Lực đỡ cho thị trường chứng khoán phát triển bền vững

(ĐTCK) Thị trường chứng khoán đã sôi động hơn rất nhiều, song theo ông Nhữ Đình Hòa, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt, để thị trường phát triển ổn định và bền vững, tính minh bạch là điều cần đặc biệt chú trọng.
BVSC luôn chú trọng đầu tư cho đội ngũ nhân sự, đặc biệt là đội ngũ chuyên gia phân tích. BVSC luôn chú trọng đầu tư cho đội ngũ nhân sự, đặc biệt là đội ngũ chuyên gia phân tích.

Thị trường chứng khoán đã sôi động hơn rất nhiều trong thời gian qua, ông nhìn nhận triển vọng của thị trường và mức độ quan tâm thu hút của người dân với kênh đầu tư này ra sao và điều này đòi hỏi sự thích ứng của các công ty chứng khoán như thế nào?

Thị trường chứng khoán từ sau khi dịch Covid-19 xuất hiện và chịu suy giảm nghiêm trọng vào giai đoạn đầu năm 2020 thì đến nay đã hồi phục và phát triển mạnh mẽ.

Lực đỡ cho thị trường chứng khoán phát triển bền vững ảnh 1

Ông Nhữ Đình Hòa, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt

Năm 2020 chứng kiến số lượng nhà đầu tư mới cao kỷ lục trong vòng 20 năm trở lại đây, đạt gần 400.000 tài khoản và trong 5 tháng đầu năm 2021, nhà đầu tư trong nước mở mới hơn 480.000 tài khoản chứng khoán, vượt 20% số lượng tài khoản mở mới trong cả năm 2020.

Cùng với đó, thanh khoản của thị trường đã tăng đáng kể, gấp gần 3 lần so với bình quân của năm 2020 và sự tham gia của nhà đầu tư thế hệ mới được ví như các F0 đã đóng góp đáng kể vào kết quả này.

Theo đà này, số lượng nhà đầu tư sẽ tiếp tục gia tăng, đòi hỏi các công ty chứng khoán cần tăng khả năng thích ứng để đáp ứng nhu cầu từ thị trường. Bên cạnh việc gia tăng quy mô vốn thì đòi hỏi các công ty chứng khoán phải nhanh chóng và liên tục cải tiến sản phẩm dịch vụ, có những sáng tạo để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng trên các nền tảng trực tuyến.

Với BVSC thì ngoài các thay đổi như trên, chúng tôi đã tập trung phát triển đội ngũ nhân lực thế hệ mới, triển khai các chương trình tuyển dụng và đào tạo bài bản với đầu ra là những nhân sự chất lượng cao, có kiến thức, kỹ năng để bắt nhịp cùng dòng chảy sôi động của thị trường chứng khoán.

Xu hướng thế giới và cả Việt Nam cho thấy, chuyển đổi số và các nền tảng số sẽ bùng nổ. BVSC nhìn nhận và chuyển hóa từ xu hướng này vào các sản phẩm của mình ra sao?

Truyền thông đề cập nhiều đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong vài năm trở lại đây, nhưng thực tế với ngành chứng khoán nói riêng thì việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động kinh doanh đã bắt đầu từ rất sớm.

BVSC xác định chất lượng dịch vụ cho khách hàng không chỉ nằm ở các nền tảng giao dịch, mà một phần rất quan trọng là thông tin tư vấn.

Ông Nhữ Đình Hòa, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt

Do đặc thù kinh doanh, BVSC đã thực hiện số hóa phần lớn quy trình kinh doanh từ nhiều năm trước đó.

Khi khung pháp lý tạo hành lang thuận lợi cho các công ty chứng khoán phục vụ khách hàng của mình trên nền tảng trục tuyến, BVSC đã chuyển sang môi trường số bằng các công cụ như BVS@Mobile - app giao dịch trên điện thoại, BVS@Bloomberg - Giao dịch qua hệ thống Bloomberg nhận lệnh toàn cầu, BVS@Bank'sGateway - Dịch vụ kết nối ngân hàng trực tuyến thực hiện thanh toán giao dịch chứng khoán.

Đặc biệt, cuối năm 2020 vừa qua, BVSC đã ra mắt nền tảng giao dịch trực tuyến B-Wise, một hệ thống web trading thế hệ mới thay thế hoàn toàn nền tảng cũ đã ra đời từ năm 2012.

B-Wise thực sự là bước ngoặt lớn kết nối khách hàng gần hơn với BVSC bằng nhiều tính năng và tiện ích riêng có, như đặt lệnh ngay trên bảng giá BVS@LiveBoard; quản lý tài sản hiệu quả tập trung tại một màn hình tổng hợp duy nhất với dữ liệu chứng khoán cập nhật “realtime”; tìm kiếm các sản phẩm đầu tư linh hoạt như iBond…, giúp khách hàng mở rộng thêm đối tượng đầu tư và nâng cao khả năng sinh lời của tài sản.

Không chỉ tạo ra một nền tảng giao dịch thành công là quá trình phát triển sản phẩm dừng lại, hiện chúng tôi vẫn đang tiếp tục lắng nghe các phản hồi từ khách hàng trên không gian mạng thông qua khảo sát chính trải nghiệm của người dùng thực tế để tiếp tục có những cải tiến dịch vụ. Đây là một quá trình không ngừng nghỉ để nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng.

Để thị trường chứng khoán tiếp tục phát triển bền vững, theo ông, đâu là những yếu tố cần lưu ý trong thời gian tới?

Để thị trường chứng khoán phát triển bền vững, thì điều căn bản trước tiên là các chính sách vĩ mô cũng cần đảm bảo sự ổn định, nhất quán, bởi khi nền kinh tế tăng trưởng thực chất thì các doanh nghiệp mới phát triển đồng đều.

Thời gian qua, thị trường chứng khoán đã phát triển nhanh và khá đồng bộ về cơ cấu. Giá trị vốn hóa niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) tính đến hết 31/5/2021 đạt hơn 4,97 triệu tỷ đồng, thanh khoản tháng 5 đạt mức cao nhất từ đầu năm đến nay với bình quân giao dịch gần 22.000 tỷ đồng/phiên, cho thấy chúng ta đang đạt được những kết quả tích cực so với mục tiêu đề ra của Chính phủ đối với ngành chứng khoán.

Tuy nhiên, sự phát triển nóng với tốc độ nhanh sẽ đặt ra thách thức trong công tác quản lý và điều hành thị trường.

Điều thứ hai tôi muốn đề cập, đó là tầm quan trọng của công tác quản lý đối với sự phát triển bền vững của thị trường, mà cụ thể là hệ thống công nghệ thông tin.

Điều này không còn là thách thức xa vời, mà đã thực sự hiện hữu thông qua việc nghẽn lệnh tại sàn HOSE trong thời gian vừa qua.

Chúng tôi có niềm tin vào các giải pháp khắc phục mà hiện nay Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng như HOSE đã và đang quyết liệt thực hiện và hy vọng rằng mọi việc sẽ được giải quyết trọn vẹn vào tháng 7 tới đây như kế hoạch cơ quan quản lý đặt ra để các thành viên thị trường cùng nhà đầu tư có thể an tâm.

Thị trường chứng khoán là một thị trường hết sức nhạy cảm, là thị trường của niềm tin. Do đó, tính minh bạch là điều cần đặc biệt chú trọng.

Để thị trường phát triển ổn định và lâu bền, thì mỗi chủ thể tham gia cần ý thức sâu sắc điều này.

Ở góc độ doanh nghiệp niêm yết, khi doanh nghiệp nhận thức về việc công bố thông tin đầy đủ, minh bạch không chỉ là một nghĩa vụ tuân thủ pháp luật đơn thuần, mà là một nhu cầu xây dựng niềm tin với nhà đầu tư, là một thách thức cần chinh phục trong việc quản trị chính mình, tôi tin rằng doanh nghiệp sẽ phát triển bền vững. Càng có nhiều doanh nghiệp phát triển bền vững thì thị trường sẽ phát triển bền vững.

BVSC là công ty chứng khoán rất chịu khó hỗ trợ nhà đầu tư về mặt thông tin khi đầu tư đội ngũ phân tích tốt, đưa nhiều thông tin kịp thời ra thị trường. Ông có thể chia sẻ quan điểm và định hướng của Công ty về mặt thông tin và sự minh bạch, đầy đủ thông tin trên thị trường?

Chuyển đổi số giúp gia tăng trải nghiệm khách hàng, nhưng điều đó mới chỉ đáp ứng một phần nhu cầu đầu tư của khách hàng.

Thị trường chứng khoán là thị trường của thông tin, do đó, chúng tôi xác định chất lượng dịch vụ cho khách hàng không chỉ nằm ở các nền tảng giao dịch, mà một phần rất quan trọng là thông tin tư vấn. Điều này, không máy móc nào làm thay con người được. Đó là lý do mà BVSC luôn chú trọng đầu tư cho đội ngũ nhân sự, đặc biệt là đội ngũ chuyên gia phân tích.

Bên cạnh các báo cáo phân tích ngành, báo cáo vĩ mô và chiến lược đầu tư là những báo cáo định kỳ có hàm lượng chuyên môn sâu, độ phủ thông tin rộng và có tính định hướng, thì đội ngũ chuyên gia phân tích của BVSC liên tục đưa ra các nhận định thị trường ngay trong phiên để có các khuyến nghị kịp thời.

Khi phát triển B-wise, chúng tôi đã thực hiện tích hợp nhu cầu thông tin với nhu cầu về tiện ích giao dịch của khách hàng trên cùng một nền tảng, để khách hàng chủ động cập nhật thông tin ngay trong khi theo dõi thị trường đồng bộ trên cùng một màn hình.

Nền tảng giao dịch trực tuyến B-Wise, tại phần Thông báo (icon quả chuông), các thông tin vĩ mô, thông tin ngành, thông tin nổi bật của doanh nghiệp đã được cập nhật thường xuyên và nhanh chóng để nhà đầu tư có thể tra cứu, dự báo thông tin trước các lệnh giao dịch. Đây là một tiện ích mới chỉ có tại B-Wise, hỗ trợ đắc lực cho khách hàng và mang lại tính tiện lợi khi sử dụng trên cùng một nền tảng.

Chúng tôi cũng đang nghiên cứu phát triển sản phẩm tư vấn dựa trên nguyên tắc cốt lõi quản trị danh mục đầu tư của các nhà đầu tư huyền thoại. Sản phẩm hiện đang giai đoạn chạy thử nghiệm để đánh giá tính phù hợp với đặc thù thị trường chứng khoán Việt Nam và sẽ sớm đưa ra cung cấp cho khách hàng trong thời gian tới.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,493.03 -7.78 -0.52% 0 tỷ
HNX 458.63 -1.04 -0.23% 0 tỷ
UPCOM 114.61 -0.04 -0.03% 0 tỷ