Mark Mobius: Ông Biden không tốt cho chứng khoán Mỹ

(ĐTCK) Mark Mobius, một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất thế kỷ XX tại Mỹ vừa nhận định ông Biden lên nắm quyền không tốt cho chứng khoán Mỹ, những tạo ảnh hưởng tích cực tới các thị trường mới nổi.

Mark Mobius: Ông Biden không tốt cho chứng khoán Mỹ

Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius, người sáng lập Mobius Capital Partners sau 3 thập kỷ làm việc tại Franklin Templeton Investments vừa có nhận định ban đầu về thị trường chứng khoán nếu ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden lên nắm quyền.

Theo Mark Mobius, chính sách thuế của ông Biden sẽ làm giảm sự kích thích của nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán Mỹ, trong khi tạo lực đẩy tích cực cho các thị trường mới nổi, cũng như các thị trường chứng khoán toàn cầu khác bởi sẽ có sự rút lui dòng vốn khỏi thị trường Mỹ.

“Nếu mọi người cảm thấy việc đầu tư vào thị trường để kiếm lời nhưng lại chịu thuế cao, họ sẽ rút lui khỏi việc đầu tư”, Mobius nói và cho biết thêm, chính sách thuế của ông Biden tập trung vào người giàu, là những người có thu nhập hơn 200.000 USD/năm. Trong khi đó, đây cũng là nhóm người tích cực nhất trên thị trường chứng khoán.

Nhận định này được đưa ra trong bối cảnh ông Biden đang dẫn trước đối thủ Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng và các thị trường chứng khoán toàn cầu tạm dừng đà tăng để nghe ngóng tình hình. Chỉ số MSCI All Country World hầu như không biến động trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (6/11) sau 4 phiên tăng liên tiếp trước đó, trong khi chứng khoán Mỹ giảm cùng đà với chứng khoán châu Á và châu Âu.

Mark Mobius cho biết, thị trường toàn cầu đã 2 lần thử phá ngưỡng cản từ tháng 8/2020 tới nay nhưng chưa thành công.

Mark Mobius: Ông Biden không tốt cho chứng khoán Mỹ ảnh 1

Chứng khoán toàn cầu đã 2 lần thử phá ngưỡng cản nhưng chưa thành

Đáng chú ý, quan điểm của nhà đầu tư nổi tiếng này có phần trái ngược với các chuyên gia khác trên toàn cầu khi họ cho rằng, ông Biden sẽ không dễ dàng tăng thuế với một nghị viện bị chia rẽ sâu sắc như hiện nay. Chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 7% trong tuần này, trở thành tuần tích cực nhất kể từ tháng 4/2020 tới nay. Chỉ số Nasdaq còn tăng mạnh hơn, thể hiện giới đầu tư vẫn kỳ vọng các chính sách thuế không thay đổi theo hướng điều chỉnh tăng.

Lam Phong
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục