Hai kịch bản bầu cử tồi tệ là nỗi lo ngại của thị trường chứng khoán toàn cầu

(ĐTCK) Tiến vào cuộc bầu cử ở Mỹ với hai kết quả tiềm năng đang khiến các nhà đầu tư lo lắng: Một cuộc bầu cử đầy tranh cãi, hoặc một tổng thống Joe Biden với Thượng viện của Đảng Cộng hòa.

Hai kịch bản bầu cử tồi tệ là nỗi lo ngại của thị trường chứng khoán toàn cầu

Tổng thống Donald Trump đã tự xưng là người chiến thắng và nói rằng ông sẽ yêu cầu Tòa án Tối cao can thiệp khi kết quả bầu cử có vẻ như sắp kết thúc ở nhiều bang chiến trường.

Hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ trong đêm bầu cử dao động mạnh giữa mức tăng và giảm. Lãi suất kho bạc tăng vọt và biến động tài sản gia tăng do lo ngại mới về cuộc tranh cãi kéo dài sau bầu cử.

Peter McCallum, chiến lược gia tỷ giá tại Mizuho International cho biết: “Điểm uốn chính đối với các thị trường sẽ là liệu chính phủ dù là Biden hay do Trump lãnh đạo có bị chia rẽ hay không. Khi mọi thứ ổn định, đây là kết quả có khả năng xảy ra nhất, do đó giá cổ phiếu sẽ thấp hơn một chút và đường cong lãi suất kho bạc trở nên phẳng hơn”.

Thượng viện được nhiều người cho là đã chuyển giao cho quyền lãnh đạo cho đảng Dân chủ, đã không trở thành hiện thực trong suốt ngày 3/11, trong khi Hạ viện sẽ nằm trong tay đảng Dân chủ.

Nỗi lo chính xung quanh chính phủ bị chia rẽ khi thị trường đã kỳ vọng vào một gói kích thích tài khóa lớn sẽ ít khả năng xảy ra hơn.

“Với việc Đảng Cộng hòa vẫn nắm quyền tại Thượng viện, chúng tôi sẽ ngạc nhiên khi thấy một dự luật kích thích vào đầu năm tới vượt quá 500 tỷ USD, ít hơn nhiều so với mức 2.000 tỷ USD mà chúng tôi mong đợi nếu đảng Dân chủ giành chiến thắng,” Ian Shepherdson, nhà kinh tế trưởng cho biết tại Pantheon Macroeconomics ở New York.

“Một tổng thống Đảng Dân chủ với Thượng viện Đảng Cộng hòa có thể sẽ bị buộc phải thu hẹp gói kích thích tài khoá, điều này không giúp ích gì một cách ngoạn mục cho tăng trưởng”, ông nói thêm.

Elsa Lignos, trưởng bộ phận chiến lược FX toàn cầu tại RBC Capital Markets cho biết: “Các kết quả đủ gần để cho thấy sự thử thách hoặc tranh cãi. Nỗi sợ hãi về một kết quả gây tranh cãi vẫn chưa thực sự thành hiện nhưng không may là nó dường như có nhiều khả năng hơn trong ngày tới”.

Không có "làn sóng xanh" dành cho Đảng Dân chủ vào ngày 3/11 vừa qua, sự biến động của thị trường có thể sẽ vẫn tăng cao.

“Chúng tôi sẽ ủng hộ việc sử dụng các tài sản có rủi ro dài nhưng rõ ràng thị trường sẽ còn nhiều biến động mạnh”, McCallum cho biết và khuyên nhà đầu nên thận trọng vì còn nhiều biến động khó lường.

Theo Kelvin Tay, Giám đốc đầu tư khu vực Châu Á Thái Bình Dương của UBS Group AG, những nhà đầu cơ giá lên có thể tìm thấy rất nhiều cơ hội trong trường hợp này. Ông lý luận rằng sự bế tắc lập pháp ở Washington sẽ ngăn cản những thay đổi đáng kể đối với thuế và hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp.

“Tôi vẫn lạc quan về chứng khoán vì lãi suất ở các mức thấp, lợi suất thực âm và vì nền kinh tế đang phục hồi. Cổ phiếu là loại tài sản phù hợp để đầu tư”, theo Kelvin Tay.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục