Mức trung bình năng suất lao động năm có thể đạt hơn 7,5 tỷ đồng/người

(ĐTCK) Thông tin trên được đưa ra tại lễ phát động Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2020 vừa diễn ra sáng nay (26/5) tại Hà Nội, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD-VCCI) phối hợp thực hiện. 
Mức trung bình năng suất lao động năm có thể đạt hơn 7,5 tỷ đồng/người

Đại diện VBCSD-VCCI cho biết, năm 2020, Chương trình sẽ tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp ở mọi quy mô và lĩnh vực trên toàn quốc, thông qua hình thức nộp hồ sơ bản cứng hoặc khai trực tuyến và không thu bất kỳ khoản phí nào từ doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp tham gia Chương trình sẽ khai thông tin theo Bộ chỉ số CSI 2020 với 127 chỉ số ở 4 lĩnh vực: chỉ số kết quả phát triển bền vững, chỉ số quản trị; chỉ số môi trường; và chỉ số lao động.

CSI 2020 đã được VBCSD-VCCI cùng các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội nghiên cứu, cập nhật nhiều điểm mới để phù hợp với những yêu cầu từ các Hiệp định thương mại tự do quan trọng (FTA) mà Việt Nam đã ký kết gần đây (như CPTPP - Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, EVFTA - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU), cũng như các thay đổi quan trọng trong các chính sách quản lý về lao động và môi trường có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của doanh nghiệp.

Đặc biệt, các vấn đề liên quan đến 17 Mục tiêu phát triển bền vững và Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững đã được đơn giản hóa và lồng ghép vào Bộ chỉ số CSI 2020.

TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, Chủ tịch VBCSD cho biết, Bộ chỉ số CSI sẽ không chỉ dừng lại ở 127 chỉ số, mà đó chính là công cụ quản trị doanh nghiệp rất khoa học, hiệu quả, được xây dựng dành riêng cho doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

CSI giúp doanh nghiệp cụ thể hóa lộ trình thực hiện phát triển bền vững, trả lời được câu hỏi của rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam - “Doanh nghiệp phát triển bền vững là gì? Muốn phát triển bền vững doanh nghiệp cần làm gì?”.

Cũng theo ông Lộc, năm 2020, đại dịch Covid-19 đã hé lộ những lỗ hổng trong hoạt động quản trị và vận hành kinh tế, qua đó cho thấy tầm quan trọng và tính cấp thiết của phát triển bền vững.

Trong bối cảnh đó, Chương trình và Bộ chỉ số CSI đã cho thấy vai trò và ý nghĩa phát triển kinh tế - xã hội hết sức quan trọng. Càng nhiều doanh nghiệp áp dụng Bộ chỉ số CSI thì hoạt động quản trị doanh nghiệp càng trở nên chuyên nghiệp, bài bản hơn, từ đó giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường khả năng chống chọi và phục hồi trong mọi kịch bản.

Hội đồng VBCSD-VCCI khuyến khích các doanh nghiệp đưa Bộ chỉ số CSI vào trọng tâm chiến lược quản trị của doanh nghiệp; áp dụng Bộ chỉ số CSI để lập báo cáo phát triển bền vững; thường xuyên tham chiếu Bộ chỉ số để có thể kịp thời phát hiện những điểm yếu, thiếu sót trong quá trình vận hành, sản xuất kinh doanh để cải thiện, đồng thời nắm bắt những cơ hội tiềm năng để đầu tư và “đi tắt đón đầu”.

Trao đổi về kinh nghiệm áp dụng Bộ chỉ số CSI vào hoạt động kinh doanh, ông Nguyễn Văn Đức, Phó chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và thương mại TNG nhấn mạnh rằng, việc thực hiện Bộ chỉ số CSI như là một cam kết về việc theo đuổi phát triển bền vững và minh bạch các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

“Hiểu được rằng quản trị công ty phải gắn liền với phát triển bền vững và đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên liên quan, TNG đã tích hợp tất cả các yếu tố đảm bảo phát triển bền vững xuyên suốt mọi hoạt động sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp” ông Nguyễn Văn Đức cho biết.

Hạn chót nhận hồ sơ của doanh nghiệp là ngày 15/08/2020. Lễ công bố Doanh nghiệp bền vững năm 2020 dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 11/2020 tại Hà Nội.

Trải qua 4 năm triển khai, Chương trình đã thu hút hơn 1500 doanh nghiệp tham gia, qua đó hơn 300 doanh nghiệp đã được biểu dương doanh nghiệp bền vững, góp phần nâng cao nhận thức và thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp thực hiện phát triển bền vững nói chung và quản trị doanh nghiệp bền vững nói riêng một cách mạnh mẽ hơn.

Chương trình và Bộ chỉ số CSI đã nhận được sự ghi nhận và đánh giá cao của Chính phủ về tính hiệu quả trong việc lan tỏa, hỗ trợ thực hiện phát triển bền vững doanh nghiệp.

Tại Quyết định 1362/QĐ-TTg ngày 11/10/2019 về việc Phê duyệt kế hoạch phát triển bền vững doanh nghiệp khu vực tư nhân đến năm 2025, tầm nhìn 2030, Thủ tướng đã yêu cầu VCCI-VBCSD trong năm 2020 xây dựng đề án nhận rộng áp dụng Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững trong cộng đồng doanh nghiệp giai đoạn 2020 - 2030 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.  

Theo Báo cáo Đánh giá quá trình phát triển bền vững của doanh nghiệp tham dự Chương trình giai đoạn 2016-2018 do VBCSD-VCCI thực hiện năm 2019, các doanh nghiệp sau khi tham gia Chương trình có kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh/năng suất lao động được cải thiện đáng kể so với trước khi tham gia, cũng như vượt trội hơn những doanh nghiệp không tham gia Chương trình.

Tiêu biểu như khi xét về mức trung bình năng suất lao động năm 2018, nhóm doanh nghiệp đã tham gia Chương trình đạt hơn 7,5 tỷ đồng/ người, trong khi nhóm doanh nghiệp chưa tham gia Chương trình chỉ đạt 0,83 tỷ đồng/ người. 

Hiếu Minh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục