ​​sẽ mất một vài tuần và FDA đã lên lịch một cuộc họp vào ngày 10/12 để thảo luận về yêu cầu cấp phép của Pfizer.

Hôm thứ Tư (2/12), Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên cho phép sử dụng vắc xin Pfizer trong trường hợp khẩn cấp, đánh dấu một bước tiến khác trong cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch.

Liều tiêm chủng ban đầu sẽ bị hạn chế với các quan chức y tế hàng đầu của Mỹ dự đoán sẽ mất nhiều tháng để tiêm chủng cho tất cả những ai muốn được tiêm vắc xin chống lại Covid-19 ở Mỹ. Chính phủ liên bang đã giao dịch với một số nhà sản xuất thuốc để mua một số liều thuốc đầu tiên.

Các chuyên gia y tế trước đây đã ủng hộ các nhân viên y tế tiêm vắc xin trước, sau đó là những người Mỹ dễ bị tổn thương như người cao tuổi và những người lao động thiết yếu. Trẻ em và thanh niên phải được tiêm chủng ngừa cuối cùng.

Tiến sĩ Nancy Messonnier, Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Tiêm chủng và Bệnh đường hô hấp của CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh) cho biết, hầu hết các bang và khu vực pháp lý địa phương dự kiến ​​sẽ mất 3 tuần để tiêm chủng cho tất cả các nhân viên chăm sóc sức khỏe của họ.

Thuốc chủng ngừa của Pfizer và Moderna yêu cầu tiêm 2 liều cách nhau khoảng một tháng. Cả hai loại vắc xin đều sử dụng công nghệ RNA thông tin hoặc mRNA. Đây là một cách tiếp cận mới đối với vắc xin sử dụng vật liệu di truyền để kích thích phản ứng miễn dịch.

Ông Perna cũng cho biết hôm thứ Tư rằng, chính phủ liên bang đã yêu cầu các bang hoàn thiện kế hoạch phân phối vào cuối tuần này.

Các bang đã sớm đệ trình kế hoạch cho CDC về cách họ dự định tiêm chủng cho 331 triệu người Mỹ chống lại Covid-19 sau khi một loại vắc xin được phê duyệt. CDC đã phân bổ 200 triệu USD cho các khu vực pháp lý để chuẩn bị vắc xin, mặc dù phần lớn nguồn tài trợ đó không rót xuống cấp địa phương.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục